Ô nhiễm môi trường do khí thải và cách cải thiện từ phương tiện xanh
o nhiem moi truong do khi thai 1 1629368518 1

Ô nhiễm môi trường do khí thải và cách cải thiện từ phương tiện xanh

Hiện nay ô nhiễm môi trường do khí thải từ hoạt động giao thông là lớn nhất. Trong đó, khí thải sinh ra từ các loại xe động cơ đốt trong là nguyên nhân chính. Vì thế, giải pháp hàng đầu để cải thiện chất lượng không khí chính là nhờ việc tăng cường sử dụng phương tiện xanh dùng nhiên liệu sạch.

Mục lục
Đóng
  1. 1. Cảnh báo ô nhiễm môi trường do khí thải giao thông
  2. 2. Ảnh hưởng của khí thải giao thông đến môi trường, sức khỏe con người
  3. 3. Cải thiện ô nhiễm không khí bằng xe xanh

1. Cảnh báo ô nhiễm môi trường do khí thải giao thông

Giao thông – vận tải là khía cạnh quan trọng trong đời sống, kinh tế, xã hội ngày nay. Tuy nhiên, chính vì sự phát triển ngày càng lớn mạnh của lĩnh vực này đã góp phần gây ra ô nhiễm môi trường do khí thải từ các phương tiện dùng động cơ đốt trong. Thực tế cho thấy có đến 23% lượng khí thải được quy ra từ việc giao thông vận tải, gây nên hiệu ứng nhà kính toàn cầu do đốt nhiên liệu hóa thạch.  

Trong tổng lượng phát thải nhà kính, giao thông vận tải đường bộ cũng chiếm đến 75% và được dự đoán sẽ tăng cao trong tương lai. Các số liệu thống kê cũng chỉ rõ rằng hiện nay 90% phương tiện giao thông đường bộ đang phụ thuộc lớn vào dầu mỏ, con số này gần bằng tổng số lượng dầu tiêu thụ toàn cầu. Điều này dẫn đến nguy cơ hiệu ứng nhà kính tăng cao kèm theo các ô nhiễm không khí, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sức khỏe con người. Chính những hậu quả này đã thôi thúc và tạo làn sóng thúc đẩy, kêu gọi xu hướng sử dụng các loại phương tiện xe điện đồng loạt toàn cầu từ các Chính phủ và doanh nghiệp nhiều quốc gia. 

Nguyên nhân chủ yếu gây ô nhiễm không khí tại các thành phố lớn là do khí thải từ giao thông vận tải

Tại Việt Nam, theo ứng dụng AirVisual của tổ chức sở hữu lượng dữ liệu tổng hợp lớn về chất lượng không khí từng cảnh báo mức độ ô nhiễm không khí tại Hà Nội đang dẫn đầu, vượt qua cả Jakarta và Indonesia vào tháng 09/2019. Và cũng từ báo cáo của Bộ Tài nguyên & Môi trường 2019, chỉ số bụi PM2.5 liên tục cao hơn 50 – ngưỡng an toàn theo quy chuẩn Việt Nam 2013. 

Tại Thành Phố Hồ Chí Minh, Viện Môi trường & Tài Nguyên Quốc gia thành phố cho biết khí thải từ hoạt động giao thông vận tải chính là tác nhân gây ô nhiễm không khí lớn nhất và xe máy chính là thủ phạm chính. Nguồn phát thải NO từ xe máy chiếm đến 29%, tiếp đến là phát thải khí bụi chiếm 37.7%, khí CO 90% và 31% nguồn phát thải bụi siêu mịn. Đây cũng chính là câu trả lời chính xác cho thắc mắc đi xe máy chạy xăng hay xe điện sẽ khiến ô nhiễm không khí tăng cao.

Điều này cho thấy mức độ ô nhiễm môi trường do khí thải từ hoạt động vận tải rất nghiêm trọng ở nước ta. Nếu không sớm tìm cách khắc phục sẽ để lại hậu quả rất nặng đến sức khỏe – tinh thần con người và môi trường sống. 

Xe điện không phải là tác nhân gây nên ô nhiễm không khí

2. Ảnh hưởng của khí thải giao thông đến môi trường, sức khỏe con người

Khí thải từ hoạt động giao thông là thủ phạm chính gây ra ô nhiễm môi trường không khí, nhất là tại các đô thị và thành phố lớn hiện nay. Ô nhiễm không khí cũng là nguyên nhân dẫn đến nguy cơ tử vong sớm, xếp thứ 4 trên thế giới.  

Theo báo cáo của State of Global Air gần nhất – năm 2019 có đến 4,5 triệu người chết do có liên quan đến tiếp xúc không khí bị ô nhiễm ngoài trời và 2,2 triệu người tử vong do ô nhiễm không khí trong nhà. 

Đại diện Trung tâm Khoa học NRDC cho biết, “các quốc gia đông dân nhất Thế giới như Ấn Độ, Trung Quốc vẫn sẽ tiếp tục gánh chịu bệnh tật cao nhất dù cho những cải thiện trong việc giảm tỷ lệ tử vong trung bình toàn cầu vẫn đang được cải thiện” 

Ô nhiễm không khí gây tác động nghiêm trọng đến sức khỏe và tinh thần con người

Thông qua báo cáo tóm tắt về những ô nhiễm không khí trên toàn thế giới nêu trên, chúng ta thấy rõ rằng nếu không hành động để cắt giảm lượng khí thải carbon ra môi trường, các cuộc khủng hoảng khí hậu trong tương lai sẽ có thể làm trầm trọng hơn việc ô nhiễm môi trường không khí và gây nhiều hệ quả xấu hơn.

Để cải thiện chất lượng không khí, điều quan trọng nhất là giảm thiểu tối đa sự phát thải của các phương tiện sử dụng nhiên liệu hóa thạch – nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường do khí thải. Một trong những biện pháp hữu hiệu hiện nay đó là tăng cường sử dụng các phương tiện dùng nhiên liệu sạch, ưu tiên việc phát triển giao thông “xanh”.  

Phát triển “giao thông xanh" là biện pháp hữu hiệu trong việc giảm tải ô nhiễm không khí

3. Cải thiện ô nhiễm không khí bằng xe xanh

Vậy xe xanh hay phương tiện xanh là gì? Xe xanh, phương tiện xanh hay phương tiện giao thông thân thiện với môi trường là các loại phương tiện đường bộ sử dụng động cơ ít gây ra tác hại cho môi trường như các loại sử dụng động cơ đốt trong truyền thống, xe chạy bằng xăng hay dầu diesel và các nhiên liệu hóa thạch hiện nay. 

Ở một số quốc gia, định nghĩa các loại xe xanh sẽ thường dùng cho bất kì các loại phương tiện nào đạt hoặc vượt các tiêu chuẩn khí thải nghiêm ngặt của Châu Âu (điển hình là tiêu chuẩn Euro 5, Euro 6) cũng như các tiêu chuẩn về phương tiện khí thải của California (ví dụ như SULEV, PZEV,ZEV, ULEV) hoặc tiêu chuẩn về nhiên liệu carbon thấp của 1 số quốc gia khác. 

Phương tiện xanh sẽ được cung cấp năng lượng từ các nhiên liệu thay thế hoặc sử dụng công nghệ tiên tiến như các loại xe điện hỗn hợp, xe điện sạc điện, xe chạy bằng pin năng lượng mặt trời, các loại xe chạy bằng khí nén/hydro, hay xe sử dụng pin nhiên liệu,…

Hiện nay, xu hướng sử dụng các sản phẩm xe điện công nghệ tiên tiến trên thế giới đang ngày càng nhiều hơn. Tại Mỹ, riêng năm 2019 doanh số xe điện tăng vọt 21% so với 2018 với tổng khoảng 200.000 chiếc được bán ra theo báo cáo của InsideEVs.com.

Tại Châu Âu, tháng 6/2020, số lượng xe điện bán ra tăng 42% so với 2019 tương ứng 195.000 chiếc, trong đó NaUy là nước dẫn đầu với 36.500 chiếc xe điện được bán ra, chiếm 37% tổng số lượng xe đăng ký mới tại nước này. 

Tại các quốc gia Châu Á như Singapore cũng đã có những kế hoạch để loại bỏ dần các phương tiện chạy bằng hóa thạch hoàn toàn vào 2040 để giảm bớt ô nhiễm môi trường do khí thải. Quốc gia này khuyến khích sử dụng các phương tiện nhiên liệu xanh – sạch với hỗ trợ mức phí đăng ký lên đến 20.000 đô Singapore và tăng cường cho xây dựng các trạm sạc điện lên đến 28.000 điểm vào năm 2030. 

VinFast - hãng xe đầu tiên của người Việt khởi động mục tiêu xanh hóa giao thông

Ở Nhật Bản, hầu hết những “ông lớn” đã và đang bắt tay vào các kế hoạch tăng cường các sản phẩm xe chạy bằng nhiên liệu sạch để góp phần giảm tình trạng ô nhiễm môi trường do khí thải tại quốc gia mình. 

Việt Nam cũng không thể đứng ngoài xu hướng phát triển này. Hiện nay, VinFast – thương hiệu xe điện đầu tiên của người Việt đã khởi động mục tiêu xanh hóa giao thông với việc sản xuất hàng loạt các sản phẩm xe điện thân thiện môi trường. Các dòng xe gồm xe máy điện, xe ô tô điện, xe bus điện thông minh đã và đang được sử dụng tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước.

Với xe máy điện, VinFast sở hữu cả 3 dòng xe đáp ứng nhu cầu đi lại cũng như tài chính của người dân Việt Nam gồm: xe máy điện cao cấp – hiện đại bậc nhất VinFast Theon, xe máy điện thanh lịch giá tầm trung VinFast Feliz, Klara A2 và Klara S, xe máy điện nhỏ gọn tiện lợi giá phổ thông – VinFast Ludo và Impes. Về xe ô tô xanh, hiện hãng đang có sản phẩm xe ô tô điện điều khiển bằng giọng nói VF34 với nhiều ưu điểm vượt trội. Tất cả các dòng xe điện VinFast đều đáp ứng tiêu chí thân thiện môi trường cũng như sở hữu nhiều công nghệ tiên tiến hàng đầu.

VinFast Theon - xe máy điện hiện đại bậc nhất thân thiện với môi trường

Ngoài ra, VinFast còn đang triển khai kế hoạch xây dựng hệ sinh thái toàn diện đảm bảo không gây hại môi trường gồm: các trạm sạc toàn quốc trải dài 63 tỉnh/thành, xây dựng phát triển công nghệ tái chế, tái sử dụng pin xe điện khi hãng hợp tác với đơn vị LG Chem – công ty nắm giữ công nghệ pin hàng đầu thế giới. Bên cạnh đó, việc triển khai các chính sách thuê pin VinFast với 3 lợi ích tuyệt vời cho người dùng cũng giúp hãng kiểm soát – quản lý chặt chẽ nguồn pin xe điện thải ra môi trường bên ngoài.

Hệ thống trạm sạc điện VinFast phủ sóng 63 tỉnh thành, hỗ trợ phát triển giao thông xanh tại Việt Nam (Nguồn ảnh: vinfastauto.com)

Những chính sách và kế hoạch cải thiện môi trường, giảm tải tình trạng ô nhiễm môi trường do khí thải của VinFast nhờ các “phương tiện xanh” tại Việt Nam sẽ góp phần giúp sức khỏe con người và môi trường sống tại nước ta chất lượng hơn trong tương lai. Giờ đây, khách hàng có thể dễ dàng sở hữu những chiếc “xe xanh” VinFast chất lượng cao và giá cả hợp lý bằng cách truy cập website VinFast hoặc gọi tổng đài 1900 232389. VinFast luôn dành tặng các chương trình mua xe xịn – giá ưu đãi cho quý khách hàng của mình. Nhanh tay truy cập để không bỏ lỡ!

Xin trân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của xevinfastvn.com.

Khách hàng có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến đăng ký, đăng kiểm cần giải đáp hoặc có nhu cầu  mua xe VinFast mời quý khách liên hệ  Đại lý VinFast Hà Nội để được mua xe với giá ưu đãi và nhận nhiều phần quà hấp dẫn cũng như được hỗ trợ các thủ tục đăng ký, đăng kiểm chuyên nghiệp và nhanh chóng. 

Đại lý xe VinFast  ủy quyền chính thức của Công ty VinFast – Tự hào là showroom xe VinFast  Royal city uy tín hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng giá xe VinFast VF e 34,  giá xe VinFast Fadilgiá xe VinFast Lux 2.0giá xe VinFast Lux Sa 2.0,  giá xe VinFast President V8 

Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe VinFast trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Khách hàng quan tâm và trải nghiệm xe VinFast vui lòng liên hệ Showroom VinFast Royal city
Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Mọi thông tin vui lòng liên hệ.

Trả lời