Máy phát điện ô tô là gì? Cấu tạo, chức năng và nguyên lý hoạt động
may phat dien xe o to 2 1635236147 1

Máy phát điện ô tô là gì? Cấu tạo, chức năng và nguyên lý hoạt động

Máy phát điện ô tô là bộ phận quan trọng trong hệ thống động cơ, có chức năng cung cấp điện cho quá trình vận hành xe. Vậy bộ phận này có cấu tạo như thế nào? Nguyên lý hoạt động ra sao? Khách hàng có thể tìm hiểu chi tiết về các thông tin này cũng như cách kiểm tra và một số dấu hiệu nhận biết máy phát điện ô tô đang có vấn đề trong bài viết dưới đây.

Mục lục
Đóng
 1. 1. Máy phát điện ô tô là gì?
 2. 2. Chức năng máy phát điện trên ô tô
 3. 3. Cấu tạo máy phát điện ô tô
 4. 4. Nguyên lý làm việc của máy phát điện ô tô
 5. 5. Dấu hiệu nhận biết máy phát điện ô tô đang có vấn đề
  1. 5.1. Xe khó khởi động
  2. 5.2. Đèn báo sạc sáng khi xe ô tô đang hoạt động
  3. 5.3. Đèn xe sáng yếu
  4. 5.4. Có âm thanh phát ra khi ô tô đang chạy
  5. 5.5. Xe có mùi khét
 6. 6. Cách kiểm tra máy phát điện ô tô
 7. 7. Quy trình bảo dưỡng máy phát điện trên ô tô

1. Máy phát điện ô tô là gì?

Máy phát điện là một trong ba bộ phận chính làm nhiệm vụ cung cấp năng lượng điện cho xe ô tô. Cụ thể, hệ thống cung cấp điện trên xe hơi được tạo thành từ máy phát điện, pin và bộ phận điều chỉnh điện áp. Ba bộ phận này sẽ tạo ra, cung cấp và điều chỉnh nguồn năng lượng điện phù hợp cho quá trình vận hành của ô tô. 

Máy phát điện ô tô là chuyển đổi cơ năng thành điện năng, trong đó nguồn cơ năng có thể là động cơ đốt trong, tua bin nước, tua bin gió… Thiết bị thường được gắn ở gần động cơ xe và được dẫn động bởi trục khuỷu. 

Cấu tạo máy phát điện ô tô

2. Chức năng máy phát điện trên ô tô

Động cơ chỉ cung cấp năng lượng cơ học, không tạo ra điện. Vì vậy, cần phải có một nguồn điện để cung cấp năng lượng cho tất cả các thiết bị điện trên xe ô tô. Máy phát điện ô tô có khả năng tạo ra năng lượng liên tục, đảm bảo mọi hoạt động cho các thiết bị điện trên xe, có thể kể đến như: tạo ra nguồn điện cắm sạc cho các thiết bị khác, duy trì hoạt động của hệ thống điều khiển, cho phép sạc pin trong suốt quá trình xe chuyển động…

3. Cấu tạo máy phát điện ô tô

Cấu tạo chi tiết của máy phát điện ô tô gồm các bộ phận sau:

Stator và Rotor: Tạo ra dòng điện xoay chiều để chuyển đổi cơ năng thành điện năng

Đi-ốt: Chuyển đổi dòng điện xoay chiều thành một chiều, cho phép dòng điện đi theo một hướng từ máy phát điện sang pin.

Bộ điều chỉnh điện áp: Có tác dụng giúp duy trì điện áp ở mức ổn định, ngăn chặn sự gia tăng đột ngột của dòng điện tạo ra.

Chổi than và cổ góp: Có tác dụng giảm điện trở và điện trở tiếp xúc, từ đó duy trì độ ổn định của nguồn điện tạo ra. Đồng thời, bộ phận này còn có khả năng hạn chế sự bào mòn

Quạt làm mát: Nằm ở bên trong hoặc bên ngoài của máy phát điện, máy làm mát nhằm đảm bảo sự an toàn cho các bộ phận. Quạt giúp tản nhiệt, ngăn chặn sự nóng lên quá mức dẫn đến hư hỏng hoặc cháy nổ. 

Cấu tạo máy phát điện ô tô

4. Nguyên lý làm việc của máy phát điện ô tô

Việc tạo ra điện bắt đầu từ hệ thống động cơ. Trục khuỷu làm nhiệm vụ dẫn động máy phát điện trong hầu hết các loại xe ô tô hiện đại, tuy nhiên có thể có một ròng rọc riêng chạy từ trục khuỷu đến máy phát điện nếu đó là một chiếc ô tô đời cũ.

Một máy phát điện tạo ra điện khi rotor của nó quay. Rotor có các nam châm bao quanh, tạo thành từ trường. Từ trường tạo ra điện áp và được lưu trữ bởi stator, sau đó đến bộ điều chỉnh điện áp. Bộ điều chỉnh sẽ xác định mức điện áp mà pin sẽ nhận được và chuyển nguồn điện sang các thiết bị điện khác nhau trong ô tô.

5. Dấu hiệu nhận biết máy phát điện ô tô đang có vấn đề

Theo thời gian sử dụng, máy phát điện ô tô sẽ có thể xuất hiện những vấn đề, ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc. Dưới đây là 5 dấu hiệu nhận biết máy phát điện xe hơi đang có vấn mà người dùng cần biết để kịp thời xử lý: 

5.1. Xe khó khởi động

Máy phát điện cung cấp năng lượng cho bình ắc quy. Do đó, khi xe gặp hiện tượng khó khởi động, khó nổ máy thì chứng tỏ lượng điện trong bình ắc quy không đủ. Nếu qua quá trình kiểm tra ắc quy, khách hàng không phát hiện bộ phận này không bị hư hỏng gì thì nguyên nhân có thể đến từ máy phát điện. 

Dấu hiệu nhận biết máy phát điện ô tô đang có vấn đề

5.2. Đèn báo sạc sáng khi xe ô tô đang hoạt động

Nguyên tắc hoạt động cơ bản của đèn báo sạc như sau: Khi máy phát điện hoạt động bình thường, đèn báo sạc sẽ tắt. Như vậy, nếu người lái nhận thấy đèn báo còn sáng mặc dù xe đã khởi động và đã chạy thì chứng tỏ máy phát điện đang gặp vấn đề. 

Đèn báo sạc ô tô vẫn sáng khi xe đang hoạt động là dấu hiệu cho thấy máy phát điện ô tô đang gặp vấn đề

5.3. Đèn xe sáng yếu

Đèn xe sáng yếu cũng là một trong số những dấu hiệu cho thấy hệ thống máy phát điện xe hơi đang có vấn đề. Các loại đèn như: đèn pha, đèn trong bảng điều khiển, đèn chiếu sáng bên trong xe… mờ hơn so với bình thường là do ắc quy không được nạp đủ điện. 

Đèn xe sáng yếu là dấu hiệu cho thấy máy phát điện ô gặp vấn đề

5.4. Có âm thanh phát ra khi ô tô đang chạy

Nếu người điều khiển xe phát hiện có các âm thanh lạ trong quá trình di chuyển, có thể hệ thống động cơ đang gặp vấn đề. Cụ thể, puli và bạc đạn của trục đỡ máy phát điện hư hỏng, bị lỏng hoặc bị ăn mòn nên va chạm, ma sát vào nhau.

m thanh phát ra khi ô tô đang chạy là dấu hiệu cho thấy máy phát điện ô tô gặp vấn đề

5.5. Xe có mùi khét

Nếu dây dẫn và các bộ phận bị nóng quá mức có thể sẽ bị cháy, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả phát điện của máy. Vì vậy, chủ xe cần khắc phục ngay tình trạng nguy hiểm này.

Xe có mùi khét khi đang hoạt động báo hiệu máy phát điện ô tô có vấn đề

6. Cách kiểm tra máy phát điện ô tô

Trường hợp xe bị tắt máy giữa chừng do máy phát điện không hoạt động sẽ tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, đặc biệt là khi đang lưu thông trên đường cao tốc. Do đó, nếu như người dùng biết cách tự kiểm tra máy phát điện ô tô để tiến hành sửa chữa kịp thời sẽ hạn chế được nhiều rủi ro có thể xảy ra khi đang di chuyển. 

Người lái cần trang bị trên xe bộ dụng cụ chuyên dụng để tiện cho quá trình kiểm tra máy phát điện và vôn kế là một trong những dụng cụ cần thiết nhất để tiến hành đo các thông số điện. 

Cách kiểm tra máy phát điện thực hiện như sau:

Bước 1 – Kiểm tra ắc quy: Sau khi đã đảm bảo động cơ ô tô được tắt, người dùng thực hiện gắn vôn kế vào ắc quy (đầu đỏ với cực dương và đầu đen với cực âm) và đọc thông số. Nếu điện áp ở mức lớn hơn 12V thì có thể tiến hành bước tiếp theo, nếu thấp hơn thì cần sạc bình và đo lại điện áp sau khi sạc

Bước 2 – Khởi động xe: Sau khi đảm bảo ắc quy có đủ điện để khởi động máy, người dùng tiến hành đạp ga cho động cơ quay, nên tăng ga với tới tốc độ 2.000 vòng/phút để động cơ nóng lên sau khoảng thời gian dài không hoạt động

Bước 3 – Giữ cho động cơ chạy ổn định và kiểm tra ắc quy: Người dùng tiếp tục đọc giá trị tại vôn kế, trong trường hợp thay đổi tốc độ của động cơ mà điện áp dao động ở mức 13 – 14,5V thì máy phát điện ô tô bình thường. Nếu khác số này hoặc thấp hơn, chứng tỏ máy đang bị hỏng hoặc có vấn đề, cần kết hợp cùng việc kiểm tra các thiết bị điện như đèn, điều hòa… trong xe để đảm bảo mọi thứ vẫn đang hoạt động tốt

Cách kiểm tra máy phát điện ô tô

7. Quy trình bảo dưỡng máy phát điện trên ô tô

Bảo dưỡng máy phát điện trên ô tô là một trong những vấn đề quan trọng và cần phải thực hiện nghiêm túc để đảm bảo an toàn cho hệ thống phát điện và cả chiếc xe ô tô. 

Trước hết, việc bảo dưỡng cần phải tuân thủ theo lịch trình của nhà sản xuất đối với từng loại máy. Khách hàng cần thực hiện các đợt bảo dưỡng theo định kỳ, bao gồm các công việc: kiểm tra rò rỉ điện, đánh giá chất lượng dầu nhớt, kiểm tra hệ thống dây dẫn, kiểm tra bình ắc quy, hệ thống pin, hệ thống làm mát… Ngoài ra, việc làm sạch và lọc nhiên liệu cũng cần được tiến hành thường xuyên. 

Một lưu ý quan trọng là khách hàng nên ghi chép lại thông tin các lần đi bảo dưỡng xe để hiểu rõ hơn về tình trạng của thiết bị.

Các khách hàng sở hữu xe VinFast có thể nhanh chóng đặt lịch bảo dưỡng trực tuyến để được đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp chăm sóc và bảo dưỡng ô tô tận tình. Bên cạnh đó, thương hiệu ô tô Việt hàng đầu đã cho ra mắt các dòng xe đời mới như VinFast Fadil, VinFast Lux A2.0, VinFast Lux SA2.0, VinFast President, VinFast VF e34… khách hàng có thể đăng ký lái thử miễn phí hoặc đặt cọc mua xe để tận hưởng ngay những ưu đãi hấp dẫn qua website hoặc liên hệ hotline 1900 23 23 89 để được tư vấn chi tiết.

>> Xem thêm:

 • Cấu tạo hệ thống điện trên ô tô
 • Nhận biết và cách khắc phục lỗi hệ thống điện trên ô tô

Xin chân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của xevinfastvn.com.

Có thể bạn quan tâm: Giá xe VinFast

Thủ tục mua xe VinFast trả góp

Bảng tính mua xe trả góp

Tính phí lăn bánh xe VinFast

Cảnh báo: Những điều bạn phải biết về bảo hiểm thân vỏ ô tô

Khách hàng có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến giá xe VinFast VF e 34,  giá xe VinFast Fadilgiá xe VinFast Lux 2.0giá xe VinFast Lux Sa 2.0,  giá xe VinFast President V8  cần giải đáp hoặc có nhu cầu mua xe VinFast trả góp mời quý khách liên hệ  Đại lý VinFast Hà Nội để được mua xe với giá ưu đãi và nhận nhiều phần quà hấp dẫn cũng như được hỗ trợ các thủ tục đăng ký, đăng kiểm chuyên nghiệp và nhanh chóng. 

Đại lý xe VinFast  ủy quyền chính thức của Công ty VinFast – Tự hào là showroom bán xe VinFast  Royal city uy tín hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng, xe VinFast Fadil, xe VinFast Lux SA2.0, xe VinFast President, xe VinFast VF e34

Dịch vụ bán hàng tận tâm, chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe VinFast trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Khách hàng quan tâm và trải nghiệm xe VinFast vui lòng liên hệ Showroom VinFast Royal city
Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Mọi thông tin vui lòng liên hệ.

Trả lời