Những lưu ý  sử dụng đèn xi nhan đảm bảo an toàn, đúng luật
ghi nho cach su dung den xi nhan dam bao dung luat 1 1626946231 1

Những lưu ý  sử dụng đèn xi nhan đảm bảo an toàn, đúng luật

Người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông cần ghi nhớ cách sử dụng đèn xi nhan đúng luật. Nếu sử dụng xi nhan không đúng người điều khiển xe máy sẽ bị phạt tiền từ 100.000 – 600.000 đồng. Với lái xe ô tô, mức phạt lỗi xi nhan có thể lên đến 5 triệu đồng.

1. Các quy định về việc sử dụng đèn xi nhan đúng luật

1.1. Khi nào cần bật đèn xi nhan 

Theo Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định về các trường hợp phải sử dụng xi nhan trong từng trường hợp cụ thể như sau:

 • Vượt xe
 • Chuyển hướng xe đang đi
 • Dừng, đỗ phương tiện
 • Chuyển làn đường
 • Lùi xe đối với xe ô tô và các loại xe tương tự

Khách hàng sử dụng các sản phẩm ô tô và xe máy điện VinFast tiên tiến cũng cần tuân thủ các quy định về cách sử dụng đèn xi nhan quy chuẩn trong các trường hợp trên.

Xe máy điện VinFast Klara S được trang bị hệ thống đèn xi nhan theo tiêu chuẩn an toàn.

1.2. Nên bật đèn xi nhan trước bao nhiêu mét để đảm bảo an toàn?

Thời gian bật hoặc tắt xi nhan xe máy và ô tô hiện vẫn chưa có quy định hướng dẫn cụ thể. Thông thường để đảm bảo an toàn cho người đang điều khiển phương tiện và những người tham gia giao thông khác thì đối với xe mô tô, xe gắn máy cần bật xi nhan cách chỗ rẽ, hoặc điểm dừng khoảng từ 10 đến 15 mét. Đối với xe ô tô thì khoảng cách bật xi nhan cần cách chỗ rẽ khoảng 30 mét. 

1.3. Sau khi hoàn thành chuyển hướng bao nhiêu thì được tắt đèn xi nhan?

Tương tự như cách bật xi nhan, người điều khiển phương tiện cao sau khi hoàn thành chuyển hướng cần tắt đèn xi nhan báo hiệu. Khoảng cách tắt xi nhan tầm 5 đến 10m sau khi xe chuyển hướng thành công.

Người điều khiển xe ô tô cần tuân thủ quy định và cách sử dụng xi nhan đúng luật

2. Hướng dẫn cách sử dụng đèn xi nhan ở những đoạn đường đặc biệt

 • Cách bật đèn xi nhan khi đi qua vòng xuyến: Tiến hành bật đèn xi nhan theo quy tắc là “vào trái và ra phải”. Tức là khi xe đi vào vòng xuyến thì bạn bật xi nhan trái và khi đi ra khỏi vòng xuyến thì bật xi nhan phải.
 • Cách bật đèn xi nhan theo đường cong: Khi xe đi vào đường cong mà không phải là ngã rẽ hay chuyển hướng, chuyển làn thì người điều khiển xe nên bật đèn xi nhan báo rẽ.
 • Trường hợp xe lùi vào ngõ: Người lái xe nên bật xi nhan để báo hiệu vì tầm quan sát bị hạn chế, rất khó để điều chỉnh hướng xe. Đồng thời bạn cũng cần tạo thuận lợi cho những phương tiện giao thông khác di chuyển.
 • Khi đi qua ngã ba chữ Y: Nếu có biển báo ngã rẽ, bạn cần bật đèn xi nhan bình thường. Trường hợp tại ngã rẽ không có biển báo mà chỉ yêu cầu đi thẳng theo nhánh đường phía bên phải từ chân chữ Y đi lên thì xe không cần bật xi nhan. 
 • Cách bật đèn xi nhan đi qua ngã 3 chữ T: Nếu xe rẽ phải hoặc trái thì bạn phải bật xi nhan trước khi rẽ. Nếu xe đi thẳng theo đỉnh chữ T thì không cần, vì xe không chuyển hướng mà vẫn đang đi thẳng. 
 • Hướng dẫn cách sử dụng đèn xi nhan khi đi vào chỗ ghép xe (khi đỗ song song): Nên bật đèn xi nhan bên phía của xe sẽ lùi vào để những người đi đường khác nhận biết hướng để tránh hoặc nhường đường. 

3. Mức phạt khi sang đường không xi nhan

3.1.  Với xe máy

Lỗi xin nhan

Mức phạt

Căn cứ pháp luật

Xe chuyển làn đường nhưng không có xi nhan tín hiệu báo trước

Từ 100.000 – 200.000 đồng

Theo Điều 6 của nghị định 100/2019/NĐ-CP

Xe chuyển hướng nhưng không xi nhan báo trước hướng rẽ (trừ trường hợp người điều khiển phương tiện đi theo hướng cong của đoạn đường bộ tại nơi đường không giao nhau cùng mức)

Từ 400.000 – 600.000 đồng

Hiện trên các dòng xe máy điện tiên tiến như xe máy điện VinFast Theon cao cấp, Feliz hay Klara S cũng được trang bị đầy đủ hệ thống xi nhan tiêu chuẩn, tương tự như các dòng xe máy thông thường. 

Xe máy điện VinFast Theon được trang bị đầy đủ hệ thống xi nhan tiêu chuẩn

Do đó, người điều khiển phương tiện xe máy điện VinFast khi tham gia giao thông cần chú ý các thông tin an toàn khi đi xe máy điện VinFast và tuân thủ Luật giao thông để tránh bị phạt theo quy định.

3.2. Với ô tô

Lỗi xin nhan

Mức phạt

Căn cứ pháp luật

Dừng xe, đỗ xe nhưng không có xi nhan báo để người điều khiển phương tiện khác biết

Từ 200.000 – 400.000 đồng

Theo Điều 5 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP

Xe chuyển làn đường mà không có tín hiệu xi nhan báo trước

Từ 400.000 – 600.000 đồng

Xe chuyển hướng nhưng không xi nhan báo trước hướng rẽ (trừ trường hợp người điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ tại nơi đường không giao nhau cùng mức)

Từ 800.000 –  1.000.000 đồng

Lùi xe nhưng không có tín hiệu xi nhan báo trước

Từ 800.000 – 1.000.000 đồng

Xe chuyển làn đường nhưng không xi nhan báo hiệu trước khi chạy trên đường cao tốc

Từ 3.000.000 – 5.000.000 đồng

Người điều khiển phương tiện xe gắn máy và ô tô khi tham gia giao thông cần nắm vững cách sử dụng đèn xi nhan đúng luật và ghi nhớ những trường hợp cần dùng xi nhan. Quy định trên cũng được áp dụng tương tự với các phương tiện như các sản phẩm xe máy điện VinFast thông minh

Xin trân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của xevinfastvn.com.

Khách hàng có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến đăng ký, đăng kiểm cần giải đáp hoặc có nhu cầu  mua xe VinFast mời quý khách liên hệ  Đại lý VinFast Hà Nội để được mua xe với giá ưu đãi và nhận nhiều phần quà hấp dẫn cũng như được hỗ trợ các thủ tục đăng ký, đăng kiểm chuyên nghiệp và nhanh chóng. 

Đại lý xe VinFast  ủy quyền chính thức của Công ty VinFast – Tự hào là showroom xe VinFast  Royal city uy tín hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng giá xe VinFast VF e 34,  giá xe VinFast Fadilgiá xe VinFast Lux 2.0giá xe VinFast Lux Sa 2.0,  giá xe VinFast President V8 

Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe VinFast trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Khách hàng quan tâm và trải nghiệm xe VinFast vui lòng liên hệ Showroom VinFast Royal city
Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Mọi thông tin vui lòng liên hệ.

Trả lời