Greenhouse Gases là gì và những ảnh hưởng âm thầm tới sức khỏe

Bạn đang không biết Greenhouse Gases là gì? Vì sao Greenhouse Gases lại gây hại cho sức khỏe của con người. Đây là một khái niệm được nhắc đến rất nhiều trong lĩnh vực môi trường. Dưới đây sẽ là những lý giải chi tiết cho những ai đang tìm hiểu về vấn đề này!

1. Greenhouse Gases là gì?

Greenhouse Gases tên tiếng Việt có nghĩa là Khí nhà kính. Đây là những loại khí có khả năng hấp thụ các bước sóng dài (hay còn gọi là hồng ngoại) tổn tại trên bề mặt của Trái Đất. Khi Mặt trời chiếu xuống, các khí này sẽ hấp thụ và phân tán nhiệt lại trên bề mặt Trái đất, dẫn đến hiệu ứng nhà kính. 

Khí nhà kính gây ảnh hưởng lớn tới môi trường và sức khỏe con người

Những khí nhà kính có thể kể đến như:

– Hơi nước 

– Cacbon đioxit (CO2)

– Metan (CH4)

– Đinitơ oxit hay nitrous oxide (N2O)

– Ozone (O3)

– Chlorofluorocarbons (CFCs)

– Hydrofluorocarbons (includes HCFCs and HFCs).

2. Ảnh hưởng của Greenhouse Gases tới sức khỏe và môi trường

Bạn đã biết Greenhouse Gases là gì rồi thì chắc hẳn phần nào cũng đã hình dung ra những tác hại mà khí nhà kính đang gây ra cho sức khỏe con người và môi trường. Có thể kể đến như:

– Nắng nóng

Nếu không có khí nhà kính, nhiệt độ trung bình của bề mặt Trái đất sẽ là khoảng −18 ° C (0 ° F), thay vì mức trung bình hiện tại là 15 ° C (59 ° F). Việc tăng lên của nhiệt độ không chỉ ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày mà còn tác động không nhỏ tới sức khỏe của con người. Số ca tử vong do các bệnh lý về hô hấp và tim mạch ngày càng tăng cao, một phần là do nắng nóng thay đổi.

Khí nhà kính khiến nhiệt độ trái đất ngày càng tăng cao

Vào ngày 20/4/2019, nhiệt độ ngoài trời tại Hà Nội  ghi nhận được là 38, 9 độ. Đây là nhiệt độ cao nhất cùng thời điểm tháng 4 trong 100 năm qua. Hay mùa hè năm 2003, tại Châu  Âu có hơn 70.000 ca tử vong do nhiệt độ không khí tăng cao. 

– Tăng nguy cơ mắc các bệnh về da

Theo nghiên cứu, các chất khí gốc Clo, điển hình là chất CFCs và các chất clo với cacbon là nguyên nhân gây thủng tầng ozon, khiến con người tiếp xúc với các tia UV cường độ mạnh. Điều đó làm tăng tỷ lệ ung thư da, đục thủy tinh thể, suy giảm hệ thống miễn dịch.

– Xuất hiện các hiện tượng thời tiết cực đoan

Lũ lụt, thiên tai, bão táp ngày càng nhiều và cường độ ngày càng mạnh chính là hệ quả của khí nhà kính. Ngoài thiệt hại về của, những hiện tượng thời tiết cực đoan này ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người, tăng nguy cơ mắc bệnh sốt rét, sốt xuất huyết, tả, tiêu chảy, thương hàn, tay chân miệng, viêm não do virus…

Khí nhà kính tác động gây mưa bão, lũ lụt

3. Các nguồn phát thải Greenhouse Gases (Khí nhà kính)

3.1. Giao thông vận tải

Các phương tiện giao thông chiếm 29% nguồn phát thải khí nhà kính trong năm 2019 là là nguồn phát thải khí nhà kính lớn nhất hiện nay. Các khí thải này chủ yếu từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch cho ô tô, xe tải, tàu thủy, tàu hỏa và máy bay của chúng ta. Hơn 90% nhiên liệu được sử dụng cho giao thông vận tải là dầu mỏ, bao gồm chủ yếu là xăng và dầu diesel.

Khí thải từ xe cộ là nguồn phát thải khí nhà kính lớn nhất

3.2. Sản xuất điện

Sản xuất điện tạo ra tỷ trọng phát thải khí nhà kính lớn thứ hai (25%). Khoảng 62% điện năng của chúng ta đến từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch, chủ yếu là than và khí đốt tự nhiên.

3.3. Công nghiệp

Phát thải khí nhà kính từ ngành công nghiệp chủ yếu đến từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch để làm năng lượng, cũng như phát thải khí nhà kính từ một số phản ứng hóa học cần thiết để sản xuất hàng hóa từ nguyên liệu thô. Phát thải khí nhà kính từ công nghiệp chiếm 23% tỷ trọng.

Khí thải từ công nghiệp làm tăng khí nhà kính

 3.4. Hoạt động thương mại và sinh hoạt của người dân

Phát thải khí nhà kính từ các doanh nghiệp và nhà ở chủ yếu phát sinh từ nhiên liệu hóa thạch được đốt để làm nhiệt, việc sử dụng một số sản phẩm có chứa khí nhà kính và xử lý chất thải. Năm 2019, ghi nhận nguồn phát thải khí nhà kính này chiếm 13%.

3.5. Nông nghiệp

Năm 2019 ghi nhận ngành nông nghiệp chiếm 10% phát thải khí nhà kính. Phát thải khí nhà kính từ nông nghiệp đến từ các vật nuôi như bò, đất nông nghiệp và sản xuất lúa.

3.6. Lâm nghiệp

Ngành lâm nghiệp chiếm 12% phát thải khí nhà kính năm 2019. Các khu vực đất đai có thể hoạt động như một bể chứa (hấp thụ CO2 từ khí quyển) hoặc một nguồn phát thải khí nhà kính. 

Như vậy có thể thấy trong 6 nguồn phát thải tạo nên khí nhà kính thì hoạt động liên quan đến giao thông vận tải chiếm tỷ lệ cao nhất. Để giảm lượng khí nhà kính, các quốc gia đang chuyển hướng sang thiết kế và sử dụng các phương tiện giao thông “xanh”, giảm lượng khí thải sinh ra trong quá trình hoạt động. Một trong số đó là xe máy điện bảo vệ môi trường

4. Phương tiện xanh, thân thiện với môi trường

Đáp án cho câu hỏi Greenhouse Gases là gì đã được giải mã ở trên. Vậy mỗi người trong chúng ta có thể làm gì để giảm thiểu tác hại của Khí nhà kính? Một trong những việc đơn giản và hiệu quả hiện nay đó là sử dụng các phương tiện xanh, thân thiện với môi trường. Đây cũng là xu hướng của các quốc gia trên thế giới.

Hiện nay trên thị trường Việt Nam, VinFast là thương hiệu đón đầu công nghệ sản xuất những chiếc xe “xanh”. Đến năm 2021, VinFast cho ra mắt trên thị trường 5 dòng xe máy điện, không những thân thiện với môi trường mà mang đến trải nghiệm tối ưu cho người dùng.

4.1. Xe máy điện Theon – Công nghệ mới kiểu dáng thời thượng

Xe máy điện VinFast Theon hướng tới khách hàng chủ yếu là nam giới, những người đam mê công nghệ, phong cách và sự trẻ trung, năng động. VinFast Theon được thiết kế bởi đơn vị Kiska nổi tiếng thế giới, làm bật lên dáng vẻ hiện đại và thể thao. VinFast Theon có thể đạt được tốc độ tối đa lên đến 90km/h. Khả năng tăng tốc từ 0 lên 50km/h của VinFast Theon chỉ trong vòng 6 giây.

Giá tham khảo: 63.900.000 VNĐ.

Xe máy điện VinFast Theon tự tin khoe cá tính

4.2. Xe máy điện Klara S – Tinh hoa thiết kế Ý

Sản phẩm hướng tới khách hàng chủ yếu là nữ giới, những người làm việc văn phòng, những người đã đi làm. VinFast Klara S có vẻ ngoài vừa mạnh mẽ, thanh lịch, kiêu hãnh, vừa thân thiện với người sử dụng. Tốc độ tối đa lên tới 48km/h và có thể đi được 120km/lần sạc. Ngoài ra, xe máy điện VinFast Klara S có khả năng chống nước vượt trội.

Giá tham khảo: 39.900.000 VNĐ.

4.3. Xe máy điện Feliz – Sống xanh, thanh lịch

Xe máy điện VinFast Feliz có thiết kế thời thượng, uyển chuyển, cuốn hút và nổi bật. Thể tích cốp xe lên tới 20 lít, giúp người dùng thoải mái lưu trữ mũ bảo hiểm và đồ đạc cá nhân. Do đó, dòng xe này thường phù hợp với đối tượng là nữ giới, những người trẻ đã đi làm. VinFast Feliz có hai chế độ lái Eco và Sport linh hoạt trên mọi địa hình, tốc độ tối đa 60km/h.

Giá tham khảo: 24.900.000 VNĐ.

Xe máy điện VinFast Feliz biểu tượng của cuộc sống xanh

4.4. Xe máy điện Impes – Thể thao, mạnh mẽ

VinFast Impes nổi bật với vẻ ngoài mạnh mẽ, đậm phong cách thể thao. Do đó, xe máy điện VinFast Impes thích hợp với giới trẻ, những bạn học sinh từ cấp trung học cơ sở. Xe máy điện VinFast Impes có thể đạt vận tốc tối đa là 49km/h. Xe có thể đi được quãng đường tới 70 km/lần sạc. Nhờ tích hợp eSIM, người dùng có thể dễ dàng kết nối xe với smartphone qua Mobile App. Theo đó, bạn có thể định vị, tìm xe, cảnh báo chống trộm…ngay trên điện thoại của mình. 

Giá tham khảo: 14.900.000 VNĐ.

4.5. Xe máy điện Ludo – Gọn nhẹ, cá tính

Xe VinFast Ludo nổi bật với sự gọn nhẹ, cá tính, rất phù hợp khi sử dụng ở thành thị, nơi có mật độ giao thông cao, đường nhiều ngõ nhỏ. Do đó, sản phẩm này được giới trẻ GenZ rất yêu thích. Xe máy điện VinFast Ludo có thể đi được tốc độ tối đa 35km/h. Tải trọng lên tới 140kg, có thể chở được hai người thoải mái. Xe có thể đi được quãng đường tới 75 km trên một lần sạc đầy. Xe có 5 màu sơn cá tính cho bạn tuỳ thích lựa chọn theo chất riêng của mình.

Giá tham khảo: 12.900.000 VNĐ.

Bây giờ thì bạn đã biết Greenhouse Gases là gì rồi đúng không? Sử dụng phương tiện xanh, trong đó có xe máy điện là một cách để góp phần làm giảm khí nhà kính, bảo vệ và cải thiện môi trường. Xe máy điện VinFast hiện đang có chương trình Xe xịn giá tốt ưu đãi cực hot với giá trị lên tới 20 triệu đồng. Liên hệ ngay để được tư vấn và không bỏ lỡ những ưu đãi hấp dẫn!

Xin trân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của xevinfastvn.com.

Khách hàng có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến đăng ký, đăng kiểm cần giải đáp hoặc có nhu cầu  mua xe VinFast mời quý khách liên hệ  Đại lý VinFast Hà Nội để được mua xe với giá ưu đãi và nhận nhiều phần quà hấp dẫn cũng như được hỗ trợ các thủ tục đăng ký, đăng kiểm chuyên nghiệp và nhanh chóng. 

Đại lý xe VinFast  ủy quyền chính thức của Công ty VinFast – Tự hào là showroom xe VinFast  Royal city uy tín hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng giá xe VinFast VF e 34,  giá xe VinFast Fadilgiá xe VinFast Lux 2.0giá xe VinFast Lux Sa 2.0,  giá xe VinFast President V8 

Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe VinFast trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Khách hàng quan tâm và trải nghiệm xe VinFast vui lòng liên hệ Showroom VinFast Royal city
Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Mọi thông tin vui lòng liên hệ.

Xin chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm và theo dõi bài viết của VinFast 3s Phạm Văn Đồng 

Có thể bạn quan tâm: Giá xe VinFast

Thủ tục mua xe VinFast trả góp

Bảng tính mua xe trả góp 

Tính phí lăn bánh xe VinFast

Đăng ký lái thử xe VinFast

Khách hàng có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến xe ô tô điện VinFast VF3, VinFast V5, VinFast VF7, VinFast VF6, VinFast VF8, VinFast VF9, VFe34 cần giải đáp hoặc có nhu cầu mua xe VinFast trả góp mời quý khách liên hệ Đại lý VinFast Hà Nội để được mua xe với giá ưu đãi và nhận nhiều phần quà hấp dẫn cũng như được hỗ trợ các thủ tục đăng ký, đăng kiểm chuyên nghiệp và nhanh chóng.

Đại lý xe VinFast ủy quyền chính thức của Công ty VinFast – Tự hào là showroom bán xe VinFast Hà Nội uy tín hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng xe ô tô điện VinFast

Dịch vụ bán hàng tận tâm, chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe VinFast trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Khách hàng quan tâm và trải nghiệm xe VinFast vui lòng liên hệ Showroom VinFast Hà Nội
Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Mọi thông tin vui lòng liên hệ.

ĐẠI LÝ XE VINFAST 3S PHẠM VĂN ĐỒNG, HÀ NỘI
Địa Chỉ: 166 Phạm Văn Đồng, P.Xuân Đỉnh, Quận Bắc Từ Liêm, TP.Hà Nội
Hotline: 0987.558.585
Email: xevinfastvn.com@gmail.com
https://xevinfastvn.com

 • Bảng giá xe
 • Trả góp
 • Tính phí lăn bánh
 • Đăng ký lái thử
  • Vinfast 3S Phạm Văn Đồng Hà Nội

   Sản phẩm

   ĐĂNG KÝ! NHẬN BÁO GIÁ XE VINFAST

   Chào Anh/Chị. Để nhận được "BÁO GIÁ ĐẶC BIỆT" từ Vinfast 3s Phạm Văn Đồng, Anh/Chị hãy gọi ngay Hotline: 0987.558.585 hoặc điền vào form báo giá dưới đây. Xin cám ơn!
   .