Lỗi đi xe máy sử dụng điện thoại sẽ bị xử phạt hành chính bao nhiêu?

Đối với người điều khiển xe có sử dụng điện thoại di động, ô (dù) hay thiết bị âm thanh (trừ các thiết bị trợ thính) sẽ bị phạt hành chính từ 600.000 đồng tới 1.000.000 đồng.

1. Sử dụng điện thoại khi lái xe sẽ khiến bạn mất tập trung 91% so với bình thường

Trong vòng quay hối hả của cuộc sống, vừa sử dụng điện thoại vừa lái xe là hành động không hiếm gặp đối với nhiều người tham gia giao thông, đặc biệt là người trẻ tuổi. Tuy nhiên, hành động này ảnh hưởng không tốt tới khả năng điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông. Chỉ cần vài giây lơ là cầm điện thoại, rất có thể bạn sẽ gây ra tai nạn nghiêm trọng cho bản thân và những người xung quanh.

Theo nghiên cứu gần đây của Trung tâm phân tích rủi ro thuộc Đại học Harvard – Mỹ, việc sử dụng điện thoại trong khi điều khiển phương tiện di chuyển sẽ khiến người lái phản ứng chậm hơn bình thường khoảng 35%, có không ít trường hợp đánh võng hoặc không duy trì được một khoảng cách an toàn với các xe phía trước. Khi người lái xe gọi điện thoại hoặc nhắn tin trên đường, khả năng tập trung sẽ giảm tới 91% so với trạng thái bình thường. Ngoài ra, rất nhiều người sau khi kết thúc việc nói chuyện trên điện thoại cũng không thể ngay lập tức tập trung vào việc điều khiển xe mà tiếp tục lơ đễnh, đi sai đường hoặc đâm vào xe ở phía trước.

2. Lỗi đi xe máy sử dụng điện thoại sẽ bị xử phạt bao nhiêu?

Nhận thấy những hậu quả nghiêm trọng của lỗi đi xe máy sử dụng điện thoại, luật giao thông đã bổ sung thêm các quy định xử pháp liên quan tới vấn đề này. 

  • Theo điểm h của Khoản 4 và điểm b, điểm c của Khoản 10 Điều 6 có quy định về hình thức xử phạt đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy bao gồm cả xe máy điện và các loại xe tương tự như sau:
  • Đối với người điều khiển xe có sử dụng điện thoại di động, ô (dù) hay thiết bị âm thanh (trừ các thiết bị trợ thính) sẽ bị phạt hành chính từ 600.000 đồng tới 1.000.000 đồng.
  • Ngoài việc bị phạt tiền theo quy định, người lái xe vi phạm còn bị áp dụng thêm các hình thức xử phạt: 
  • Tước quyền dùng Giấy phép lái xe của người điều khiển từ 01 tháng tới 03 tháng.
  • Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe của người điều khiển từ 02 tháng đến 04 tháng nếu hành vi vi phạm trên gây ra tai nạn giao thông.
  • Theo điểm h của Khoản 1 Điều 8 có quy định cụ thể đối với người sử dụng xe đạp máy, xe đạp điện, xe đạp và các loại xe thô sơ khác như sau: 
  • Đối với người lái xe sử dụng điện thoại di động, ô (dù) khi di chuyển sẽ bị phạt tiền trong khoảng từ 80.000 đồng tới 100.000 đồng. 

Có thể nói, mức phạt tiền ở trên thực sự không quá lớn nhưng vì sự an toàn của bản thân, sự an toàn của những người xung quanh, tốt nhất bạn không nên sử dụng điện thoại khi đang lái xe máy. Hoặc bạn có thể tham khảo các dòng xe máy điện VinFast thông minh cho phép người điều khiển xe biết khi nào có người gọi điện cũng như thông báo đầy đủ các cuộc gọi nhỡ nhờ việc tích hợp eSIM kết nối thông tin qua ứng dụng VinFast E-Scooter xe máy VinFast với smartphone, Ipad. 

Đây là một trong 7 điểm mạnh công nghệ của xe máy điện VinFast. Thông qua tính năng này, người lái xe không chỉ theo dõi, kiểm tra lịch sử hành trình, định vị xe, tình trạng của xe và pin xe hay cảnh báo chống trộm thông minh… mà còn nắm bắt được đầy đủ các thông tin liên quan cuộc gọi tới điện thoại di động của mình. Từ đó hoàn toàn có thể nắm bắt những thông tin nhanh chóng, đồng thời xử lý các cuộc gọi khẩn cấp trong quá trình tham gia giao thông một cách an toàn.

Cách kết nối sử dụng công nghệ eSIM với điện thoại rất đơn giản. Chỉ với 4 thao tác đơn giản, người dùng đã nhanh chóng kết nối xe với điện thoại của mình để giám sát tất cả các hoạt động của xe. Đây là một trong những điểm cộng khiến rất nhiều các bạn trẻ yêu thích sử dụng xe máy điện của VinFast.

Để tham khảo thêm về những dòng xe máy điện VinFast có tích hợp eSIM bạn có thể truy cập tại website chính thức của hãng. Ngoài thông tin về dòng xe, VinFast còn mang tới nhiều chương trình ưu đãi vô cùng hấp dẫn giúp bạn dễ dàng có những lựa chọn tốt nhất.

Những thông tin liên quan tới lỗi đi xe máy sử dụng điện thoại trên đây dành cho những người sử dụng điện thoại khi đang lái xe máy. Hãy nắm chắc thông tin này khi tham gia giao thông để đảm bảo sự an toàn tối đa cho bản thân cũng như những người xung quanh mình.

 

Xin trân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của xevinfastvn.com.

Khách hàng có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến đăng ký, đăng kiểm cần giải đáp hoặc có nhu cầu  mua xe VinFast mời quý khách liên hệ  Đại lý VinFast Hà Nội để được mua xe với giá ưu đãi và nhận nhiều phần quà hấp dẫn cũng như được hỗ trợ các thủ tục đăng ký, đăng kiểm chuyên nghiệp và nhanh chóng. 

Đại lý xe VinFast  ủy quyền chính thức của Công ty VinFast – Tự hào là showroom xe VinFast  Royal city uy tín hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng giá xe VinFast VF e 34,  giá xe VinFast Fadilgiá xe VinFast Lux 2.0giá xe VinFast Lux Sa 2.0,  giá xe VinFast President V8 

Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe VinFast trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Khách hàng quan tâm và trải nghiệm xe VinFast vui lòng liên hệ Showroom VinFast Royal city
Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Mọi thông tin vui lòng liên hệ.

Trả lời