Lý Do Xe Ô Tô Mới Vẫn Cần Kiểm Định Về Chất Lượng?
xe o to moi 1 1628406062 1

Lý do xe ô tô mới vẫn cần kiểm định về chất lượng?

Nhiều người cho rằng xe ô tô mới hoàn toàn đủ điều kiện để lưu thông, việc kiểm định là không cần thiết. Tuy nhiên, việc này không chỉ mang tính đảm bảo an toàn mà còn có nhiều mục đích khác.

Kiểm định xe cơ giới là yêu cầu bắt buộc với phương tiện trước khi được đưa vào lưu thông. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều câu hỏi đặt ra về việc kiểm định xe ô tô mới có thực sự cần thiết hay không?

Kiểm định ô tô là gì?

Theo Luật Giao thông đường Bộ, kiểm định hay đăng kiểm ô tô là điều kiện bắt buộc nhằm kiểm tra lỗi kỹ thuật, đánh giá độ an toàn của phương tiện trước khi đi vào tham gia giao thông. Theo đó, xe phải được kiểm định từ các hạng mục bên ngoài như số máy, số khung, biển số, lốp xe đến hệ thống bên trong như động cơ, lái, phanh, đồng hồ báo, nồng độ khí thải ra môi trường. Sau khi kiểm định , chỉ những xe đảm bảo tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật mới được phép lưu thông trên đường.

Xe O To Moi 1

Quy trình kiểm định được thực hiện tại các trung tâm đăng kiểm phương tiện cơ giới đường bộ trực thuộc Cục Đăng kiểm Việt Nam, được nhà nước cấp phép để kiểm tra kỹ thuật. Hiện nay, cả nước có 250 trung tâm, chi nhánh đăng kiểm trên hầu hết các tỉnh thành, thuận tiện cho người dân thực hiện kiểm định ô tô tại nơi cư trú gần nhất.

Tuỳ từng loại xe và thời gian sử dụng xe mà có thời hạn đăng kiểm khác nhau. Chu kỳ đăng kiểm được quy định theo phụ lục II, thông tư 70/2015/TT-BGTVT và được thể hiện dưới bảng sau:

Xe O To Moi 2

Xe mới 100% phải được kiểm định mới đủ điều kiện lăn bánh

Có nhiều ý kiến cho rằng việc kiểm định xe ô tô mới là không cần thiết, gây lãng phí tiền bạc bởi xe mới 100% xuất xưởng đã phải đảm bảo đầy đủ yêu cầu,  tiêu chuẩn về an toàn kỹ thuật. Tuy nhiên, theo đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam, việc kiểm định ô tô mới còn có mục đích khác.

Thứ nhất, đây là thủ tục cần thiết để lập hồ sơ phương tiện nhằm quản lý và theo dõi xe trong suốt quá trình sử dụng. Thứ hai, kiểm định xe mới nhằm sàng lọc lỗi kỹ thuật trong quá trình sản xuất, lắp ráp của phương tiện trước khi đưa vào sử dụng.

Xe O To Moi 3

Thực tế từ trước đến nay chưa xảy ra trường hợp phát hiện ra các lỗi kỹ thuật trên xe mới xuất xưởng. Tuy nhiên, không ai dám khẳng định sẽ không có lỗi xảy ra khi xe được đưa vào sử dụng. Vì thế kiểm định ô tô mới vẫn là quy trình cần thiết cho mọi phương tiện trước khi lăn bánh. 

Kiểm định xe ô tô mới là cơ sở khẳng định phương tiện đảm bảo an toàn kỹ thuật khi lăn bánh, giúp phát hiện sớm những lỗi kỹ thuật nếu có. Theo Nghị định 100/2010/NĐ-CP, chủ xe có thể bị phạt từ 2 triệu đến 16 triệu đồng nếu không đăng kiểm xe mới theo quy định.

Hiện nay, Cục Đăng kiểm Việt Nam đang đề xuất phương án loại bỏ giấy chứng nhận kiểm định xe ô tô mới, thay bằng phần mềm quản lý phương tiện và mã vạch QR trên tem đăng kiểm dán trên kính xe. Việc thay đổi này sẽ giảm bớt thủ tục hành chính khi thực hiện đăng kiểm đồng thời tạo sự thuận lợi khi cơ quan chức năng kiểm tra khi xe đang lưu thông trên đường.

Quý khách hàng có thể tham khảo thông tin, đăng ký lái thử và đặt mua  các dòng xe ô tô của VinFast như  VinFast Lux SA2.0, VinFast Lux A2.0, VinFast Fadil ,VinFast President hoặc gọi điện đến hotline 1900 232389 để được hướng dẫn chi tiết.

Xin trân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của xevinfastvn.com.

Khách hàng có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến đăng ký, đăng kiểm cần giải đáp hoặc có nhu cầu  mua xe VinFast mời quý khách liên hệ  Đại lý VinFast Hà Nội để được mua xe với giá ưu đãi và nhận nhiều phần quà hấp dẫn cũng như được hỗ trợ các thủ tục đăng ký, đăng kiểm chuyên nghiệp và nhanh chóng. 

Đại lý xe VinFast  ủy quyền chính thức của Công ty VinFast – Tự hào là showroom xe VinFast  Royal city uy tín hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng giá xe VinFast VF e 34,  giá xe VinFast Fadilgiá xe VinFast Lux 2.0giá xe VinFast Lux Sa 2.0,  giá xe VinFast President V8 

Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe VinFast trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Khách hàng quan tâm và trải nghiệm xe VinFast vui lòng liên hệ Showroom VinFast Royal city
Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Mọi thông tin vui lòng liên hệ.

Trả lời