Hướng dẫn điều khiển ô tô đúng cách khi gặp vạch mắt võng
vach mat vong 1 1628755940 1

Hướng dẫn điều khiển ô tô đúng cách khi gặp vạch mắt võng

Vi phạm quy định về vạch mắt võng, người điều khiển ô tô bị phạt tối đa 400.000 đồng hoặc tước giấy phép lái xe. Tuy nhiên, nhiều lái xe vẫn chưa hiểu biết đúng về vạch kẻ này dẫn tới bị phạt “oan”.

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới ùn tắc giao thông ở đô thị lớn. Trong đó, không thể không nhắc đến việc di chuyển thiếu khoa học của một số người khi tham gia giao thông. Vì vậy, vạch mắt võng ra đời giúp người điều khiển xe đi đúng hướng, tránh dừng đỗ sai quy định. Tuy nhiên, nhiều người tham gia giao thông chưa nắm được ý nghĩa của vạch kẻ này dẫn đến vi phạm Luật Giao thông đường bộ.

Vạch mắt võng là gì?

Vạch mắt võng là vạch kẻ cảnh báo người điều khiển ô tô không được phép dừng đỗ phương tiện trong phạm vi phần đường có bố trí vạch. Điều này giúp hạn chế tình trạng ùn tắc giao thông hiệu quả. Tuỳ theo mức độ cần thiết vạch kiểu mắt võng sẽ được bố trí ở vị trí thích hợp. Chúng xuất hiện ở các nút giao trọng điểm hoặc mặt đường thường xuyên ùn tắc vào giờ tan tầm.

vach mat vong 1

Vạch mắt võng là những vạch kẻ màu vàng được  bố trí với hai quy cách là đơn giản và thông thường:

Kiểu đơn giản: Mỗi nét vẽ có bề rộng từ 20cm đến 40cm. Loại vạch này thường xuất hiện ở khu vực trung tâm hoặc trên đường dẫn ra/vào các nút giao có lưu lượng giao thông hạn chế.

vach mat vong 2

Vạch kẻ mắt võng kiểu thông thường: Vạch ngoài rộng 20cm. Vạch bên trong rộng 10cm, nghiêng 45⁰ so với vạch ngoài, khoảng cách đường chéo 1m – 5m. Vạch này được áp dụng tại các nút giao ngã ba, ngã tư hoặc nơi có mật độ giao thông dày đặc.

vach mat vong 3

Hướng dẫn điều khiển ô tô đúng cách khi gặp vạch mắt võng

Theo quy định, người điều khiển phương tiện giao thông không được phép dừng xe lại trong vạch mắt võng. Tuy nhiên, tùy vào từng trường mà hợp việc di chuyển được thực hiện khác nhau.

Trường hợp vạch mắt võng không có mũi tên chỉ hướng: người điều khiển xe đi thẳng qua vạch khi có tín hiệu đèn xanh. Nếu lái xe dừng ở vạch kẻ mắt võng khi gặp đèn đỏ sẽ bị phạt lỗi không tuân thủ hiệu lệnh vạch kẻ đường.

Trường hợp vạch kẻ mắt võng có mũi tên xác định hướng đi: người lái xe điều khiển ô tô theo hướng mũi tên. Nếu không đi theo chỉ dẫn này sẽ vi phạm hiệu lệnh vạch kẻ đường.

vach mat vong 4

Theo quy định, nếu được sử dụng độc lập, người lái tuân theo hiệu lệnh của vạch mắt võng. Trong trường hợp giao lộ có vạch kẻ đường kết hợp đèn tín hiệu hoặc biển báo, người lái tuân thủ theo thứ tự ưu tiên: hiệu lệnh người điều khiển giao thông – hiệu lệnh đèn tín hiệu – hiệu lệnh biển báo – hiệu lệnh vạch kẻ đường.

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, khi dừng trên vạch mắt võng hoặc đi qua vạch không đúng quy định, người điều khiển phương tiện sẽ bị phạt 200.000 đồng đến 400.000 đồng do không chấp hành hiệu lệnh và chỉ dẫn vạch kẻ đường. Trường hợp vi phạm và gây tai nạn giao thông, người lái sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 tháng đến 4 tháng. Để tránh vi phạm, người điều khiển phương tiện cần tìm hiểu và tuân thủ quy định về vạch mắt võng và trang bị thêm nhiều kinh nghiệm lái xe an toàn cho bản thân.

Đồng hành cùng những chuyến đi an toàn, đúng luật không thể thiếu sự góp mặt của những sản phẩm xe thông minh, chất lượng. Đăng ký lái thử các dòng xe ô tô của VinFast như VinFast Fadil, VinFast Lux A2.0, VinFast Lux SA2.0, VinFast PresidentVinFast VF e34 hoặc gọi đến hotline 1900 232389 ngay hôm nay!

Xin trân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của xevinfastvn.com.

Khách hàng có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến đăng ký, đăng kiểm cần giải đáp hoặc có nhu cầu  mua xe VinFast mời quý khách liên hệ  Đại lý VinFast Hà Nội để được mua xe với giá ưu đãi và nhận nhiều phần quà hấp dẫn cũng như được hỗ trợ các thủ tục đăng ký, đăng kiểm chuyên nghiệp và nhanh chóng. 

Đại lý xe VinFast  ủy quyền chính thức của Công ty VinFast – Tự hào là showroom xe VinFast  Royal city uy tín hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng giá xe VinFast VF e 34,  giá xe VinFast Fadilgiá xe VinFast Lux 2.0giá xe VinFast Lux Sa 2.0,  giá xe VinFast President V8 

Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe VinFast trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Khách hàng quan tâm và trải nghiệm xe VinFast vui lòng liên hệ Showroom VinFast Royal city
Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Mọi thông tin vui lòng liên hệ.

Trả lời