Người Việt chuyển sang dùng xe máy điện, doanh số Honda, Yamaha sụt giảm
xe may thanhnien 4 eedu

Người Việt chuyển sang dùng xe máy điện, doanh số Honda, Yamaha sụt giảm

Việc thiếu những mẫu mã sản phẩm để đáp ứng xu hướng thị trường đang trong giai đoạn chuyển đổi sang dùng xe máy điện là một trong những lý do khiến doanh số xe máy Honda, Yamaha tiếp đà sụt giảm.
Bất chấp việc nắm giữ phần lớn miếng bánh thị phần xe máy tại Việt Nam, doanh số bán hàng của hai “ông lớn” Honda và Yamaha vẫn đang tiếp đà sụt giảm trong bối cảnh thị trường đang bước vào giai đoạn bảo hòa, thị hiếu người tiêu dùng đang dần thay đổi.
Theo chuyên trang thống kê và phân tích về thị trường xe máy – Motorcycles Data, kết thúc quý I.2021 tiêu thụ xe máy tại Việt Nam vẫn đang “chậm dần đều”. Cụ thể, tổng lượng xe máy tiêu thụ trong quý I.2021 tại Việt Nam đạt 777.638 xe, giảm 2% so với cùng kỳ năm 2020 và giảm 2,1% so với cùng kỳ năm 2019.
Người Việt chuyển sang dùng xe máy điện, doanh số Honda, Yamaha sụt giảm - ảnh 1

Đà tăng trưởng chậm lại đang tập trung ở phân khúc mô tô xe máy sử dụng động cơ xăng…

Với tốc độ tăng trưởng đang chậm lại bắt đầu từ nửa cuối năm ngoái cùng với ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp tác động đến hoạt động sản xuất kinh doanh… theo Motorcycles Data thị trường xe máy Việt Nam khó có thể hồi phục ngay trong năm nay.
Đà tăng trưởng chậm lại đang tập trung ở phân khúc mô tô xe máy sử dụng động cơ xăng… Trong đó, HondaYamaha dù đang nắm giữ phần lớn miếng bánh thị phần nhưng doanh số đang tiếp đà sụt giảm.
Cụ thể, doanh số bán xe máy Honda tại Việt Nam trong quý I.2021 chỉ đạt 532.546 xe, giảm 5,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Yamaha cũng chỉ bán được 144,364 xe sau khi quý I năm 2021 khép lại, giảm 0,8% so với năm ngoái.
Người Việt chuyển sang dùng xe máy điện, doanh số Honda, Yamaha sụt giảm - ảnh 2

Tình hình kinh doanh xe máy VinFast với phần hầu hết sản phẩm tập trung vào phân khúc xe máy điện đang cho thấy dấu hiệu khả quan

Trái ngược với hai thương hiệu xe máy Nhật Bản, tình hình kinh doanh xe máy VinFast với phần hầu hết sản phẩm tập trung vào phân khúc xe máy điện đang cho thấy dấu hiệu khả quan. Theo Motorcycles Data, tổng lượng xe máy điện VinFast bán ra thị trường Việt Nam trong quý I.2021 đạt 29.018 xe, tăng 21,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Thành tích này giúp VinFast tạo ra bước tiến mạnh mẽ để chen chân vào Top 3 thương hiệu xe máy có thị phần lớn nhất tại Việt Nam. Việc định hướng tập trung phát triển mẫu mã sản phẩm phân khúc xe máy điện đang giúp VinFast gặt hái thành quả.
Trong khi đó, kịch bản trái ngược đang khiến Honda và Yamaha mất dần miếng bánh thị phần. VinFast không ngừng nghiên cứu, phát triển các dòng xe chạy điện, trong khi Honda và Yamaha vẫn đang loay hoay nâng cấp, làm mới các dòng xe máy số, xe côn tay hay xe tay ga chạy xăng… Ngoại trừ dòng xe Honda PCX có bản hybrid, danh mục sản phẩm của hai ông lớn Nhật Bản tại Việt Nam đều thiếu vắng những dòng xe điện, xe xanh thân thiện với môi trường.
Người Việt chuyển sang dùng xe máy điện, doanh số Honda, Yamaha sụt giảm - ảnh 3

Nỗ lực níu giữ lợi nhuận, thị phần ở phân khúc xe máy xăng đang khiến Honda, Yamaha… chịu cảnh “gậy ông đập lưng ông”

Hạ tầng giao thông chưa kịp đáp ứng cùng với tình trạng ô tô nhiễm không khi đang ngày càng trầm trọng… chính là động lực để nhiều khách hàng sẵn sàng chuyển đổi từ xe máy xăng sang sử dụng xe điện. Theo đánh giá của IQAir vào năm 2019, Việt Nam nằm trong số 15 quốc gia có chất lượng không khí ô nhiễm nhất trên thế giới.
Chính phủ cùng các cơ quan ban ngành đang có những động thái để thắt chặt, hạn chế các loại xe máy không đáp ứng tiêu chuẩn khi thải đang lưu thông. Song song với việc khuyến khích các nhà sản xuất cũng như người tiêu dùng chuyển đổi sang xe điện thân thiện với môi trường.
Người Việt chuyển sang dùng xe máy điện, doanh số Honda, Yamaha sụt giảm - ảnh 4

VinFast cùng các thương hiệu xe máy điện khác tại Việt Nam như Pega, Yadea… không ngừng nỗ lực phát triển mẫu mã sản phẩm

Tuy nhiên, trong khi VinFast cùng các thương hiệu xe máy điện khác tại Việt Nam như Pega, Yadea… không ngừng nỗ lực phát triển mẫu mã sản phẩm, thì trong vòng 5 năm trở lại đây những “ông lớn” như Yamaha, Honda lại không có lấy một mẫu xe điện nào để bán ra thị trường. Việc cố gắng níu giữ lợi nhuận, thị phần ở phân khúc xe máy xăng của những nhà sản xuất truyền thống như Honda, Yamaha…đang khiến những hãng xe này chịu cảnh “gậy ông đập lưng ông” trong bối cảnh thị hiếu người tiêu dùng đang thay đổi, xe điện dần lên ngôi.

Xin chân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của xevinfastvn.com. Có thể bạn quan tâm:

Khách hàng có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến giá xe VinFast VF e 34,  giá xe VinFast Fadilgiá xe VinFast Lux 2.0giá xe VinFast Lux Sa 2.0,  giá xe VinFast President V8  cần giải đáp hoặc có nhu cầu mua xe VinFast trả góp mời quý khách liên hệ  Đại lý VinFast Hà Nội để được mua xe với giá ưu đãi và nhận nhiều phần quà hấp dẫn cũng như được hỗ trợ các thủ tục đăng ký, đăng kiểm chuyên nghiệp và nhanh chóng.

Đại lý xe VinFast  ủy quyền chính thức của Công ty VinFast – Tự hào là showroom bán xe VinFast  Royal city uy tín hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng, xe VinFast Fadil, xe VinFast Lux SA2.0, xe VinFast President, xe VinFast VF e34

Dịch vụ bán hàng tận tâm, chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe VinFast trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm.

Khách hàng quan tâm và trải nghiệm xe VinFast vui lòng liên hệ Showroom VinFast Royal city

Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Mọi thông tin vui lòng liên hệ.

Trả lời