Ngành công nghệ ô tô học những gì? Ra trường làm gì?
7pq gktglwaqe39pq9cxg67zecoatco k2uhnhkzjm9spjae5dupdm1ojhgrsga8yn fk0dpgsljyn61juwjapfwfkgb z5l0wdqp63j9ycnhgdlquuc9yzcp5l2vse65q7xsr hs0 1

Ngành công nghệ ô tô học những gì? Ra trường làm gì?

Công nghệ ô tô là lĩnh vực đầy triển vọng, hứa hẹn tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Bên cạnh đó, ngày càng có nhiều người đặt mục tiêu hướng đến ngành học và công việc này. Vậy chương trình đào tạo ngành công nghệ ô tô thế nào, cơ hội việc làm và mức thu nhập cụ thể lĩnh vực ra sao?

 

1. Triển vọng của ngành công nghệ ô tô

Với sự phát triển không ngừng của khoa học kỹ thuật và nhu cầu xã hội, công nghệ ô tô trở thành lĩnh vực mũi nhọn của nền kinh tế toàn cầu. Cụ thể, ngành nghề này đang ngày càng cho thấy những tiềm năng lớn mạnh:

 • Ngành công nghiệp vẫn giữ được phong độ tích cực trước những biến động của nền kinh tế: Trong khi nhiều ngành nghề khác chịu ảnh hưởng lớn của dịch COVID-19 thì công nghệ ô tô vẫn có những bước tiến ngoạn mục ở 6 tháng cuối năm 2020. Không những thế, thị trường này hứa hẹn sẽ có những chuyển biến tích cực và mạnh mẽ hơn nữa trong giai đoạn 2021 – 2030.
 • Nhu cầu lớn về nguồn nhân lực: Trong xu thế hội nhập, nhu cầu mua sắm các loại phương tiện di chuyển đặc biệt là ô tô đang có tốc độ gia tăng nhanh chóng. Thực tế này kéo theo nhu cầu về nguồn nhân lực ngày một tăng trong tương lai.
 • Mức thu nhập cao: Các công việc liên quan đến lĩnh vực công nghệ kỹ thuật ô tô có mức lương vô cùng hấp dẫn. Tùy theo trình độ, kinh nghiệm và đơn vị làm việc mà mức thu nhập có thể dao động từ 10  30 triệu đồng/tháng.

2. Ngành công nghệ ô tô là học những gì?

 

Công nghệ kỹ thuật ô tô hiện là lĩnh vực được tích hợp kiến thức của nhiều ngành học, môn học. Theo đó, sinh viên, học viên được trang bị về kiến thức cũng như kỹ năng liên quan đến cơ khí, sản xuất và lắp ráp phụ tùng, hệ thống điều khiển, hệ thống truyền động – truyền lực,… Hầu hết chương trình học tại các cơ sở đào tạo đều tập trung vào các môn chuyên ngành như:

 • Quản lý dịch vụ ô tô.
 • Tính toán ô tô.
 • Động cơ đốt trong.
 • Hệ thống điều khiển tự động trên.
 • Sửa chữa và kiểm định ô tô.
 • Hệ thống điện – điện tử.

Chương trình học giữa các cơ sở đào tạo ngành công nghệ kỹ thuật ô tô đều đảm bảo cung cấp đầy đủ kiến thức và kỹ năng chuyên môn cho sinh viên, học viên. Đây chính là đòn bẩy tạo nên đội ngũ lao động chất lượng, lành nghề.

7pq gktglwaqe39pq9cxg67zecoatco k2uhnhkzjm9spjae5dupdm1ojhgrsga8yn fk0dpgsljyn61juwjapfwfkgb z5l0wdqp63j9ycnhgdlquuc9yzcp5l2vse65q7xsr hs0

Hoạt động sản xuất bên trong công xưởng ô tô (Nguồn: VnExpress)

https://vnexpress.net/kham-pha-nha-may-vinfast-cong-suat-38-xe-moi-gio-3940573.html 

ALT: Ngành công nghệ ô tô có hoạt động sản xuất tại công xưởng

3. Học công nghệ ô tô thi khối nào?

Hiện nay, rất nhiều trường đại học, cao đẳng đang tuyển sinh ngành công nghệ ô tô như:  Đại học Giao thông Vận tải, Đại học Nông Lâm TP. HCM, Đại học Sư phạm Kỹ thuật – Đại học Đà Nẵng, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM, Trường Đại học Nha Trang,…

 

Theo đó, các khối thi bao gồm:

 • Khối A00 (Toán, Lý, Hóa).
 • Khối A01 (Toán, Lý, Anh).
 • Khối B00 (Toán, Hóa, Sinh).
 • Khối C01 (Văn, Toán, Lý).
 • Khối D01 (Toán, Anh, Văn).
 • Khối D07 (Toán, Hóa, Anh).

Đối với những ai có định hướng theo đuổi ngành học này, nên tham khảo khối thi và trường đào tạo để có sự chuẩn bị tốt nhất.

4. Học công nghệ ô tô ra trường làm gì?

Lĩnh vực công nghệ kỹ thuật ô tô ngày càng khẳng định vị thế lớn mạnh trong nền kinh tế, từ đó đặt ra bài toán lớn về nguồn nhân lực. Đây là cơ hội lớn dành cho những người trẻ học tập và theo đuổi ngành làm việc này. Các sinh viên, học viên sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhiệm các vị trí công việc như sau:

 • Giám sát tại các cơ sở sản xuất, sửa chữa, lắp ráp ô tô, bảo dưỡng phụ tùng, phụ kiện.
 • Kỹ sư vận hành tại các nhà máy, cơ sở sản xuất, sửa chữa…
 • Nhân viên kiểm định tại trạm đăng kiểm ô tô.
 • Nhân viên kinh doanh.

Dù lựa chọn chuyên ngành nào trong ngành công nghệ kỹ thuật ô tô, các sinh viên, học viên cần tìm hiểu kỹ để có sự chuẩn bị tốt nhất. Hiện nay, VinFast là đơn vị thường xuyên tổ chức tuyển dụng thực tập sinh công nghệ kỹ thuật ô tô. Xem chi chiết VinFast tuyển dụng và đào tạo để tăng thêm cơ hội, lựa chọn.

Chế tạo động cơ ô tô (Nguồn: VinFast Newway)

https://vinfastcars.vn/vinfast-fadil/

ALT: Ngành công nghệ ô tô chuyên chế tạo cơ động ô tô

5. Kỹ sư công nghệ ô tô lương bao nhiêu?

Tại Việt Nam, nếu xét về trình độ và kinh nghiệm, thu nhập của các kỹ sư ô tô sẽ có sự khác biệt như sau: 

 • Kỹ sư ô tô học việc: từ 4 – 5 triệu đồng/tháng.
 • Kỹ sư đã có kinh nghiệm từ hai đến ba năm: từ 8 – 13 triệu đồng/tháng.
 • Kỹ sư đã có kinh nghiệm trên 5 năm, đảm nhiệm thêm công việc quản lý nguồn nhân lực: từ 15 triệu – 23 triệu đồng/tháng.
 • Kỹ sư cấp cao: từ 25 triệu – 30 triệu đồng/tháng.

Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp chi trả lương theo vị trí công việc:

 • Vị trí thiết kế, lên ý tưởng bản vẽ ô tô: từ 10 triệu – 15 triệu đồng/tháng.
 • Vị trí gia công, lắp ráp ô tô: từ 7 – 15 triệu đồng/tháng.
 • Vị trí bảo trì, bảo dưỡng ô tô: từ 8 – 11 triệu đồng/tháng.

Mức thu nhập của các kỹ sư công nghệ ô tô cũng có sự khác nhau khi chia theo cấp bậc:

 • Vị trí trưởng phòng: Mức lương trên 25 triệu đồng/tháng.
 • Vị trí nhân viên lắp ráp và sửa chữa (tốt nghiệp trung cấp trở lên): Mức lương trung bình 9 triệu đồng/tháng.
 • Vị trí kỹ thuật viên: Mức lương dao động từ 7 – 12 triệu đồng/tháng.huf8jfukqmivh53m2lc2ie qhl3zuqe4wq6lppk7qevb1ae9etqyn6d8h yfwjbnuoyhnrz2i3i9xljmu9hsxwquor7rz

Kỹ sư ô tô trong nhà máy sản xuất (Nguồn: Cafeauto)

https://cafeauto.vn/thi-truong/nha-may-o-to-vinfast-da-dat-ky-luc-the-gioi-ve-tien-do-21161.html 

ALT: Các kỹ sư làm việc trong ngành công nghệ ô tô

Nhìn chung, ngành công nghệ kỹ thuật ô tô có mức thu nhập vô cùng đa dạng dựa trên nhiều tiêu chí. Do đó, các sinh viên, học viên nên trau dồi kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm để đạt được mức lương như kỳ vọng.

Hy vọng bài viết đã phần nào giải đáp những kiến thức về công nghệ ô tô giúp các học viên có định hướng phù hợp nhất. Ngoài ra, VinFast thường xuyên tuyển dụng và đào tạo thực tập sinh kỹ thuật tại nhiều vị trí với lộ trình và và chế độ phúc lợi hấp dẫn. Các sinh viên mới tốt nghiệp có thể liên hệ qua email: hoặc gọi đến hotline 0968.202.166 để được hướng dẫn chi tiết.

Hiện nay, các mẫu xe thông minh của VinFast như VinFast Fadil, VinFast Lux A2.0, VinFast SA2.0, VinFast President… đều được ứng dụng những công nghệ ưu việt hàng đầu thế giới. Hãy đăng ký lái thử miễn phíđặt cọc xe ngay hôm nay để nhận được những ưu đãi vô cùng hấp dẫn từ VinFast! Để có thêm thông tin hoặc cần hỗ trợ tư vấn về sản phẩm của VinFast, vui lòng liên hệ với chúng tôi: 

 • Tổng đài tư vấn – miễn cước toàn quốc: 1900 23 23 89
 • Email chăm sóc khách hàng:

Xin chân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của xevinfastvn.com.

Có thể bạn quan tâm: Giá xe VinFast

Thủ tục mua xe VinFast trả góp

Bảng tính mua xe trả góp

Tính phí lăn bánh xe VinFast

Cảnh báo: Những điều bạn phải biết về bảo hiểm thân vỏ ô tô

Khách hàng có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến giá xe VinFast VF e 34,  giá xe VinFast Fadilgiá xe VinFast Lux 2.0giá xe VinFast Lux Sa 2.0,  giá xe VinFast President V8  cần giải đáp hoặc có nhu cầu mua xe VinFast trả góp mời quý khách liên hệ  Đại lý VinFast Hà Nội để được mua xe với giá ưu đãi và nhận nhiều phần quà hấp dẫn cũng như được hỗ trợ các thủ tục đăng ký, đăng kiểm chuyên nghiệp và nhanh chóng. 

Đại lý xe VinFast  ủy quyền chính thức của Công ty VinFast – Tự hào là showroom bán xe VinFast  Royal city uy tín hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng, xe VinFast Fadil, xe VinFast Lux SA2.0, xe VinFast President, xe VinFast VF e34

Dịch vụ bán hàng tận tâm, chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe VinFast trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Khách hàng quan tâm và trải nghiệm xe VinFast vui lòng liên hệ Showroom VinFast Royal city
Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Mọi thông tin vui lòng liên hệ.

Trả lời