Hệ thống điều khiển bằng giọng nói trên ô tô – Xu thế của tương lai
pasted20image200 1624601956 1

Hệ thống điều khiển bằng giọng nói trên ô tô – Xu thế của tương lai

Công nghệ điều khiển bằng giọng nói trên ô tô đang dần được ứng dụng rộng rãi. Ô tô điện đầu tiên của Việt Nam cũng đã phát triển hệ thống nhận diện giọng nói tiếng Việt dành riêng cho người Việt.

Khái niệm điều khiển bằng giọng nói trên ô tô

Công nghệ điều khiển bằng giọng nói trên ô tô là công nghệ làm thay đổi cách tương tác giữa người lái và xe. Tính năng này có thể nhận diện và ra lệnh bằng giọng nói thay vì thao tác với các nút điều khiển hoặc màn hình cảm ứng, làm tăng trải nghiệm và đảm bảo an toàn cho người lái.

dieu khien bang giong noi tren o to 01

Nhận diện giọng nói trên xe hơi còn được cho là giải pháp hữu hiệu cho những tài xế hay mất tập trung khi không cần phải rời mắt khỏi đường hoặc rời tay khỏi vô lăng; tất cả sẽ được thực hiện tự động chỉ với giọng nói của bạn.

Cơ chế hoạt động của hệ thống điều khiển bằng giọng nói trên ô tô

Thông thường, hầu hết những chiếc xe ô tô thông minh trang bị hệ thống điều khiển bằng giọng nói đều được thiết kế một nút bấm trên vô lăng để kích hoạt hệ thống.

dieu khien bang giong noi tren o to 2

Khi hệ thống đã được kích hoạt, người lái phải sử dụng một bộ lệnh thoại cụ thể đã được lập trình sẵn trên màn hình để thực hiện mong muốn của mình. Ví dụ, nếu muốn tìm một quán cà phê, tài xế có thể bắt đầu bằng “điều hướng”, tiếp theo là “nhập điểm đến”,… Hệ thống sẽ phản hồi tại mỗi lần nói để xác nhận nó đã hiểu đúng.

Trên một số dòng xe, công nghệ này sẽ chủ động “học” và ghi nhớ cách nói của người lái và chọn một số từ vựng nhất định để hiểu. Các hệ thống nhận diện giọng nói trên xe ô tô hiện đại hơn có thể nhận dạng các lệnh thoại tự nhiên hơn như “Tôi muốn đến nhà hàng” – sau đó nó sẽ cung cấp cho bạn các tùy chọn về nơi bạn có thể tìm thấy một nhà hàng gần nhất. 

Sử dụng hệ thống điều khiển bằng giọng nói trên ô tô VinFast VF e34.

Những năm gần đây, nhiều hãng xe đã đổ nguồn lực vào các hệ thống nhận diện bằng giọng nói và VinFast cũng vậy. Đầu năm 2021, hãng sản xuất của Việt Nam đã cho ra mắt dòng xe VinFast VF e34 trang bị hệ thống nhận diện giọng nói, giúp người dùng giao tiếp được với chiếc xe của mình.

VF e34 là xe khác với các dòng xe thông thường chỉ hỗ trợ điều khiển bằng giọng nói tiếng Anh, thay vào đó, xe có thể nhận diện giọng nói tiếng Việt. Đặc biệt, VF e34 hỗ trợ tính cá nhân hoá cao với nhận diện cả giọng nói vùng miền, xứng tầm sản phẩm cho người Việt. Bên cạnh đó, ứng dụng trí tuệ nhân tạo giúp VF e34 có khả năng tự học và ghi nhớ thói quen, hỗ trợ chủ nhân trong việc tự động điều khiển một số tính năng trên xe như giải trí, trợ lý ảo, giúp người lái “rảnh tay” trên mọi hành trình.

dieu khien giong noi tren o to 04

Trên những chiếc xe hạng sang có kết nối Internet, chức năng điều khiển bằng giọng nói còn được trang bị tinh vi hơn khi cho phép kiểm tra thời tiết, tìm kiếm chỗ đỗ xe hoặc thậm chí đặt bàn tại nhà hàng. Bạn cũng có thể đọc tin nhắn văn bản hay yêu cầu hệ thống đọc tin nhắn văn bản hoặc email cho bạn.

Tuy nhiên, vì lý do an toàn, các chức năng chính của ô tô như tăng tốc hay lái xe không thể điều khiển được bằng giọng nói. Điều này có nghĩa là bạn không thể chuyển số, sử dụng hệ thống điều khiển hành trình hoặc kích hoạt các chức năng tự lái hay tính năng an toàn trên xe,…qua thao tác bằng giọng nói.

dieu khien bang giong noi tren o to 04

Điều khiển bằng giọng nói trên ô tô VF e34 được coi là một nền tảng mới, đang trong giai đoạn phát triển. Tính năng này chắc chắn sẽ còn tiếp tục mở rộng, hoàn thiện hơn nữa để đi sâu vào nhu cầu sử dụng thực tế của người dùng trong tương lai.

Đặt cọc ngay để sở hữu mẫu ô tô điện đầu tiên của Việt Nam VinFast VF e34 với nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Xin trân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của xevinfastvn.com.

Khách hàng có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến đăng ký, đăng kiểm cần giải đáp hoặc có nhu cầu  mua xe VinFast mời quý khách liên hệ  Đại lý VinFast Hà Nội để được mua xe với giá ưu đãi và nhận nhiều phần quà hấp dẫn cũng như được hỗ trợ các thủ tục đăng ký, đăng kiểm chuyên nghiệp và nhanh chóng. 

Đại lý xe VinFast  ủy quyền chính thức của Công ty VinFast – Tự hào là showroom xe VinFast  Royal city uy tín hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng giá xe VinFast VF e 34,  giá xe VinFast Fadilgiá xe VinFast Lux 2.0giá xe VinFast Lux Sa 2.0,  giá xe VinFast President V8 

Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe VinFast trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Khách hàng quan tâm và trải nghiệm xe VinFast vui lòng liên hệ Showroom VinFast Royal city
Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Mọi thông tin vui lòng liên hệ.

Trả lời