Hướng Dẫn Cách Sạc Bình Ắc Quy Ô Tô Đúng Cách, An Toàn
cach sac binh ac quy o to 1635409069 1

Hướng dẫn cách sạc bình ắc quy ô tô đúng cách, an toàn

Cách sạc bình ắc quy ô tô có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của bình và khả năng khởi động xe. Do đó sạc như thế nào cho nhanh đầy, an toàn và cần chuẩn bị gì là điều mà các chủ xe cần nắm rõ.

Mục lục
Đóng
 1. 1. Sạc bình ắc quy xe hơi bao lâu thì đầy
 2. 2. Những nguyên tắc cần biết khi sạc bình ắc quy ô tô
  1. 2.1. Chuẩn bị đồ bảo hộ cần thiết
  2. 2.2. Chọn dòng sạc bình ắc quy phù hợp
  3. 2.3. Tháo rời bình ắc quy ra khỏi xe ô tô
  4. 2.4. Lưu ý không đấu nhầm cực ắc quy
  5. 2.5. Xác định đúng loại bình ắc quy xe hơi
  6. 2.6. Làm sạch các cực của bình ắc quy
  7. 2.7. Kiểm tra nhiệt độ ắc quy 1 giờ/lần
 3. 3. Cách sạc bình ắc quy ô tô
 4. 4. Cách bảo dưỡng bình ắc quy ô tô

Bình ắc quy ô tô là bộ phận có vai trò tích trữ, cung cấp nguồn điện đảm bảo cho quá trình hoạt động của xe. Chủ xe nên lưu ý sạc bình ắc quy ô tô đúng cách để không ảnh hưởng đến để tuổi thọ và hiệu suất vận hành của bình. 

1. Sạc bình ắc quy xe hơi bao lâu thì đầy

Thời gian sạc ắc quy ô tô phụ thuộc vào tình trạng thực tế của bình ắc quy. Các loại máy sạc tự động sẽ tự ngắt khi bình ắc quy đầy điện, chủ xe chỉ cần bật công tắc nguồn và điều chỉnh dòng sạc. Đối với bình ắc quy không có chế độ tự động, quá trình sạc sẽ diễn ra theo 2 giai đoạn: 

– Giai đoạn 1 (từ 8 – 24 tiếng): là thời gian sạc kích dòng

– Giai đoạn 2 (từ 3 – 5 tiếng): là thời gian sạc ngâm

Nhiều người hiểu lầm rằng chỉ cần sạc trong giai đoạn đầu là đủ. Tuy nhiên, nếu để bình đầy điện thì chủ xe phải sạc đủ hai giai đoạn như trên.

Ắc quy ô tô hết điện có thể khiến xe bị dừng đột ngột, tắt máy giữa đường gây nguy hiểm và khó khăn cho người điều khiển, do đó khách hàng cần nắm rõ 5 dấu hiệu nhận biết ắc quy ô tô hết điện.

2. Những nguyên tắc cần biết khi sạc bình ắc quy ô tô

Cách Sạc Bình Ắc Quy Ô Và Những Lưu Ý Cần Thiết

2.1. Chuẩn bị đồ bảo hộ cần thiết

Để phòng tránh những nguy hiểm xảy ra trong quá trình sạc bình ắc quy ô tô, người thực hiện cần chuẩn bị đồ bảo hộ như găng tay và kính. Việc này giúp phòng tránh tối đa các tia lửa điện hoặc chất lỏng có thể bắn ra từ bình ắc quy trong quá trình sạc. 

2.2. Chọn dòng sạc bình ắc quy phù hợp

Chức năng của bình ắc quy là cung cấp nguồn điện cho quá trình khởi động xe, cung cấp điện cho đèn và hệ thống phun xăng. Khi lựa chọn ắc quy, khách hàng cần lưu ý các thông số như cường độ dòng điện, thông số dòng khởi động, dung lượng dự trữ,…

Mỗi loại ắc quy sẽ tương thích với một dòng xe riêng, vì thế khi lựa chọn, chủ xe nên tuân theo khuyến cáo từ nhà sản xuất. Bên cạnh đó, chủ phương tiện nên chọn thương hiệu sản xuất sạc ắc quy uy tín như Amazon, Varta, Rocket, Atlas…

2.3. Tháo rời bình ắc quy ra khỏi xe ô tô

Nếu không tháo bình ắc quy khi sạc, khả năng xảy ra chập cháy trong hệ thống cung cấp điện là rất cao. Do đó, chủ phương tiện cần thận trọng để không gây nguy hiểm cho bản thân và tài sản.

2.4. Lưu ý không đấu nhầm cực ắc quy

Khi tháo lắp, lưu ý tuyệt đối không đấu sạc nhầm cực cho ắc quy. Cực (+) của máy sạc sẽ nối với cực (+) của bình và tương tư với cực (-). Cắm nguồn điện cho máy sạc sau khi đấu cực là quy tắc cần ghi nhớ khi sạc bình ắc quy ô tô.

2.5. Xác định đúng loại bình ắc quy xe hơi

Ắc quy khô và ắc quy nước là 2 loại ắc quy ô tô phổ biến nhất hiện nay. Trong đó:

– Ắc quy khô (còn gọi là ắc quy kín) có dạng bình kín, không cho nước hay dung dịch axit bên trong thoát ra môi trường bên ngoài, do đó trong quá trình sử dụng không cần thêm nước theo định kỳ. 

– Ắc quy nước (còn gọi là ắc quy hở) được thiết kế với nắp vặn ở mỗi ngăn có chứa dung dịch axit H2SO4 loãng và kim loại. Với loại ắc quy này, người sử dụng xe sẽ phải thêm nước định kỳ để duy trì được hoạt động của bình.

Việc lựa chọn loại bình ắc quy sẽ phụ thuộc vào từng dòng xe cụ thể. Vì vậy, chủ phương tiện cần tìm hiểu trước, tốt nhất nên đến gara ô tô uy tín để được nhân viên kỹ thuật tư vấn cụ thể.

2.6. Làm sạch các cực của bình ắc quy

Các cực của bình ắc quy thường có hiện tượng rỉ sét sau một thời gian sử dụng, do đó chủ xe cần làm vệ sinh cho các đầu cực để bình hoạt động hiệu quả hơn. 

Trước làm sạch, chủ xe dùng các dụng cụ chuyên dụng để tháo rời ắc quy. Sau đó sử dụng nước ấm và bàn chải vệ sinh các đầu bọc, đầu cực ắc quy.

2.7. Kiểm tra nhiệt độ ắc quy 1 giờ/lần

Nhiệt độ của bình ắc quy thường dễ tăng cao, đặc biệt khi thời tiết oi nóng, vì vậy, chủ xe nên kiểm tra nhiệt độ ắc quy 1 giờ/lần để tránh gây hư hỏng hoặc cháy nổ. Nếu thấy nhiệt tăng quá cao, cần dừng ngay việc sạc và đưa xe đến gara sửa chữa để kiểm tra.

3. Cách sạc bình ắc quy ô tô

Cách Sạc Bình Ắc Quy Ô Tô An Toàn Và Hiệu Quả

Để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong quá trình sạc bình ắc quy ô tô, khách hàng cần thực hiện theo đúng quy trình. Dưới đây là cách sạc bình ắc quy ô tô đúng cách:

Bước 1: Cắm dây sạc với bình.

Bước 2: Kết nối nguồn điện cho máy sạc

Bước 3: Đặt chế độ sạc để tránh trường hợp quên gây hỏng bình

– Với máy sạc tự động: Cài đặt thời gian để máy tự động ngắt khi đầy điện. 

– Với máy sạc không có chế độ tự động: Nên để dòng sạc nhỏ một chút, tránh trường hợp để quên gây hỏng sạc. 

Bước 4: Sau khi sạc xong, chủ xe cần ngắt nguồn điện và tắt hết các chế độ sạc. Cuối cùng là thu dọn các dụng cụ.

Lưu ý với những người chưa có nhiều kinh nghiệm, tốt nhất nên đưa xe đến các gara uy tín để kiểm tra và sạc ắc quy theo đúng quy trình để đảm bảo an toàn và đúng kỹ thuật. 

>> Tìm hiểu 4 bí kíp sạc giúp kéo dài tuổi thọ pin ô tô hiệu quả

4. Cách bảo dưỡng bình ắc quy ô tô

Chủ xe nên nạp bổ sung ắc quy định kỳ 1 tháng 1 lần. Đối với loại ắc quy nước có thiết kế nắp vặn, người dùng nên lưu ý bảo dưỡng trong không gian thoáng, tránh để bụi bẩn bám vào ắc quy.

Trong quá trình nạp điện, bình ắc quy nước sẽ thoát ra khí Hydro và Oxy do sự điện phân từ phân tử nước khiến lượng nước trong bình bị bay hơi và dần hao hụt. Lúc này, người dùng cần theo dõi và bổ sung thêm nước vào các ngăn sao cho mực nước trong bình nằm giữa hai vạch mức trên bình.

Về nước hay dung dịch bổ sung, chủ xe lưu ý chỉ sử dụng dung dịch nước cất được điều chế riêng cho y tế hoặc được sản xuất riêng cho bình ắc quy. Khách hàng tuyệt đối không sử dụng nước mưa, nước giếng hay axit loãng H2S04. Nếu bổ sung sai loại dung dịch sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của ắc quy.

>> Tìm hiểu ắc quy ô tô dùng được trong bao lâu và bảo dưỡng như thế nào để kiểm tra và bảo dưỡng đúng cách nhằm kéo dài tuổi thọ cho ắc quy.

Có thể thấy, cách sạc bình ắc quy ô tô có ảnh hưởng lớn đến hiệu suất độ bền cũng như hiệu suất hoạt động của thiết bị. Hy vọng những thông tin trên đã giúp các chủ xe hiểu rõ hơn việc sạc bình ắc quy xe hơi an toàn, hiệu quả tại nhà. 

Khi sử dụng các dòng xe từ VinFast nếu muốn đảm bảo quy trình sạc bình hay bảo dưỡng đúng chuẩn, tiết kiệm thời, khách hàng có thể đặt lịch bảo dưỡng tại các xưởng dịch vụ VinFast trên toàn quốc. Đây là địa chỉ bảo dưỡng và kiểm tra uy tín của VinFast với các trang thiết bị được nhập khẩu từ châu Âu và đội ngũ nhân viên kỹ thuật có chuyên môn.

Ngoài ra đối với những khách hàng có nhu cầu tìm hiểu các dòng xe từ VinFast có thể đăng ký lái thử miễn phí và đặt cọc xe ngay hôm nay để nhận được những ưu đãi vô cùng hấp dẫn. Để có thêm thông tin hoặc cần hỗ trợ tư vấn về sản phẩm của VinFast, vui lòng liên hệ với chúng tôi:

– Tổng đài tư vấn – miễn cước toàn quốc: 1900 23 23 89.

– Email chăm sóc khách hàng: [email protected]

Xin chân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của xevinfastvn.com.

Có thể bạn quan tâm: Giá xe VinFast

Thủ tục mua xe VinFast trả góp

Bảng tính mua xe trả góp

Tính phí lăn bánh xe VinFast

Cảnh báo: Những điều bạn phải biết về bảo hiểm thân vỏ ô tô

Khách hàng có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến giá xe VinFast VF e 34,  giá xe VinFast Fadilgiá xe VinFast Lux 2.0giá xe VinFast Lux Sa 2.0,  giá xe VinFast President V8  cần giải đáp hoặc có nhu cầu mua xe VinFast trả góp mời quý khách liên hệ  Đại lý VinFast Hà Nội để được mua xe với giá ưu đãi và nhận nhiều phần quà hấp dẫn cũng như được hỗ trợ các thủ tục đăng ký, đăng kiểm chuyên nghiệp và nhanh chóng. 

Đại lý xe VinFast  ủy quyền chính thức của Công ty VinFast – Tự hào là showroom bán xe VinFast  Royal city uy tín hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng, xe VinFast Fadil, xe VinFast Lux SA2.0, xe VinFast President, xe VinFast VF e34

Dịch vụ bán hàng tận tâm, chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe VinFast trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Khách hàng quan tâm và trải nghiệm xe VinFast vui lòng liên hệ Showroom VinFast Royal city
Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Mọi thông tin vui lòng liên hệ.

Trả lời