Khí thải xe máy: Vấn đề cần “giải quyết” để bảo vệ môi trường
khi thai xe may van de can giai quyet de bao ve moi truong 1 0 1

Khí thải xe máy: Vấn đề cần “giải quyết” để bảo vệ môi trường

Việt Nam là một trong những quốc gia có số lượng xe máy nhiều nhất thế giới. Khí thải xe máy chính là lý do chính khiến tình trạng ô nhiễm không khí ở nước ta tăng cao. Vậy, cần làm gì để khắc phục?

1. Khí thải xe máy là gì? Các tác hại của khói thải xe máy

Khí thải từ khói xe máy đang là mối đe dọa đến môi trường và sức khỏe của con người ở các đô thị lớn, có mật độ giao thông đông đúc. Đối các loại xe máy sử dụng động cơ đốt, khói thải xe từ việc đốt cháy nhiên liệu chứa rất nhiều chất độc hại. Khói xe thải ra môi trường khiến không khí ô nhiễm, mật độ khói bụi trong môi trường tăng cao.

Khi kiểm tra khí thải xe máy, người ta nhận thấy tác hại đầu tiên của khói bụi thải ra từ xe máy đó là làm giảm chất lượng không khí. Tại các thành phố lớn như Hà Nội hay TP HCM, do mật độ phương tiện xe máy tham gia giao thông lớn, khí thải ra nhiều nên chất lượng không khí tại đây vô cùng kém. 

Khí thải thải ra môi trường gây ô nhiễm không khí, hiện tượng Greenhouse Gases và con người sống trong môi trường đó sẽ hít phải các chất độc hại đó. Trong khói bụi xe máy chứa hàm lượng CO, HC, NOx, SOx … rất lớn nên con người rất dễ mắc các bệnh về đường hô hấp, bệnh ngoài da, các vấn đề về mắt. Đặc biệt, theo cảnh báo của các Tổ chức Y tế thế giới, khói bụi xe máy còn có thể gây nên các bệnh nguy hiểm như ung thư, tim mạch,…

Mật độ xe máy xăng tại Việt nam chiếm tỉ lệ cao

2. Tiêu chuẩn khí thải xe máy

Nhằm hạn chế thấp nhất khói thải xe máy độc hại ảnh hưởng đến môi trường, đặc biệt là tại các thành phố lớn, góp phần cải thiện chất lượng không khí, Quyết định số 49/2011/QĐ-TTg ngày 01 tháng 09 năm 2011 đã ban hành quy định về tiêu chuẩn khí thải xe ô tô, xe máy. Cụ thể, bắt đầu từ ngày 01/01/2022, tiêu chuẩn mức khí thải cho các loại xe ô tô, xe máy động cơ đốt sẽ bao gồm: mức 2, mức 3 và mức 5.

  • Mức 2: Sẽ giảm giới hạn khí carbon monoxide, hydrocacbon chưa cháy kết hợp với nitơ oxit, sẽ có những quy định áp dụng khác nhau cho các loại xe máy động cơ đốt chạy bằng xăng hoặc dầu. 
  • Mức 3: Đối với động cơ xe máy chạy bằng xăng sẽ có giới hạn đối với carbon monoxide là 2,2g/km, hydrocacbon chưa cháy và nitơ oxit là 0.5g/km. Đối với xe chạy bằng dầu diesel sẽ có giới hạn đối với carbon monoxide là 1,0g/km, hydrocacbon chưa cháy và nitơ oxit là 0.7g/km và PM là 0,08g/km.
  • Mức 5: Đối với động cơ xe máy chạy bằng xăng sẽ có giới hạn đối với carbon monoxide là 1,0g/km, hydrocarbon là 0.10g/km, nitơ oxit là 0,06g/km và PM: 0.005g/km. Đối với xe chạy bằng dầu diesel sẽ có giới hạn đối với carbon monoxide là 0.50g/km, hydrocacbon chưa cháy và nitơ oxit là 0.23g/km, nitơ oxit là 0.18g/km, PM là 0.005g/km.

Hiện nay rất ít xe máy xăng đáp ứng được tiêu chuẩn khói thải như đã đề cập ở trên. Tuy nhiên với xe máy điện, hoàn toàn có thể đảm bảo về tiêu chuẩn khí thải vì chúng sử dụng động cơ điện nên thân thiện với môi trường.

Khói thải xe máy xăng rất độc hại 

3. Thực trạng khí thải xe máy hiện nay tại Việt Nam

Như đã chia sẻ, Việt Nam là một trong những quốc gia điển hình trên thế giới có mật độ xe mô tô, xe gắn máy chiếm tới 95% tổng phương tiện. Với bình quân thu nhập vẫn ở mức thấp và hệ thống giao thông vẫn chưa phát triển mạnh, xe máy được xem là loại phương tiện đi lại cơ động và phù hợp với khả năng chi tiêu nhất. 

Bên cạnh những ưu điểm kể trên thì xe gắn máy cũng là nguồn chính thải ra các chất độc hại gây ô nhiễm môi trường như như CO, NOx, HC, VOC, … đặc biệt là ở các thành phố lớn, mật độ phương tiện tham gia giao thông dày đặc. Lượng khói thải từ các loại xe mô tô, xe gắn máy phụ thuộc vào số lượng xe, lượng nhiên liệu tiêu thụ, công nghệ giảm khí thải của xe, chế độ bảo dưỡng, bảo dưỡng, … 

Theo thống kê của các tạp chí về môi trường uy tín, khi 70% – 90% không khí độc hại tồn tại trong không khí là do khí thải từ các phương tiện giao thông. Đặc biệt ở 2 thành phố lớn tại Việt Nam, Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh có mật độ phương tiện tham gia giao thông cao, do đó chất lượng không khí tại đây rất thấp. 

Tổng kết lại, chúng ta có thể kết luận được khói thải xe máy chính là “thủ phạm” gây ô nhiễm không khí hàng đầu tại nước ta. Tuy nhiên tương lai biến động không ngừng của giao thông vận tải, mọi thứ đều có thể giải quyết. 

Khói thải xe máy khiến chất lượng không khí rất kém

4. Đề án kiểm soát khí thải xe máy của Chính phủ

Để kiểm soát khói thải xe máy, hiện nay các Sở ban ngành có liên quan để đưa ra nhiều phương án khắc phục. Tiêu biểu là đề án thí điểm tại TP.HCM. Theo đó, rất nhiều phương án kiểm soát khí thải được đề ra như: Kiểm soát  theo khu vực; kiểm soát theo đối tượng; kiểm soát thông qua hình thức thu phí; kiểm soát bằng hình thức hỗn hợp. 

Ðề án triển khai thành hai giai đoạn giai đoạn chuẩn bị (2021 – 2022), giai đoạn thử nghiệm (2023-2024).  

  • Giai đoạn chuẩn bị (2021 – 2022): Tiến hành tuyên truyền, vận động trên toàn thành phố để chung tay  kiểm soát khí thải. 
  • Giai đoạn thử nghiệm (2023 – 2024): Tiến hành kiểm tra khói thải toàn bộ xe máy. Những phương tiện xe máy vi phạm tiêu chuẩn thải khí sẽ bị phạt. 

Bên cạnh đề án trên, nhiều người còn đặt lên bàn cân so sánh xe máy điện và xe máy xăng để tìm phương án kiểm soát lượng khí thải ra từ các phương tiện tham gia giao thông. 

Xe máy điện VinFast rất thân thiện với môi trường

5. Xe máy điện – Giải pháp kiểm soát khí thải giảm thiểu ô nhiễm môi trường

Cải thiện chất lượng không khí và hạn chế khí thải xe máy không thể giải quyết triệt để trong ngày một ngày hai mà cần kết hợp đồng bộ nhiều phương pháp, bắt đầu từ căn cơ của nguồn thải. Trong đó, chuyển đổi từ xe máy động cơ đốt sang động cơ điện được xem là hướng giải quyết tối ưu, rất nhiều quốc gia đã áp dụng và nhận về kết quả vô cùng tích cực. 

Không phải ngẫu nhiên xe máy điện lại được xem là phương án giải cải thiện chất lượng không khí tối ưu nhất hiện nay. Nếu như xe máy động cơ đốt thải ra nhiều khói bụi độc hại thì xe máy điện lại không thải ra khói bụi, nhờ đó giảm thiểu ô nhiễm không khí ở xe máy vô cùng hiệu quả.  

Hiện nay nhiều doanh nghiệp đã chuyển hướng sang công nghệ xanh, chung tay bảo vệ môi trường, cải thiện chất lượng không khí bằng cách sản xuất và cho ra mắt người tiêu dùng các sản phẩm xe máy điện với chất lượng và giá thành không hề thua kém xe máy xăng. Đó cũng chính là lý do hiện nay nhiều người chọn xe máy điện

Và một trong những doanh nghiệp đi đầu trong việc đem phương tiện chuẩn “sống xanh”, thân thiện với môi trường đến người tiêu dùng Việt đó là VinFast. Nhắc đến VinFast người ta nghĩ đến ngay các sản phẩm xe máy điện, ô tô điện chất lượng, bền đẹp và thân thiện với môi trường. 

Trên thị trường ở thời điểm hiện tại, Vinfast là thương hiệu xe máy điện có nhận diện tốt nhất tại Việt Nam. Với mục tiêu nhân văn, hướng đến cộng đồng và nâng cao trải nghiệm cho khách hàng, các sản phẩm xe máy điện của VinFast được đón nhận rất tích cực. 

Chọn sống xanh, chọn xe máy điện VinFast

Với những chia sẻ trên, chắc hẳn bạn đã hiểu được những tác hại của khí thải xe máy đối với môi trường và con người. Yêu môi trường, yêu sống xanh, các bạn có thể một phần nhỏ bằng cách chọn sử dụng xe máy điện, hạn chế sử dụng xe máy xăng. Cùng chung một tiêu hướng đến môi trường xanh – sạch – đẹp, VinFast hi vọng sẽ được đồng hành cùng bạn trên mọi chặng đường. 

Xin trân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của xevinfastvn.com.

Khách hàng có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến đăng ký, đăng kiểm cần giải đáp hoặc có nhu cầu  mua xe VinFast mời quý khách liên hệ  Đại lý VinFast Hà Nội để được mua xe với giá ưu đãi và nhận nhiều phần quà hấp dẫn cũng như được hỗ trợ các thủ tục đăng ký, đăng kiểm chuyên nghiệp và nhanh chóng. 

Đại lý xe VinFast  ủy quyền chính thức của Công ty VinFast – Tự hào là showroom xe VinFast  Royal city uy tín hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng giá xe VinFast VF e 34,  giá xe VinFast Fadilgiá xe VinFast Lux 2.0giá xe VinFast Lux Sa 2.0,  giá xe VinFast President V8 

Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe VinFast trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Khách hàng quan tâm và trải nghiệm xe VinFast vui lòng liên hệ Showroom VinFast Royal city
Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Mọi thông tin vui lòng liên hệ.

Trả lời