Một số kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng lốp xe ô tô hiệu quả
bao duong lop xe o to 1 1

Một số kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng lốp xe ô tô hiệu quả

Kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng lốp xe ô tô đúng cách để đạt hiệu quả cao nhất, kéo dài tuổi thọ lốp xe và đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Lốp xe là bộ phận quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình vận hành xe. Vì vậy việc chăm sóc, bảo dưỡng lốp xe ô tô thường xuyên và đúng cách rất quan trọng để xe có thể vận hành ổn định, tiết kiệm nhiên liệu, và đặc biệt là đảm bảo an toàn cho hành khách trên mọi hành trình. 

Kiểm tra áp suất lốp

bao duong xe o to 1

Áp suất của lốp hiểu đơn giản chính là độ căng hay non hơi của lốp xe. Trong điều kiện bình thường, trung bình áp suất lốp xe giảm khoảng 0,068 atmosphere mỗi tháng. Nếu xe hoạt động thường xuyên trong điều kiện nhiệt độ cao hoặc địa hình phức tạp, áp suất lốp có thể giảm nhiều hơn. 

Nếu áp suất lốp xe giảm (bị non hơi), độ cứng của lốp thấp, lốp xe sẽ bị mài mòn nhanh hơn khiến độ bám đường giảm, quãng đường phanh dài hơn, gây mất an toàn. Bên cạnh đó, tình trạng này còn làm tăng lực cản lăn dẫn đến hao tổn công suất động cơ, tiêu tốn nhiên liệu hơn.

Nếu áp suất lốp xe quá lớn, diện tích tiếp xúc giữa lốp với mặt đường thấp hơn bình thường, khiến áp suất tại vị trí tiếp xúc tăng, lốp sẽ nhanh bị mòn và dễ dẫn đến nổ lốp.

Cân bằng động bánh xe

Cân bằng động bánh xe là một trong những phương pháp được chuyên gia khuyến khích khi bảo dưỡng lốp xe ô tô.

Cân bằng động là kỹ thuật điều chỉnh để tạo độ cân bằng cho bánh xe, đảm bảo vô lăng không gặp phải tình trạng rung lắc mất ổn định trong suốt quá trình di chuyển, gây ảnh hưởng đến cảm giác lái. Độ rung lắc vô lăng lớn chứng tỏ trọng tâm của lốp xe đang bị lệch nhiều. 

Theo khuyến cáo, sau 6 tháng hoặc 10.000 km, nên đưa xe đến các trung tâm bảo dưỡng để cân bằng động bánh xe, giúp phân bố lực đều về mọi hướng, tránh tình trạng mòn lốp không đều. Bên cạnh đó, với những thao tác can thiệp vào lốp như thay vành, thay lốp, vá lốp xe, chủ xe cũng cần thực hiện kỹ thuật cân bằng động cho lốp để đảm bảo tình trạng ổn định nhất khi di chuyển.

Kiểm tra tuổi lốp

bao duong lop xe o to 2

Lốp càng sử dụng lâu thì chất lượng càng xuống thấp. Sau khoảng thời gian dài sử dụng, lớp cao su dần lão hóa trở nên mục nứt, dễ vỡ, khả năng chịu tải giảm, thậm chí dẫn đến nổ lốp.

Mỗi nhà sản xuất, mỗi loại lốp có tuổi thọ khác nhau vì chất lượng lốp phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nhiệt độ, điều kiện bảo quản, điều kiện sử dụng. Vì vậy không có khuyến cáo chung về thời gian cần thay lốp. Tuy nhiên, chủ xe nên kiểm tra thường xuyên để biết tình trạng của lốp xe.

Ngày sản xuất được in ở mặt bên của lốp xe. Theo quy định của Bộ Giao thông Vận tải Hoa Kỳ, đó là một chuỗi ký tự ở sau ký hiệu “DOT” gồm 10-12 ký tự, 4 số cuối của dãy số sẽ cho biết tuần sản xuất và năm sản xuất của lốp. Ví dụ, nếu 4 số cuối trên lốp ghi “2121” có nghĩ rằng chiếc lốp này được sản xuất vào tuần thứ 21 của năm 2021.

Kiểm tra độ mòn của lốp

bao duong lop xe o to 3

Lốp ô tô càng cũ thì độ an toàn càng thấp. Theo thời gian, lớp cao su bao bọc lốp sẽ trở nên cứng và bắt đầu xuất hiện các vết nứt. Lốp quá mòn có thể dẫn đến tình trạng nổ, gây nguy hiểm trong quá trình vận hành.

Theo khuyến cáo, lốp ô tô ở trạng thái tiêu chuẩn sẽ mòn đều. Do đó, chủ xe nên theo dõi thường xuyên và tiến hành thay lốp mới khi mặt gai (mặt rãnh) trên lốp mòn tới khoảng 1,6mm. Một số loại lốp ô tô sẽ có sẵn mốc đo mức hao mòn để chủ xe tự kiểm tra độ mòn, đó là phần cao su nhỏ nằm ở giữa các rãnh ở lốp xe. Khi các mặt lốp mòn tới phần cao su này, chủ xe cần thay lốp mới ngay.

Ngoài ra, mặt gai (mặt rãnh) lốp còn giúp phân tán nước và giảm nguy cơ trượt bánh, đảm bảo độ bám đường. Độ sâu gai lốp ở mức lý tưởng cũng giúp cải thiện quãng đường đạp phanh của xe.

Đảo lốp

bao duong lop xe o to 4

Tải trọng của một chiếc xe thường không phân bố đồng đều trên các bánh xe nên lốp sẽ không mòn đều. Vì vậy, phương pháp đảo lốp nên được thực hiện thường xuyên để duy trì độ mòn của các lốp xe cũng như tránh được những hư hỏng không mong muốn, đảm bảo an cho người sử dụng xe và tối ưu khả năng tiết kiệm nhiên liệu.

Thông thường, kỹ thuật đảo lốp xe được thực hiện theo quy tắc chuyển bánh trước bên phải sang bánh sau bên trái, bánh trước bên trái chuyển ra bánh sau bên phải và ngược lại.

Cách đảo lốp khá đơn giản và có thể tự thực hiện tại nhà, không cần đến các trung tâm bảo dưỡng ô tô. Và theo khuyến cáo, chủ xe nên đảo lốp sau khoảng 8.000 – 10.000 km hoặc 6 tháng/lần.

Kiểm tra van lốp xe

Hiểu đơn giản, van lốp ô tô là điểm liên kết, giúp đưa không khí vào trong lốp và có nhiệm vụ giữ chặt hơi trong đó để lốp hoạt động tốt. 

Van lốp được cấu tạo từ cao su nên sẽ bị “lão hóa” sau một thời gian sử dụng. Ngoài ra, khi thường xuyên di chuyển ở tốc độ cao, lực ly tâm có thể khiến van lốp xe dễ bị bẻ cong, khí nén trong lốp rò rỉ ra ngoài, làm giảm áp suất lốp. 

Mỗi khi kiểm tra lốp xe ô tô, nên chú ý đến van lốp xe và thay thế ngay nếu phát hiện dấu hiệu nứt vỡ, gãy, cong vẹo hoặc áp suất lốp không ổn định, nhanh tụt áp suất. Để tăng độ bền và hiệu quả sử dụng, hạn chế hiện tượng van bị lão hóa, có thể thay thế và sử dụng các van lốp làm từ kim loại.

Lắp van cảm biến cho lốp xe

bao duong lop xe o to 5

Một bộ cảm biến áp suất lốp ô tô sẽ có 4 cảm biến lắp ở 4 bánh xe. Nếu áp suất trong lốp xe thay đổi đột ngột, các cảm biến sẽ đưa ra cảnh báo thông qua tín hiệu âm thanh và hình ảnh hiển thị trên màn hình kỹ thuật số bên trong khoang cabin, giúp người lái nhận biết tình trạng của lốp, kịp thời đưa ra các biện pháp xử lý.

Bên cạnh đó, một vài bộ van cảm biến hiện nay có thể kết nối trực tiếp với điện thoại thông minh của chủ xe, cung cấp đầy đủ thông tin về áp suất lốp theo thời gian thực.

Nhiều dòng xe hạng sang được nhà sản xuất trang bị sẵn van cảm biến áp suất lốp như một tính năng an toàn tiêu chuẩn. Với các mẫu xe bình dân, chủ xe có thể tự trang bị bộ cảm biến áp suất lốp gắn trong hoặc gắn ngoài với chi phí hợp lý và kỹ thuật đơn giản.

Chọn đúng loại lốp để thay thế

bao duong lop xe o to 6

Mỗi dòng xe sử dụng những loại lốp khác nhau. Tùy theo từng nhu cầu di chuyển mà chủ xe nên lựa chọn đúng chủng loại lốp để đảm bảo độ bền và khả năng vận hành an toàn nhất.

Hiện nay, trên thị trường có 3 loại lốp chính, được phân loại theo điều kiện địa hình di chuyển: 

– HT (Highway Terrain): sử dụng cho đường nhựa, cao tốc. Khả năng On/Off-road của loại lốp này là 100/0 cho đến 80/20.

– AT (All Terrain): phù hợp mọi điều kiện địa hình, kể cả nền đường cứng, nhẵn hay gồ ghề như cát, sỏi đá, bùn đất. 

– MT (Mud Terrain): sử dụng cho off-road, thích hợp với nền đường yếu, gồ ghề như bùn đất, cát, sỏi đá và thậm chí đá tảng, sình lầy.

Việc bảo dưỡng lốp xe ô tô là vô cùng quan trọng để xe vận hành ổn định, đặc biệt là đảm bảo sự an toàn cho lái xe, nhất là đối với những xe chạy đường dài. Nên theo dõi và kiểm tra định kỳ tình trạng lốp xe để kịp thời xử lý nếu xảy ra trục trặc và có cách chăm sóc lốp xe ô tô phù hợp nhất.

Tham khảo thông tin và đặt mua các dòng xe ô tô của VinFast như VinFast Fadil, VinFast Lux A2.0, VinFast Lux SA2.0, VinFast PresidentVinFast VF e34 hoặc gọi điện đến hotline 1900 232389 để được hướng dẫn chi tiết

Xin trân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của xevinfastvn.com.

Khách hàng có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến đăng ký, đăng kiểm cần giải đáp hoặc có nhu cầu  mua xe VinFast mời quý khách liên hệ  Đại lý VinFast Hà Nội để được mua xe với giá ưu đãi và nhận nhiều phần quà hấp dẫn cũng như được hỗ trợ các thủ tục đăng ký, đăng kiểm chuyên nghiệp và nhanh chóng. 

Đại lý xe VinFast  ủy quyền chính thức của Công ty VinFast – Tự hào là showroom xe VinFast  Royal city uy tín hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng giá xe VinFast VF e 34,  giá xe VinFast Fadilgiá xe VinFast Lux 2.0giá xe VinFast Lux Sa 2.0,  giá xe VinFast President V8 

Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe VinFast trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Khách hàng quan tâm và trải nghiệm xe VinFast vui lòng liên hệ Showroom VinFast Royal city
Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Mọi thông tin vui lòng liên hệ.

Trả lời