Nguyên nhân quạt két nước ô tô không chạy và cách kiểm tra
quat ket nuoc o to 1 1637164444 1

Nguyên nhân quạt két nước ô tô không chạy và cách kiểm tra

Quạt két nước ô tô có chức năng phối hợp với két nước nhằm tăng khả năng làm mát cho động cơ trong quá trình vận hành. Dù chỉ là một bộ phận nhỏ nhưng nhờ đó mà động cơ ô tô hoạt động hiệu quả và ổn định hơn.

Mục lục
Đóng
 1. 1. Quạt két nước ô tô là gì
 2. 2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của quạt két nước
  1. 2.1. Cấu tạo
  2. 2.2. Nguyên lý hoạt động
 3. 3. Tác dụng của quạt két nước ô tô
 4. 4. Nguyên nhân quạt két nước ô tô không chạy hoặc kêu to
  1. 4.1. Cảm biến nhiệt độ không hoạt động
  2. 4.2. Cầu chì hỏng
  3. 4.3. Dây điện hỏng
  4. 4.4. Ly hợp quạt bị hỏng
  5. 4.5. Động cơ quạt tản nhiệt bị hư hỏng
 5. 5. Cách kiểm tra hệ thống điều khiển quạt két nước làm mát

Để két nước làm mát hệ thống ô tô, cần có một lượng lớn không khí đi qua những lá nhôm tản nhiệt. Quạt két nước tạo ra luồng không khí cần thiết và làm tăng sự lưu chuyển không khí khi đi vào két nước, giúp quá trình làm mát động cơ hiệu quả hơn. 

1. Quạt két nước ô tô là gì

Quạt két nước ô tô (còn được gọi là quạt làm mát ô tô) là bộ phận giúp loại bỏ nhiệt dư thừa, tăng tốc độ của không khí khi đi qua két nước nhằm nâng cao khả năng làm mát cho động cơ. Quạt két nước hoạt động theo cơ chế đẩy và kéo không khí thông qua bộ phận tản nhiệt.    

Quạt làm mát được kích hoạt bằng hai cách: 

– Cách 1: Sử dụng bộ điều nhiệt: Bộ điều nhiệt nằm ở giữa động cơ và bộ tản nhiệt giúp kiểm soát nhiệt độ. Khi nhiệt độ nước làm mát đạt đến một ngưỡng nhất định, đồng thời động cơ quay đủ vòng tua máy thì quạt gió két nước sẽ hoạt động. 

– Cách 2: Sử dụng hệ thống điện: Khi chất làm mát trong động cơ bắt đầu nóng, công tắc rơ le điện được kích hoạt khiến cho quạt làm mát hoạt động.

>> Xem thêm: Tầm quan trọng của két nước ô tô và cách xử lý lỗi thường gặp.

2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của quạt két nước

2.1. Cấu tạo

Quạt két nước gồm các bộ phận như sau:

– Dung dịch silicon

– Đường dẫn

– Vùng chứa

– Vùng làm việc

– Piston

– Tấm ngăn cách

– Dải lưỡng kim

– Lò xo van

– Đĩa dẫn động

– Giảm chán

– Vỏ

– Mặt lắp động cơ, mặt lắp quạt

– Quạt,…

Cấu tạo của quạt két nước ô tô

2.2. Nguyên lý hoạt động

Đa phần các loại xe ô tô đều được trang bị quạt điện làm mát, bởi thiết bị này chiếm không gian nhỏ nhưng lưu lại lượng gió lớn. Quạt két nước được điều khiển bởi ECM hoặc công tắc nhiệt được đặt ở bộ phận két nước.

Tốc độ quạt phụ thuộc vào 2 yếu tố: nhiệt độ động cơ và tốc độ trục cơ. Khi nhiệt độ động cơ tăng cao, nhiên liệu bắt đầu nở tạo một áp lực khiến quạt bị ép chặt vào trục, độ rơ giảm xuống khiến quạt chạy nhanh hơn. Ngoài ra, quạt cũng sẽ quay nhanh khi trục động cơ quay nhanh.

3. Tác dụng của quạt két nước ô tô

Quạt làm mát két nước ô tô là bộ phận quan trọng của hệ thống làm mát động cơ, ảnh hưởng đến hiệu năng vận hành cũng như tuổi thọ của ô tô. 

Khi ô tô hoạt động, lượng nhiệt dư thừa sinh ra trong quá trình nén khí, đốt cháy nhiên liệu và sự ma sát của các bộ phận cơ học cần được giải phóng. Quạt két nước ô tô có vai trò phối hợp với két nước nhằm tăng hiệu quả làm mát cho động cơ khi lượng nhiệt trên được giải phóng. 

Tác dụng của quạt két nước ô tô

4. Nguyên nhân quạt két nước ô tô không chạy hoặc kêu to

4.1. Cảm biến nhiệt độ không hoạt động

Nguyên nhân hỏng quạt làm mát két nước có thể đến từ cảm biến nhiệt độ, đây là bộ phận quyết định quạt két nước phải hoạt động khi nào. Vì vậy, nếu cảm biến không hoạt động thì quạt sẽ không thể hoạt động. Có thể khắc phục bằng cách tìm vị trí của cảm biến nhiệt độ, thử ngắt kết nối dây hoặc kết nối với cảm biến khác. 

4.2. Cầu chì hỏng

Cầu chì cháy, hỏng là nguyên nhân chính khiến quạt tản nhiệt không thể hoạt động. Lúc này, người sử dụng phương tiện cần kiểm tra hoặc thay cầu chì. Ngoài ra, nếu các thiết bị sử dụng điện trong xe ô tô không hoạt động, người dùng cũng nên kiểm tra cầu chì đầu tiên.

4.3. Dây điện hỏng

Nếu kiểm tra thấy động cơ nóng mà quạt tản nhiệt không nóng, rất có thể dây quạt đã bị hỏng. Lúc này, người sử dụng phương tiện cần phải rút 2 cực của dây điện ra và kiểm tra sự hoạt động của dòng điện qua vôn kế. Nếu không có nguồn điện đi qua, chứng tỏ dây đã hỏng.

Ngoài ra, cách này cũng giúp người dùng xác định vị trí rơ le quạt ở mui xe. Hãy kiểm tra dòng điện từ rơ le tới quạt, nếu xuất hiện nguồn điện ở đó thì chứng tỏ quạt làm mát trên ô tô có vấn đề.

4.4. Ly hợp quạt bị hỏng

Bộ ly hợp quạt có tác dụng gắn quạt tản nhiệt vào hệ thống động cơ và làm động cơ hoạt động. Quạt không thể hoạt động nếu bộ ly hợp bị hỏng. Sự hao mòn sau thời gian dài sử dụng khiến lò xo của ly hợp bị ăn mòn. Khi lò xò bị ăn mòn sẽ làm ngắt sự chuyển động của động cơ và làm ô tô không chạy. 

4.5. Động cơ quạt tản nhiệt bị hư hỏng

Quạt két nước ô tô bị hỏng có thể do động cơ quạt tản nhiệt bị hỏng, người dùng có thể kiểm tra bằng cách kết nối nguồn pin trực tiếp. Sau khi kết nối với pin mà quạt tản nhiệt không chạy, người dùng phải kiểm tra tiếp đến điện áp.

Nguyên nhân khiến quạt két nước ô tô bị hỏng

5. Cách kiểm tra hệ thống điều khiển quạt két nước làm mát

Kiểm tra quạt

Đầu tiên, người dùng kiểm tra quạt bằng cách mở nắp capo ô tô, khởi động động cơ và đặt điều hòa ở mức nhiệt độ cao nhất. Đồng thời, khách hàng nên theo dõi đồng hồ đo nhiệt độ để đảm bảo động cơ quá nhiệt không bị nóng.

Kiểm tra cầu chì

Khi xác định chắc chắn quạt tản nhiệt không hoạt động thì bộ phận tiếp theo mà người dùng phải kiểm tra là cầu chì. Sử dụng sổ tay hướng dẫn để xác định vị trí các cầu chì trên ô tô và đâu là cầu chì điều khiển hệ thống làm mát động cơ.

Nếu cầu chì bị nổ thì chủ phương tiện phải thay thế cái mới. 

Hệ thống dây điện và nguồn điện của quạt

Nếu cầu chì hoạt động bình thường, người dùng hãy kiểm tra hệ thống dây điện và nguồn điện, đây là hai loại dây âm dương cung cấp nguồn điện cho quạt. Người dùng cần rút dây dẫn ra khỏi quạt và kiểm tra phần đầu nối xem có bị hư hỏng, ăn mòn hoặc kết nối kém không. 

Quạt két nước ô tô là giải pháp hữu hiệu giúp giảm tình trạng nhiệt độ quá nóng làm hư hỏng hệ thống động cơ. Để kiểm tra, bảo dưỡng và sửa sửa quạt két nước, khách hàng có thể mang xe đến các xưởng dịch vụ của VinFast trên toàn quốc. Các chính sách bảo dưỡng và sửa chữa đạt tiêu chuẩn chất lượng của VinFast sẽ phục vụ mọi nhu cầu lắp đặt, thay thế của khách hàng. 

>>Xem thêm: Hệ thống làm mát trên ô tô là gì? Phân loại các hệ thống làm mát.

Xin chân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của xevinfastvn.com.

Có thể bạn quan tâm: Giá xe VinFast

Thủ tục mua xe VinFast trả góp

Bảng tính mua xe trả góp

Tính phí lăn bánh xe VinFast

Cảnh báo: Những điều bạn phải biết về bảo hiểm thân vỏ ô tô

Khách hàng có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến giá xe VinFast VF e 34,  giá xe VinFast Fadilgiá xe VinFast Lux 2.0giá xe VinFast Lux Sa 2.0,  giá xe VinFast President V8  cần giải đáp hoặc có nhu cầu mua xe VinFast trả góp mời quý khách liên hệ  Đại lý VinFast Hà Nội để được mua xe với giá ưu đãi và nhận nhiều phần quà hấp dẫn cũng như được hỗ trợ các thủ tục đăng ký, đăng kiểm chuyên nghiệp và nhanh chóng. 

Đại lý xe VinFast  ủy quyền chính thức của Công ty VinFast – Tự hào là showroom bán xe VinFast  Royal city uy tín hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng, xe VinFast Fadil, xe VinFast Lux SA2.0, xe VinFast President, xe VinFast VF e34

Dịch vụ bán hàng tận tâm, chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe VinFast trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Khách hàng quan tâm và trải nghiệm xe VinFast vui lòng liên hệ Showroom VinFast Royal city
Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Mọi thông tin vui lòng liên hệ.

Trả lời