Doanh số ô tô điện nổi bật bất chấp tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp
doanh so o to dien noi bat chap tinh hinh dich covid 19 dien bien bat thuong 1 1626973518 1

Doanh số ô tô điện nổi bật bất chấp tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp

Theo một báo cáo mới của Cơ quan Năng lượng Quốc tế, số lượng ô tô điện trên đường dự kiến ​​sẽ đạt gần 10 triệu chiếc trong năm nay, khi doanh số bán hàng tăng trong năm nay bất chấp đại dịch Covid-19.

1. Doanh số bán ô tô tăng vượt trội

Doanh số bán xe điện dự kiến ​​sẽ tốt hơn so với thị trường xe du lịch nói chung, với doanh số bán xe điện trong năm nay tương đương với 2,1 triệu xe bán ra vào năm 2019, theo ấn bản mới nhất của IEA’s Global EV Outlook. Con số này sẽ chiếm kỷ lục 3% tổng doanh số bán xe hơi toàn cầu. Dựa trên dữ liệu từ tháng 1 đến tháng 4 năm nay, tổng doanh số bán xe du lịch toàn cầu trong năm nay dự kiến ​​sẽ giảm 15%.

Đại dịch Covid-19 ảnh hưởng tới tốc độ chuyển đội xe điện (Nguồn: iea.org)

Đại dịch Covid-19 sẽ ảnh hưởng đến thị trường xe toàn cầu và cách các chính phủ ứng phó với đại dịch sẽ ảnh hưởng đến tốc độ chuyển đổi sang xe điện.

Doanh số bán xe điện toàn cầu tăng ít nhất 30% mỗi năm trong thập kỷ qua ngoại trừ năm 2019, khi tốc độ tăng trưởng chậm lại còn 6% do môi trường pháp lý thay đổi ở Trung Quốc và doanh số bán xe du lịch giảm ở các thị trường lớn. Mặc dù vậy, ô tô điện đã có một năm khởi sắc khác vào năm 2019, đảm bảo thị phần cao nhất từ ​​trước đến nay – 2,6% – trên thị trường xe hơi toàn cầu.

Năm ngoái, xe điện có biểu hiện khác biệt tại các thị trường trên toàn thế giới. Cho đến nay, Trung Quốc vẫn là thị trường ô tô điện lớn nhất thế giới, chiếm một nửa doanh số bán ra trong năm 2019. Hơn 1 triệu ô tô điện đã được bán tại Trung Quốc trong năm 2019, giảm 2% so với năm trước. Châu Âu là thị trường lớn thứ hai, với 561.000 xe được bán ra trong năm 2019. Tiếp theo là Hoa Kỳ với 327.000 xe được bán ra.

2. Ô tô điện sẽ sớm chiếm lĩnh thị trường

Ô tô điện dự kiến ​​sẽ chiếm gần 1% lượng ô tô toàn cầu với doanh số bán hàng của năm nay. Tuy nhiên, báo cáo giải thích rằng đợt đại dịch thứ hai và sự phục hồi kinh tế chậm hơn dự kiến ​​có thể dẫn đến các kết quả khác nhau. Cuối cùng, phản ứng của chính phủ đối với đại dịch và cách người tiêu dùng vượt qua cuộc khủng hoảng sẽ quyết định điều gì sẽ xảy ra với thị trường xe điện vào năm 2020 và hơn thế nữa.

Xe điện đóng một vai trò quan trọng trong việc đáp ứng các mục tiêu môi trường của Kịch bản Phát triển Bền vững của IEA nhằm giảm ô nhiễm không khí tại địa phương và giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Vào năm 2019, tất cả các loại xe điện kết hợp đã tránh được việc tiêu thụ gần 0,6 triệu thùng sản phẩm dầu mỗi ngày trên toàn cầu. Ngoài ra, việc sản xuất điện để cung cấp cho đội xe điện toàn cầu đã phát thải khoảng một nửa lượng điện mà đáng ra sẽ được phát ra từ một đội xe động cơ đốt trong tương đương.

Trong Kịch bản phát triển bền vững, nguồn cung xe điện toàn cầu (không bao gồm xe hai/ba bánh) tăng 36% hàng năm, đạt 245 triệu xe vào năm 2030 – gấp hơn 30 lần so với mức hiện nay. Vào năm 2030, xe điện giảm gần một nửa lượng phát thải KNK so với một đội xe động cơ đốt trong tương đương trong Kịch bản chính sách cụ thể và 2/3 trong Kịch bản phát triển bền vững.

Global EV Outlook, ấn phẩm hàng đầu của Sáng kiến ​​Xe điện (EVI), kết hợp phân tích lịch sử với các dự báo đến năm 2030, cung cấp những hiểu biết chính về việc triển khai cơ sở hạ tầng sạc và xe điện, chi phí sở hữu, sử dụng năng lượng, lượng khí thải carbon dioxide và nhu cầu vật liệu pin. Ấn bản năm nay phân tích sự phát triển của thị trường xe điện toàn cầu và tác động của Covid-19, các phát triển chính sách gần đây từ khắp nơi trên thế giới, các dự báo về xe điện cho năm 2030, công nghệ và hiệu suất môi trường của pin cũng như vai trò tiềm năng của xe điện trong hệ thống điện.

Theo iea.org

Xin trân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của xevinfastvn.com.

Khách hàng có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến đăng ký, đăng kiểm cần giải đáp hoặc có nhu cầu  mua xe VinFast mời quý khách liên hệ  Đại lý VinFast Hà Nội để được mua xe với giá ưu đãi và nhận nhiều phần quà hấp dẫn cũng như được hỗ trợ các thủ tục đăng ký, đăng kiểm chuyên nghiệp và nhanh chóng. 

Đại lý xe VinFast  ủy quyền chính thức của Công ty VinFast – Tự hào là showroom xe VinFast  Royal city uy tín hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng giá xe VinFast VF e 34,  giá xe VinFast Fadilgiá xe VinFast Lux 2.0giá xe VinFast Lux Sa 2.0,  giá xe VinFast President V8 

Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe VinFast trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Khách hàng quan tâm và trải nghiệm xe VinFast vui lòng liên hệ Showroom VinFast Royal city
Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Mọi thông tin vui lòng liên hệ.

Trả lời