Lợi ích thực sự của xe máy điện cho môi trường
xe may dien co tot cho moi truong khong khi va giam khi thai co voc 1 1626364105 1

Lợi ích thực sự của xe máy điện cho môi trường

Vừa đáp ứng nhu cầu di chuyển, lại không thải ra khí gây ô nhiễm như xe động cơ đốt trong, xe máy điện được xem là xu hướng của tương lai. Tuy nhiên mức độ lợi ích của xe máy điện cho môi trường cũng phụ thuộc vào quá trình tái chế pin của phương tiện.

Mục lục
Đóng
  1. 1. Thực trạng ô nhiễm môi trường do khí thải xe động cơ đốt trong trên thế giới
  2. 2. Thực trạng ô nhiễm môi trường giao thông tại Việt Nam và xu hướng xe máy điện
    1. 2.1. Thực trạng ô nhiễm không khí do xe chạy bằng động cơ đốt trong tại Việt Nam
    2. 2.2. Lợi ích của xe máy điện cho môi trường cũng là phương tiện xanh giúp cải thiện chất lượng không khí

1. Thực trạng ô nhiễm môi trường do khí thải xe động cơ đốt trong trên thế giới

Các phương tiện đi lại đóng vai trò rất lớn đối với sự phát triển kinh tế, xã hội và không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người. Tuy nhiên đây cũng là nguyên nhân chính dẫn tới hiệu ứng nhà kính và ô nhiễm không khí trên toàn cầu.

Hệ quả này là do có quá nhiều phương tiện chạy bằng động cơ đốt trong phát thải ra CO và VOC độc hại. Theo Cục bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA), mỗi chiếc xe chạy bằng động cơ đốt trong thải ra trung bình 4.6 tấn carbon dioxide mỗi năm, chưa kể các loại khí độc hại khác. Lượng khí nhà kính do những phương tiện giao thông này thải ra chiếm 23%. Trong đó, các loại ô tô, xe máy tham gia hệ thống giao thông đường bộ là 75%.

Khí thải xe cộ làm gia tăng hiệu ứng nhà kính

2. Thực trạng ô nhiễm môi trường giao thông tại Việt Nam và xu hướng xe máy điện

2.1. Thực trạng ô nhiễm không khí do xe chạy bằng động cơ đốt trong tại Việt Nam

Nhờ sự linh hoạt, nhỏ gọn và phù hợp với cơ sở hạ tầng hiện tại, xe máy trở thành phương tiện chủ đạo ở nước ta. Theo thống kê của Ủy ban an toàn Giao thông Quốc gia, có khoảng 50 triệu xe máy đang được sử dụng trên toàn quốc. Trong đó, không ít người sở hữu hơn 1 chiếc, chủ yếu là xe xăng.

Chính thói quen sử dụng xe chạy bằng động cơ đốt trong khiến tình trạng ô nhiễm môi trường ở Việt Nam ngày càng trở nên nghiêm trọng. Tại các đô thị, xe máy chạy xăng là tác nhân chính gây ra tình trạng ô nhiễm không khí, phát thải CO và VOC. Mặc dù các loại xe ô tô điện, xe máy điện hiện đại được biết đến là không thải ra khí độc hại nhưng tỷ lệ sử dụng tại Việt Nam vẫn còn rất thấp.

Xe chạy bằng động cơ đốt trong là một trong những “thủ phạm” chính khiến không khí bị ô nhiễm

2.2. Lợi ích của xe máy điện cho môi trường cũng là phương tiện xanh giúp cải thiện chất lượng không khí

Có rất nhiều giải pháp để cải thiện chất lượng không khí hiện nay. Trong đó các chuyên gia trong ngành luôn khuyến cáo việc lựa chọn phương tiện thân thiện với môi trường, không phát thải khí nhà kính. Đó cũng chính là lý do các dòng xe máy điện thông minh, hiện đại trở thành xu hướng của tương lai, nhờ chạy bằng pin sạc, không có khí thải, không sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

Kể cả khi tính đến việc sản xuất, bảo trì và các loại khí thải được tạo ra từ vòng đời của chiếc xe thì lượng carbon dioxide thải ra do xe xăng vẫn nhiều gấp 7 lần so với chiếc xe máy điện. Như vậy so với xe chạy bằng động cơ đốt trong, lợi ích của xe máy điện cho môi trường hơn rất nhiều.

Tuy nhiên việc sử dụng xe máy điện còn phát sinh ra vấn đề mới, đó là pin thải, nhất là đối với pin Lithium-ion hiện đại. Nếu không xử lý đúng cách, chúng không chỉ là rác thông thường mà tiềm ẩn rất nhiều nguy hại. Việc đốt bỏ gây ra nhiều khí độc hại, còn chôn pin lại có thể gây cháy nổ do hiện tượng thoát nhiệt từ các thành phần bên trong. Do đó xe máy điện chỉ “hoàn toàn tốt” cho môi trường nếu tái chế pin Lithium-ion đúng cách.

Pin Lithium-ion của xe máy điện VinFast Impes

Các chuyên gia cho biết, pin cũ của xe máy điện nói riêng và xe điện nói chung khi đã qua sử dụng thì vẫn còn rất nhiều giá trị hữu ích. Chúng chứa các kim loại quý giá và những vật liệu khác, hoàn toàn có thể phục hồi để tái sử dụng tiếp trong vòng 10 năm hoặc hơn thế nữa. Vì vậy việc phát triển công nghệ tái chế pin là điều cần thiết để có thể giải quyết tối ưu vấn đề môi trường từ các phương tiện chạy điện.

Tại Việt Nam, việc phát triển xe máy điện là giải pháp được các chuyên gia đánh giá rất cao. Đây được xem là một trong những nỗ lực nhằm giảm thiểu tác động của khí thải xe máy đối với môi trường không khí. 

Ưu tiên phát triển bền vững và tăng trưởng xanh, VinFast là đơn vị tiên phong sản xuất xe máy điện và ô tô điện tại Việt Nam. Bên cạnh đó, hãng còn xây dựng một hệ sinh thái toàn diện với các trạm sạc nhanh và đổi pin xe điện VinFast rộng khắp toàn quốc.

Như vậy, người dùng xe máy điện VinFast từ phổ thông như xe Ludo, Impes đến xe máy điện cao cấp, công nghệ bứt phá VinFast Theon đều sẽ được phục vụ một cách toàn diện và yên tâm vận hành phương tiện của mình. Đồng thời, mối lo ngại về pin xe điện hoàn toàn được gỡ bỏ, bài toán đặt ra với môi trường cũng được giải quyết tối ưu.

Trạm sạc xe điện VinFast

Với việc lựa chọn xe máy điện thân thiện môi trường của VinFast, bạn đang góp phần cải thiện chất lượng không khí mà không phải băn khoăn lợi ích của xe máy điện cho môi trường. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo chất lượng pin cùng chính sách cho thuê – đổi pin của VinFast để tận hưởng lợi ích tối ưu khi mua và sử dụng phương tiện của hãng.

Xin trân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của xevinfastvn.com.

Khách hàng có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến đăng ký, đăng kiểm cần giải đáp hoặc có nhu cầu  mua xe VinFast mời quý khách liên hệ  Đại lý VinFast Hà Nội để được mua xe với giá ưu đãi và nhận nhiều phần quà hấp dẫn cũng như được hỗ trợ các thủ tục đăng ký, đăng kiểm chuyên nghiệp và nhanh chóng. 

Đại lý xe VinFast  ủy quyền chính thức của Công ty VinFast – Tự hào là showroom xe VinFast  Royal city uy tín hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng giá xe VinFast VF e 34,  giá xe VinFast Fadilgiá xe VinFast Lux 2.0giá xe VinFast Lux Sa 2.0,  giá xe VinFast President V8 

Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe VinFast trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Khách hàng quan tâm và trải nghiệm xe VinFast vui lòng liên hệ Showroom VinFast Royal city
Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Mọi thông tin vui lòng liên hệ.

Trả lời