Hướng dẫn thực hiện đổi mới, cấp lại bằng lái xe máy

Hiện nay nhu cầu cấp lại bằng lái xe máy do bị mất hoặc muốn đổi mới giấy phép vì quá cũ khá phổ biến. Để quá trình cấp lại bằng xe máy được thực hiện nhanh gọn và đúng theo quy định của Pháp luật, các bạn cần nắm được thủ tục và các bước thực hiện.

Mục lục
Đóng
 1. 1. Cấp lại bằng lái xe máy do bị mất
  1. 1.1 Mất GPLX còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 3 tháng
  2. 1.2 Mất GPLX quá thời hạn sử dụng từ 3 tháng trở lên
 2. 2. Hướng dẫn đổi giấy phép lái xe cũ sang mới 
  1. 2.1 Hướng dẫn đăng ký đổi giấy phép lái xe qua mạng
  2. 2.2 Hướng dẫn cấp lại bằng lái xe máy trực tiếp
   1. 2.2.1 Hồ sơ xin cấp lại bằng lái bằng lái xe máy
   2. 2.2.2 Nộp hồ sơ cấp lại giấy phép lái xe
   3. 2.2.3 Chụp ảnh và đóng lệ phí làm GPLX
   4. 2.2.4 Chờ nhận kết quả

1. Cấp lại bằng lái xe máy do bị mất

Dù đi xe máy xăng hay xe máy điện hiện đại đều cần có bằng lái. Dựa theo thông tư 12/2017/TT-BGTVT, chủ phương tiện bị mất giấy phép lái xe (GPLX) nếu có nhu cầu sẽ được xét cấp lại. Về việc cấp bằng lái có hai trường hợp: 

1.1 Mất GPLX còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 3 tháng

Đây là trường hợp người lái xe có thể xin cấp lại GPLX mà không phải thi lại. Trường hợp này người lái xe cần chuẩn bị đầy đủ thủ tục cấp lại bằng lái xe máy bị mất cụ thể như sau: 

 • Chuẩn bị hồ sơ bao gồm: Đơn đề nghị cấp lại GPLX đúng theo mẫu quy định Phụ lục 19 đã ban hành cùng Thông tư 12/2017, giấy khám sức khỏe, bản sao căn cước công dân hoặc chứng minh thư, hộ chiếu còn thời hạn), hồ sơ gốc cấp GPLX cũ nếu còn giữ.
 • Nộp hồ sơ: Để được giải quyết yêu cầu xin cấp lại bằng lái xe máy, người bị mất GPLX cần đến Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải tại địa phương để nộp hồ sơ. Tại đây, người bị mất GPLX sẽ được chụp ảnh để đính kèm trên bằng lái mới. Bên cạnh đó, người bị mất GPLX cần mang theo bản chính của các hồ sơ nêu trên để tiến hành đối chiếu.
 • Nộp lệ phí: Theo quy định tại Thông tư 188/2016/TT-BTC, người bị mất GPLX cần nộp lệ phí 135.000 đồng/lần. Sau 02 tháng tính từ thời điểm nộp hồ sơ và đóng đủ lệ phí, nếu kiểm tra GPLX xin cấp lại không bị thu giữ bởi các cơ quan có thẩm quyền hoặc có tên trong hồ sơ quản lý sát hạch, thì người mất GPLX sẽ được cấp lại.

Chủ phương tiện bị mất giấy phép lái xe có thể xin cấp lại

1.2 Mất GPLX quá thời hạn sử dụng từ 3 tháng trở lên

Mất bằng lái xe máy có phải thi lại không? Trường hợp GPLX bị mất quá thời hạn sử dụng tối thiểu trên 03 tháng, có tên trong hồ sơ quản lý sát hạch, bằng lái không phải bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, sau 2 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ và đóng đủ lệ phí sẽ được tham gia dự thi sát hạch lại để được cấp lại GPLX.

– GPLX quá hạn từ 3 tháng đến dưới 1 năm, phải thi lại lý thuyết.

– GPLX quá hạn từ 01 năm trở lên, phải thi cả lý thuyết và thực hành.

Thủ tục xin cấp lại GPLX bị mất trong trường hợp này sẽ thực hiện như sau:

 • Chuẩn bị hồ sơ dự sát hạch lại với đầy đủ các loại giấy tờ sau: Bản sao giấy tờ tùy thân (CMND, căn cước công dân hoặc hộ chiếu), giấy khám sức khỏe, đơn đề nghị cấp lại GPLX, hồ sơ gốc của GPLX bị mất (nếu còn giữ).
 • Nộp hồ sơ: 01 hồ sơ dự sát hạch nộp trực tiếp tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải tại địa phương.
 • Dự sát hạch lại GPLX: Đầu tiên người mất GPLX cần nộp các khoản phí, lệ phí đó là: lệ phí xin cấp lại bằng lái 135.000 đồng/lần và phí thi sát hạch lại. Cụ thể phí thi sát hạch xe máy đối với thi lý thuyết 40.000 đồng/lần, thi thực hành là 50.000 đồng/lần. Để thông qua kỳ thi sát hạch, bạn cần nắm vững những lưu ý khi thi bằng lái xe A1 để đạt điểm cao.

Sau khi đạt kết quả của kỳ sát hạch, người lái xe sẽ được các cơ quan có thẩm quyền liên quan cấp lại GPLX theo đúng quy định.

Mất GPLX quá thời hạn sử dụng từ 3 tháng trở lên phải thi sát hạch

2. Hướng dẫn đổi giấy phép lái xe cũ sang mới 

Bên cạnh nhu cầu xin cấp lại bằng lái xe máy do bị mất, nhiều người còn có nhu cầu đổi mới giấy phép lái xe từ thẻ giấy sang thẻ nhựa để đảm bảo độ bền. Ngay cả trong trường hợp mất GPLX dùng thẻ nhựa dễ dàng làm lại bởi quản lý bằng số seri.

2.1 Hướng dẫn đăng ký đổi giấy phép lái xe qua mạng

Nhằm tạo điều kiện để công dân dễ dàng đăng ký đổi giấy phép lái xe dễ dàng, tiết kiệm thời gian, Tổng cục đường bộ Việt Nam đã triển khai dịch vụ công đăng ký đổi GPLX qua mạng cực kỳ đơn giản và tiện lợi. 

Dịch vụ công đăng ký đổi GPLX qua mạng sẽ áp dụng đối với công dân có GPLX do Bộ GTVT quản lý. Áp dụng cho giấy phép còn thời hạn và giấy phép quá hạn dưới 3 tháng. Các bước cụ thể như sau:

Bước 1: Đăng ký trực tuyến 

Tìm hiểu cách thực hiện đổi mới, cấp lại bằng lái xe máy

Bước 2: Gửi hồ sơ 

Tìm hiểu cách thực hiện đổi mới, cấp lại bằng lái xe máy

Bước 3: Nhận thông báo xác nhận lịch hẹn làm việc 

Tìm hiểu cách thực hiện đổi mới, cấp lại bằng lái xe máy

Bước 4: Đến nơi nhận hoàn thiện thủ tục.

2.2 Hướng dẫn cấp lại bằng lái xe máy trực tiếp

Người điều khiển xe máy khi tham gia giao thông cần có GPLX. Trường hợp GPLX bị mất bạn cần xin cấp lại theo đúng quy định của Pháp luật. Dưới đây là một số thông tin chi tiết liên quan đến việc cấp lại bằng lái xe máy trực tiếp mà nhiều người quan tâm.

2.2.1 Hồ sơ xin cấp lại bằng lái bằng lái xe máy

Việc đầu tiên cần quan tâm khi xin cấp lại bằng lái xe đó là chuẩn bị đầy đủ hồ sơ làm lại bằng lái xe máy theo đúng quy định tại Thông tư 12/2017/TT-BGTVT tùy trường hợp. Cụ thể:

-Trường hợp giấy phép còn thời hạn hoặc quá hạn sử dụng dưới 3 tháng

Người mất bằng lái xe cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ xin cấp lại, bao gồm: Đơn đề nghị cấp lại GPLX, hồ sơ gốc giấy phép lái xe cũ, giấy khám sức khỏe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp, bản sao giấy tờ tùy thân (CMND hoặc căn cước công dân, hộ chiếu còn thời hạn.

Tính từ ngày nộp đủ hồ sơ và lệ phí, trong khoảng thời gian 2 tháng, nếu không phát hiện người xin cấp GPLX vi phạm pháp luật, bị tạm giữ bằng và có tên trong hồ sơ quản lý sát hạch, thì được cơ quan có thẩm quyền cấp lại giấy phép lái xe.

-Trường hợp bằng lái quá thời hạn 3 tháng trở lên

Như đã chia sẻ ở trên, bị mất GPLX đã quá thời hạn từ 3 tháng trở lên, có tên trong hồ sơ quản lý sát hạch và bằng lái không bị cơ quan có thẩm quyền thu giữ, thì sau 2 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ và lệ phí  sẽ tiến hành dự thi sát hạch cấp lại bằng lái xe mới. Tùy vào thời gian quá hạn của bằng lái xe mà người xin cấp phải thi lý thuyết hoặc thực hành. Nếu quá hạn từ 3 tháng đến dưới 1 năm sẽ chỉ cần thi lý thuyết, trường hợp quá hạn trên 1 năm sẽ phải thi cả lý thuyết lẫn thực hành. 

Người xin cấp mới bằng lái xe chuẩn bị 1 bộ hồ sơ dự thi sát hạch lại, bao gồm các loại giấy tờ cụ thể như: Đơn đề nghị cấp lại GPLX, hồ sơ gốc giấy phép lái xe cũ, giấy khám sức khỏe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp, bản sao giấy tờ tùy thân (CMND hoặc căn cước công dân, hộ chiếu còn thời hạn.

Căn cứ vào  quy định tại  Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, thời gian cấp Giấy phép lái xe sau khi đã thông qua kỳ thi sát hạch chậm nhất không quá 10 ngày kể từ ngày hoàn thành kỳ thi.

Hồ sơ xin cấp GPLX phải nộp tại các sở ban ngành có liên quan

2.2.2 Nộp hồ sơ cấp lại giấy phép lái xe

Hồ sơ xin cấp lại bằng lái xe máy bị mất sẽ nộp tại bộ phận tiếp nhận và trả hồ sơ của Sở giao thông vận tải hoặc Tổng cục đường bộ Việt Nam. Người xin cấp bằng lái xe mới cần  xuất trình bản chính các loại giấy tờ bên trong hồ sơ để đối chiếu. 

Tại Hà Nội, người mất GPLX có thể tiến hành nộp hồ sơ xin cấp lại tại các địa chỉ sau:

 • Trung tâm hành chính công Hà Nội: Số 258 Võ Chí Công, Q. Tây Hồ, TP.Hà Nội
 • Tổng cục đường bộ Việt Nam: D20, Tôn Thất Thuyết, Q. Cầu Giấy, TP.Hà Nội
 • Sở Giao thông vận tải Hà Nội: Số 2 Phùng Hưng, Q. Hà Đông, TP.Hà Nội
 •  Phòng quản lý phương tiện giao thông – Sở GTVT Hà Nội: Số 16 Cao Bá Quát, Q.Ba Đình, TP.Hà Nội
 • Đội Thanh tra Giao thông Long Biên: Vạn Hạnh, Q.Long Biên, TP.Hà Nội

Tại TP.HCM,  người mất GPLX có thể tiến hành nộp hồ sơ xin cấp lại tại các địa điểm sau.

 • Phòng quản lý sát hạch cấp GPLX: Số 252 Lý Chính Thắng, Phường 9, Quận 3
 • 51/2 Thành Thái, Phường 14, Quận 10
 • Số 8 Nguyễn Ảnh Thủ, Phường Trung Mỹ Tây, Quận 12
 • 937 Tạ Quang Bửu, Phường 5, Quận 8
 • Trường dạy lái xe Tiến Bộ: 111 Tân Sơn Nhì, Phường Tân Sơn Nhất, Quận Tân Phú

Người xin cấp lại giấy phép lái xe phải có ảnh chụp trực tiếp

2.2.3 Chụp ảnh và đóng lệ phí làm GPLX

Khi đem nộp hồ sơ đăng ký xin cấp mới GPLX tại các cơ quan ban ngành cho liên quan, người xin cấp bằng lái sẽ được chụp ảnh trực tiếp và tiến hành đóng lệ phí theo quy định tại Thông tư 188/2016/TT-BTC.  

Lệ phí cấp lại GPLX bị mất được quy định như sau: Lệ phí cấp lại là 135.000 đồng/lần; Đối với đối tượng phải thi sát hạch lái sẽ phải nộp phí sát hạch lý thuyết 40.000 đồng/lần và thực hành: 50.000 đồng/lần.

2.2.4 Chờ nhận kết quả

Sau khi hoàn thành hồ sơ xin cấp mới GPLX và thông qua kỳ thi sát hạch (nếu có). Người mất GPLX sẽ đến bộ phận tiếp nhận và trả hồ sơ tại nơi mình nộp hồ sơ để nhận giấy phép lái xe được cấp lại theo đúng thời gian hẹn trên giấy hẹn.

Giấy phép lái xe được cấp lại sẽ nhận tại nơi bạn nộp hồ sơ xin cấp

Người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông không có giấy phép lái xe sẽ bị xử phạt. Tại Khoản 5, khoản 7 Điều 21 Nghị định 46 của Chính phủ, quy định mức phạt không có bằng lái xe máy từ 800.000 đồng – 6.000.000 đồng (tùy phương tiện). Do đó nếu bị mất GPLX thì người lái xe cần nhanh chóng làm thủ tục để cấp lại bằng lái xe máy.

Xin trân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của xevinfastvn.com.

Khách hàng có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến đăng ký, đăng kiểm cần giải đáp hoặc có nhu cầu  mua xe VinFast mời quý khách liên hệ  Đại lý VinFast Hà Nội để được mua xe với giá ưu đãi và nhận nhiều phần quà hấp dẫn cũng như được hỗ trợ các thủ tục đăng ký, đăng kiểm chuyên nghiệp và nhanh chóng. 

Đại lý xe VinFast  ủy quyền chính thức của Công ty VinFast – Tự hào là showroom xe VinFast  Royal city uy tín hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng giá xe VinFast VF e 34,  giá xe VinFast Fadilgiá xe VinFast Lux 2.0giá xe VinFast Lux Sa 2.0,  giá xe VinFast President V8 

Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe VinFast trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Khách hàng quan tâm và trải nghiệm xe VinFast vui lòng liên hệ Showroom VinFast Royal city
Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Mọi thông tin vui lòng liên hệ.

Xin chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm và theo dõi bài viết của VinFast 3s Phạm Văn Đồng 

Có thể bạn quan tâm: Giá xe VinFast

Thủ tục mua xe VinFast trả góp

Bảng tính mua xe trả góp 

Tính phí lăn bánh xe VinFast

Đăng ký lái thử xe VinFast

Khách hàng có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến xe ô tô điện VinFast VF3, VinFast V5, VinFast VF7, VinFast VF6, VinFast VF8, VinFast VF9, VFe34 cần giải đáp hoặc có nhu cầu mua xe VinFast trả góp mời quý khách liên hệ Đại lý VinFast Hà Nội để được mua xe với giá ưu đãi và nhận nhiều phần quà hấp dẫn cũng như được hỗ trợ các thủ tục đăng ký, đăng kiểm chuyên nghiệp và nhanh chóng.

Đại lý xe VinFast ủy quyền chính thức của Công ty VinFast – Tự hào là showroom bán xe VinFast Hà Nội uy tín hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng xe ô tô điện VinFast

Dịch vụ bán hàng tận tâm, chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe VinFast trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Khách hàng quan tâm và trải nghiệm xe VinFast vui lòng liên hệ Showroom VinFast Hà Nội
Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Mọi thông tin vui lòng liên hệ.

ĐẠI LÝ XE VINFAST 3S PHẠM VĂN ĐỒNG, HÀ NỘI
Địa Chỉ: 166 Phạm Văn Đồng, P.Xuân Đỉnh, Quận Bắc Từ Liêm, TP.Hà Nội
Hotline: 0987.558.585
Email: xevinfastvn.com@gmail.com
https://xevinfastvn.com

 • Bảng giá xe
 • Trả góp
 • Tính phí lăn bánh
 • Đăng ký lái thử
  • Vinfast 3S Phạm Văn Đồng Hà Nội

   Sản phẩm

   ĐĂNG KÝ! NHẬN BÁO GIÁ XE VINFAST

   Chào Anh/Chị. Để nhận được "BÁO GIÁ ĐẶC BIỆT" từ Vinfast 3s Phạm Văn Đồng, Anh/Chị hãy gọi ngay Hotline: 0987.558.585 hoặc điền vào form báo giá dưới đây. Xin cám ơn!
   .