Hướng dẫn kiểm tra khi ô tô đề không nổ máy
o to de khong no 2 1624614585 1

Hướng dẫn kiểm tra khi ô tô đề không nổ máy

Ô tô đề không nổ máy là dấu hiệu cảnh báo hệ thống động cơ hoặc nhiên liệu của xe đang gặp vấn đề. Khi gặp tình trạng này, tài xế cần có cách xử lý phù hợp để có thể tiếp tục hành trình.

Tình trạng ô tô đề không nổ không chỉ cản trở quá trình di chuyển của xe, mà còn làm cho lái xe mất thời gian và một khoản chi phí không nhỏ để sửa chữa. 

Khi gặp tình huống này, thay vì gọi ngay cho trung tâm cứu trợ, lái xe có thể thử khắc phục sự cố bằng các gợi ý dưới đây để tránh hành trình di chuyển bị chậm trễ.

o to de khong no 2

Trường hợp động cơ phát ra tiếng, ô tô không nổ máy

– Trường hợp động cơ vẫn phát ra tiếng nhưng ô tô đề không nổ có thể do lỗi hệ thống điện của xe. Khi gặp tình trạng này, lái xe có thể thử các cách sau:

– Thử xoay chìa khóa: Trước tiên, tài xế hãy bật và quan sát đèn vòm. Đèn tắt là dấu hiệu cho thấy pin yếu. Lúc này, người lái có thể thử mẹo xoay chìa khóa để làm nóng ắc quy. Nếu đèn vòm sáng khi xoay chìa khóa, tài xế hãy chuyển sang thủ thuật tiếp theo.

– Thử chạm vào các cực ắc quy: Các đầu cực ắc quy sẽ bị ăn mòn hoặc bám bẩn sau một khoảng thời gian sử dụng. Tuy nhiên, lái xe không thể làm sạch đầu cực ắc quy khi ô tô đề không nổ trên đường mà không có dụng cụ trong tay. Do vậy, người lái  có thể thử di chuyển hoặc đóng các đầu cực ắc quy để khả năng tiếp xúc tốt hơn.

– Thử đập bộ khởi động: Trong một số trường hợp, các tiếp điểm điện tại bộ khởi động bị kẹt và có thể được giải phóng sau vài cú đập. 

o to de khong no

Trường hợp động cơ không phát ra tiếng, ô tô đề không nổ

Ngoài các biện pháp trên, nếu động cơ không hoạt động, tài xế có thể thử 2 cách sau để khắc phục sự cố.

– Thử chuyển cần số: Ô tô đề không nổ có thể do cần số chưa được đặt đúng vị trí. Để xe có thể khởi động, cần số cần được gạt về vị trí P khi đó là các xe số tự động, về số và đạp côn nếu là xe số sàn, hoặc thực hiện đạp thắng đối với các xe khởi động bằng nút Start/Stop 

– Kiểm tra bộ đề: Trong trường hợp khởi động xe nhưng động cơ không hoạt động, đồng thời người lái  nghe thấy những tiếng lách tách phát ra từ bên trong. Đây rất có thể là do những ống nam châm điện trong hệ thống đề bị đóng và ngắt ngay lập tức. Lúc này, người lái cần kiểm tra bộ đề để có thể khởi động xe bình thường.

Động cơ vẫn quay nhưng ô tô không nổ được máy

Tình trạng này báo hiệu xe đang gặp các vấn đề về kỹ thuật. Lái xe có thể khởi động lại xe theo các cách sau:

– Thử đổi rơ le: Tài xế hãy chú ý lắng nghe âm thanh của hệ thống bơm nhiên liệu khi vặn chìa khóa. Nếu không nghe thấy bất kỳ âm thanh nào, rất có thể rơ le bơm nhiên liệu đã bị hỏng. Lúc này, lái xe có thể thử đổi rơ le sau đó khởi động lại động cơ. 

– Động cơ bị tràn xăng: Nếu ngửi thấy mùi xăng thì rất có thể xe đã bị tràn xăng. Lúc này, tài xế cần nhấn chân ga xuống sàn và duy trì giữ chân ga trong khi nổ lại máy. 

– “Đánh lừa” máy tính trong động cơ: Cảm biến nhiệt bị hỏng hoặc rò rỉ chân không có thể khiến hỗn hợp không khí và nhiên liệu quá loãng, không tạo đủ nhiệt năng để khởi động ô tô. Để khắc phục, tài xế có thể thử nhấn nửa chừng chân ga đồng thời khởi động động cơ. Cách này sẽ “đánh lừa” máy tính trong hệ thống động cơ đổ thêm nhiên liệu.

o to de khong no 3

Ô tô không thể khởi động do nhiên liệu cạn kiệt hoặc bị tắc

Ô tô không nổ được máy cũng có thể do các vấn đề liên quan tới hệ thống nhiên liệu:

– Nhiên liệu cạn kiệt: Khi nhiên liệu cạn, động cơ vẫn sẽ khởi động nhưng không đủ khả năng để tiếp tục hoạt động. Do đó, để phương tiện vận hành ổn định, tài xế cần thường xuyên kiểm tra mức nhiên liệu và bổ sung kịp thời. Để cạn kiệt nhiên liệu thường xuyên rồi mới bổ sung dễ gây ảnh hưởng tới bơm xăng, lọc xăng và làm giảm tuổi thọ động cơ.

– Hệ thống phun nhiên liệu bị tắc: Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này có thể do sử dụng nhiên liệu không đạt chuẩn hoặc hệ thống kim phun, bộ lọc nhiên liệu bị tắc bởi cặn bẩn sau quá trình xe hoạt động lâu ngày. Hệ thống phun bị tắc khiến nhiên liệu không xuống được động cơ, dẫn tới tình trạng ô tô không nổ được máy.

Ô tô đề không nổ hoặc tắt máy khi đang lưu thông là tình huống không tài xế nào mong muốn bởi có thể gây mất thời gian, chậm trễ công việc. Do đó, nắm vững cách xử lý trong trường hợp này là rất cần thiết để có những chuyến đi suôn sẻ.

Tham khảo thông tin, đăng ký lái thử và đặt mua các dòng xe ô tô của VinFast qua website hoặc gọi điện đến hotline 1900 232389 để được hướng dẫn chi tiết.

Xin trân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của xevinfastvn.com.

Khách hàng có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến đăng ký, đăng kiểm cần giải đáp hoặc có nhu cầu  mua xe VinFast mời quý khách liên hệ  Đại lý VinFast Hà Nội để được mua xe với giá ưu đãi và nhận nhiều phần quà hấp dẫn cũng như được hỗ trợ các thủ tục đăng ký, đăng kiểm chuyên nghiệp và nhanh chóng. 

Đại lý xe VinFast  ủy quyền chính thức của Công ty VinFast – Tự hào là showroom xe VinFast  Royal city uy tín hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng giá xe VinFast VF e 34,  giá xe VinFast Fadilgiá xe VinFast Lux 2.0giá xe VinFast Lux Sa 2.0,  giá xe VinFast President V8 

Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe VinFast trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Khách hàng quan tâm và trải nghiệm xe VinFast vui lòng liên hệ Showroom VinFast Royal city
Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Mọi thông tin vui lòng liên hệ.

Trả lời