Loại bỏ điểm mù với cách điều chỉnh gương chiếu hậu
dieu chinh guong chieu hau 1 1626508955 1

Loại bỏ điểm mù với cách điều chỉnh gương chiếu hậu

Điều chỉnh gương chiếu hậu loại bỏ điểm mù không phải là kỹ thuật quá phức tạp. Quan trọng là phối hợp giữa vị trí ngồi của người lái và góc độ gương chiếu hậu sao cho phù hợp nhất.

Điểm mù ô tô là không gian mà người điều khiển không thể quan sát dù nhìn trực tiếp hay thông qua gương chiếu hậu. Điểm mù phụ thuộc vào vóc dáng và tư thế ngồi của người lái cộng với góc độ đặt gương. Việc khuất tầm nhìn khi điều khiển phương tiện giao thông tiềm ẩn nhiều nguy cơ và cũng là nguyên nhân gây ra nhiều sự cố đáng tiếc. Vì thế, điều chỉnh gương chiếu hậu đúng cách chính là bí quyết khắc phục điểm mù vô cùng quan trọng.

Loại bỏ điểm mù bằng cách điều chỉnh gương chiếu hậu

Vị trí gương chiếu hậu không cố định mà phục thuộc và chiều cao, vóc dáng cũng như tầm quan sát thuận lợi của người lái. Vì vậy khi điều chỉnh gương chiếu hậu, cần căn cứ vào tất cả các yếu tố này.

dieu chinh guong chieu hau 1

Điều chỉnh tư thế lái phù hợp

Tư thế lái phù hợp là khi người điều khiển ô tô có thể quan sát gương chiếu hậu tốt nhất mà không cần ngẩng cao đầu hay cúi đầu xuống. Trong quá trình lái xe, để quan sát giao thông phía sau, người lái chỉ cần đánh mắt qua trái để nhìn gương chiếu hậu. 

Tư thế cầm lái ô tô chuẩn là lưng thẳng, tư thế lái cao hơn vô lăng. Bên cạnh đó, tầm mắt của người điều khiển cần quan sát được mặt đường cách mũi xe khoảng 4 đến 5 mét. Như vậy, người lái vừa cảm thấy thoải mái vừa đảm bảo an toàn trong suốt hành trình.

Cách điều chỉnh gương chiếu hậu 2 bên xe

Đối với gương chiếu hậu hai bên xe, người lái cần nắm được cách điều chỉnh gương theo góc hẹp và điều chỉnh gương theo góc rộng.

Để điều chỉnh gương chiếu hậu theo góc hẹp, cần thay đổi độ hất lên và gập xuống sao cho từ vị trí người lái nhìn thấy được ½ tay nắm cửa trước ở mép gương dưới. Tiếp theo điều chỉnh gương theo hướng quay ra hoặc quay vào để ¼ chiều ngang gương nhìn thấy phần hông xe, phần còn lại là cạnh sườn xe.

dieu chinh guong chieu hau 4

Khi muốn điều chỉnh gương theo góc rộng, người lái cần nghiêng đầu đến vị trí gần chạm vào thành xe, sau đó chỉnh vị trí để ¼ gương quan sát thân xe và ¾ còn lại quan sát đuôi xe. Tiếp theo đưa đầu về vị trí chính giữa hai ghế trước để căn chỉnh gương chiếu hậu bên phải theo các bước tương tự.

Với các dòng xe khác nhau, kích thước của gương chiếu hậu cũng như kết cấu xe sẽ có sự khác biệt. Vì thế, người điều khiển ô tô cần linh hoạt để điều chỉnh gương chiếu hậu vào vị trí phù hợp nhất, hạn chế điểm mù ô tô tối đa.

Cách điều chỉnh gương chiếu hậu trong xe

Phần gương chiếu hậu đặt trong xe nhằm giúp người lái quan sát các chướng ngại vật qua cửa sổ sau khi lùi xe. Vì vậy điều chỉnh gương chiếu hậu này rất đơn giản, chỉ cần đảm bảo quan sát được toàn bộ kính chắn gió phía sau xe. Bên cạnh đó, chủ xe cũng có thể trang bị thêm gương giữa với kích thước lớn để mở rộng tầm quan sát.

dieu chinh guong chieu hau 5

Một số lưu ý khi điều chỉnh gương chiếu hậu

Việc điều chỉnh gương chiếu hậu là cần thiết trong mỗi cuộc hành trình. Vì thế, người điều khiển ô tô nên hình thành thói quen chỉnh gương ngay khi ngồi lên vị trí ghế lái. Như vậy vừa đảm bảo bắt đầu cuộc hành trình một cách an toàn vừa hạn chế tối đa việc chỉnh gương chiếu hậu khi lái xe gây mất tập trung và ẩn chứa nhiều nguy hiểm. Trong quá trình tham gia giao thông, hãy kết hợp quan sát qua gương chiếu hậu và quan sát thực tế, cùng với đó là sử dụng cảm biến lùi để hạn chế điểm mù ô tô tối đa. 

Tham khảo thông tin, đăng ký lái thử và đặt mua các dòng xe ô tô của VinFast như VinFast Fadil, VinFast Lux A2.0, VinFast Lux SA2.0,  VinFast President VinFast VF e34 hoặc gọi điện đến hotline 1900 232389 để được hướng dẫn chi tiết.

Xin trân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của xevinfastvn.com.

Khách hàng có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến đăng ký, đăng kiểm cần giải đáp hoặc có nhu cầu  mua xe VinFast mời quý khách liên hệ  Đại lý VinFast Hà Nội để được mua xe với giá ưu đãi và nhận nhiều phần quà hấp dẫn cũng như được hỗ trợ các thủ tục đăng ký, đăng kiểm chuyên nghiệp và nhanh chóng. 

Đại lý xe VinFast  ủy quyền chính thức của Công ty VinFast – Tự hào là showroom xe VinFast  Royal city uy tín hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng giá xe VinFast VF e 34,  giá xe VinFast Fadilgiá xe VinFast Lux 2.0giá xe VinFast Lux Sa 2.0,  giá xe VinFast President V8 

Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe VinFast trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Khách hàng quan tâm và trải nghiệm xe VinFast vui lòng liên hệ Showroom VinFast Royal city
Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Mọi thông tin vui lòng liên hệ.

Trả lời