Đi xe máy điện có cần bằng lái không? 
di xe may dien co can bang lai khong 1 1

Đi xe máy điện có cần bằng lái không? 

Xe máy điện là phương tiện đi lại quen thuộc được nhiều học sinh, sinh viên lựa chọn. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc rằng “Đi xe máy điện có cần bằng lái không?”. Để giải đáp băn khoăn này hãy cùng tìm hiểu chi tiết độ tuổi và yêu cầu bằng lái với các dòng xe máy điện phổ biến hiện nay.

1. Đi xe máy điện có cần bằng lái không?

Các quy định của nhà nước về định nghĩa xe máy điện, độ tuổi được phép lái xe và quy định bằng lái xe như sau:

Căn cứ điểm d, khoản 1 tại Điều 3 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định: “Xe máy điện là xe gắn máy được dẫn động bằng động cơ điện có công suất lớn nhất không lớn hơn 4kW, có vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 50 km/h.”

Theo quy định Điều 60 Luật giao thông đường bộ năm 2008 về tuổi, sức khỏe của người lái xe: 

“Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3.”

“Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50cm3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg; xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi…”

Tại Điều 59 luật Giao thông đường bộ 2008 có quy định về giấy phép lái xe như sau: 

“Hạng A1 cấp cho người lái xe mô tô hai bánh có dung tích xi-lanh từ 50cm3 đến dưới 175cm3”.

Như vậy theo các quy định hiện hành của luật và những nghị định liên quan thì độ tuổi được phép lái xe máy điện là từ 16 tuổi trở lên và những dòng xe máy điện có vận tốc lớn hơn 50km/h hoặc động cơ có công suất trên 4kW sẽ cần bằng lái A1 khi tham gia giao thông. 

Xe máy điện VinFast Impes và Ludo có vận tốc tối đa dưới 50km/h và không yêu cầu bằng lái

2. Đi xe máy điện VinFast có cần bằng lái không?

Để giải đáp thắc mắc đi xe máy điện có cần bằng lái không với những khách hàng lựa chọn các sản phẩm xe máy điện công nghệ tiên tiến của VinFast thì trước tiên cần biết mỗi dòng xe có công suất và thiết kế vận tốc lớn nhất bao nhiêu. 

Dưới đây là bảng thông số thiết kế vận tốc và công suất lớn nhất đạt được của những mẫu xe máy điện hiện nay của VinFast: . 

Loại xe máy điện

Vận tốc lớn nhất

Công suất lớn nhất

VinFast Impes

49km/h

1.700W

VinFast Ludo

35km/h

1.100W

VinFast Theon

90km/h

7.100W

VinFast Feliz

60km/h

2.250W

VinFast Klara S

48km/h

1.700W

VinFast Klara A2 2021 60km/h 2.300W

Xe máy điện VinFast Impes

Xe có động cơ điện công suất tối đa 1.700W, giúp xe có thể đi được 70km chỉ với 1 lần sạc đầy pin. VinFast Impes có vận tốc tối đa đạt 49km/h.

Xe máy điện VinFast Ludo

Được thiết kế với động cơ Bosch cho công suất tối đa 1.100W, đi được quãng đường 75km cho mỗi lần sạc đầy và vận tốc tối đa đạt 35km/h. 

VinFast Ludo thiết kế nhỏ gọn, trẻ trung, năng động với động cơ Bosch 1200W

Xe máy điện VinFast Feliz

VinFast Feliz sử dụng động cơ điện đạt công suất lớn nhất là 2.250W, tốc độ tối đa đạt 60km/h và có thể di chuyển quãng đường 90km mỗi lần sạc. 

Xe máy điện VinFast Theon

VinFast Theon có công suất tối đa 7.100W, tốc độ tối đa đạt 90km/h và đi được quãng đường hơn 101km. 

Xe máy điện VinFast Klara S

VinFast Klara S được trang bị động cơ Bosch có công suất tối đa 1.700W, di chuyển được quãng đường tối đa 120km sau mỗi lần sạc pin đầy và tốc độ tối đa đạt 48km/h.

Như vậy, căn cứ vào những thông số kỹ thuật chi tiết từng dòng xe máy điện VinFast và quy định trong Luật Giao thông đường bộ năm 2008 thì có thể kết luận:

  • 3 dòng xe máy điện của VinFast cần có bằng lái xe A1 là VinFast Theon, Feliz và Klara A2 2021 với khả năng hoạt động với vận tốc trên 50km/h. 
  • 3 dòng xe máy điện VinFast Impes, VinFast Ludo và VinFast Klara S là lựa chọn lý tưởng khi quyết định nên mua xe gì cho học sinh hay sinh viên mà không yêu cầu bằng lái. 

Khách hàng mua xe máy điện VinFast Theon cần có bằng lái Hạng A1 mới đủ tiêu chuẩn điều khiển xe tham gia giao thông

3. Mua xe VinFast ở đâu giá tốt nhất?

Hiện VinFast đang triển khai các chương trình mua xe máy điện nhận nhiều ưu đãi dành cho khách hàng khi mua xe tại hệ thống showroom, đại lý trên toàn quốc và mua trực tuyến trên website VinFast. 

Đặc biệt, nhằm giúp khách hàng dễ dàng sở hữu các mẫu xe máy điện VinFast hiện đại nhất, hãng còn áp dụng hình thức mua xe trả góp lãi suất 0% hấp dẫn.

Khách hàng mua xe máy điện VinFast tại hệ thống showroom trên toàn quốc

Chắc hẳn qua bài viết này, bạn đã có câu trả lời rõ ràng cho câu hỏi: “Đi xe máy điện có cần bằng lái không”. Để tránh vi phạm luật giao thông và bị xử phạt, nếu bạn đang sử dụng xe máy điện sở hữu vận tốc trên 50 km/h hoặc công suất lớn nhất trên 4.000W như xe VinFast Theon hay Feliz hãy đi thi bằng lái tối thiểu là A1 ngay hôm nay nhé! 
 

Xin trân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của xevinfastvn.com.

Khách hàng có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến đăng ký, đăng kiểm cần giải đáp hoặc có nhu cầu  mua xe VinFast mời quý khách liên hệ  Đại lý VinFast Hà Nội để được mua xe với giá ưu đãi và nhận nhiều phần quà hấp dẫn cũng như được hỗ trợ các thủ tục đăng ký, đăng kiểm chuyên nghiệp và nhanh chóng. 

Đại lý xe VinFast  ủy quyền chính thức của Công ty VinFast – Tự hào là showroom xe VinFast  Royal city uy tín hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng giá xe VinFast VF e 34,  giá xe VinFast Fadilgiá xe VinFast Lux 2.0giá xe VinFast Lux Sa 2.0,  giá xe VinFast President V8 

Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe VinFast trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Khách hàng quan tâm và trải nghiệm xe VinFast vui lòng liên hệ Showroom VinFast Royal city
Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Mọi thông tin vui lòng liên hệ.

Trả lời