Khái niệm và công dụng hữu ích của đèn pha tự động trên ô tô
den pha tu dong co the tu dieu chinh hoat dong chieu sang 0 1

Khái niệm và công dụng hữu ích của đèn pha tự động trên ô tô

Đèn pha tự động là một tính năng an toàn được trang bị trên một số dòng xe hơi hiện nay. Không chỉ đảm bảo an toàn khi vận hành, tính năng này còn góp phần nâng cao trải nghiệm lái.

Đèn pha tự động là gì?

Đèn pha là thiết bị không thể thiếu nhằm đảm bảo sự an toàn và khả năng  vận hành của xe ô tô trong điều kiện thiếu sáng. Đèn pha thông thường sẽ được điều khiển tay bằng cụm công tắc bố trí ở bên trái vô lăng. Còn sát mép dưới của kính chắn gió phía trước sẽ trang bị thêm một cảm biến quang hỗ trợ điều khiển hệ thống đèn tự động.

Đèn pha tự động (Auto High Beams) là công nghệ tiên tiến có khả năng tự điều chỉnh hệ thống đèn pha trên ô tô. Công nghệ này mới chỉ được trang bị trên các mẫu xe ở phân khúc tầm trung – cao cấp trở lên.

den pha tu dong co the tu dieu chinh hoat dong chieu sang

Về cơ bản, cấu trúc của loại đèn pha này tương tự hệ thống đèn pha thông thường nhưng được lắp đặt thêm camera hoặc cảm biến quang ở phía trước.

Vai trò của camera, cảm biến quang là thu thập dữ liệu về tình trạng giao thông và điều kiện ánh sáng tại khu vực xe di chuyển để truyền tải dữ liệu đến hệ thống điều khiển đèn. Dựa vào các tín hiệu nhận được, hệ thống sẽ điều chỉnh hoạt động và độ sáng của đèn pha để mang lại tầm quan sát tốt nhất cho người lái. 

Trong trường hợp có có phương tiện di chuyển ngược chiều, xe sẽ tự điều chỉnh lại góc chiếu và chế độ từ chiếu xa thành chiếu gần để không ảnh hưởng đến tầm quan sát của người lái.

kha nang cam ung anh sang va dieu kien giao thong cua den pha tu dong

Một số hệ thống đèn pha tự động ô tô tiên tiến hơn còn cho phép xe tự điều chỉnh hoạt động của đèn pha và đèn hậu phù hợp với điều kiện ánh sáng xung quanh. Ví dụ, khi xe di chuyển qua gầm cầu hay địa điểm có nhiều cây cối vào ban ngày, xe sẽ bật đèn hậu mà không bật đèn pha trong một khoảng thời gian rất ngắn.

Công dụng của đèn pha tự động

Với chức năng tự động kích hoạt và điều chỉnh hiệu năng chiếu sáng theo điều kiện xung quanh, đèn pha tự động ô tô mang lại sự tiện lợi hơn cho người lái khi không phải thao tác bật/tắt đèn thủ công. Khả năng tự động điều chỉnh hiệu năng chiếu sáng tức thời theo điều kiện ánh sáng xung quanh giúp nâng cao trải nghiệm lái cho người dùng.

Trong trường hợp người lái quên bật đèn, tính năng này trở nên đặc biệt hữu ích, giúp đảm bảo tầm nhìn và hạn chế nguy hiểm do tình trạng thiếu sáng.

cong dung dam bao tam nhin va han che nguy hiem cua den pha tu dong

Đèn pha tự động là một công nghệ chiếu sáng an toàn  rất văn minh. Bởi vì khả năng cảm biến giao thông giúp hệ thống vừa đảm bảo được khả năng quan sát cho người lái, đồng thời không gây chói mắt, ảnh hưởng đến tầm nhìn của các phương tiện giao thông khác.

Mặc dù có nhiều công dụng hữu ích nhưng bởi vì chi phí sản xuất còn khá cao nên đèn pha tự động không được ứng dụng phổ biến trên tất cả các dòng xe. Hiện nay, chỉ các mẫu xe ở phân khúc trung – cao cấp mới được ứng dụng công nghệ tiên tiến này.   

Một số mẫu xe của VinFast cũng được trang bị hệ thống đèn pha tự động như Lux A2.0, Lux SA2.0, President. Khách hàng có thể tìm hiểu thông tin, đăng ký lái thử và đặt mua VinFast President, VinFast Lux SA2.0, VinFast Lux A2.0 hoặc VinFast Fadil, VinFast VF e34 tại website hoặc đại lý, showroom VinFast trên toàn quốc.

Xin trân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của xevinfastvn.com.

Khách hàng có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến đăng ký, đăng kiểm cần giải đáp hoặc có nhu cầu  mua xe VinFast mời quý khách liên hệ  Đại lý VinFast Hà Nội để được mua xe với giá ưu đãi và nhận nhiều phần quà hấp dẫn cũng như được hỗ trợ các thủ tục đăng ký, đăng kiểm chuyên nghiệp và nhanh chóng. 

Đại lý xe VinFast  ủy quyền chính thức của Công ty VinFast – Tự hào là showroom xe VinFast  Royal city uy tín hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng giá xe VinFast VF e 34,  giá xe VinFast Fadilgiá xe VinFast Lux 2.0giá xe VinFast Lux Sa 2.0,  giá xe VinFast President V8 

Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe VinFast trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Khách hàng quan tâm và trải nghiệm xe VinFast vui lòng liên hệ Showroom VinFast Royal city
Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Mọi thông tin vui lòng liên hệ.

Trả lời