Công suất động cơ xe điện được tính như thế nào
cong suat dong co xe dien 1 1629715742 1

Công suất động cơ xe điện được tính như thế nào

Công suất động cơ xe điện được tính dựa trên nhiều yếu tố, bao gồm công suất tối đa và công suất có ích. Tìm hiểu về công suất động cơ để tối ưu hoạt động và sử dụng xe hiệu quả hơn.

Công suất động cơ điện được hiểu như thế nào?

Động cơ điện (Electric motors) có chức năng biến đổi năng lượng điện thành năng lượng cơ học. Nếu coi chiếc xe như một cơ thể sống thì động cơ chính là  “trái tim” có vai trò đón nhận và đẩy năng lượng đi nuôi dưỡng toàn bộ cơ thể. 

Công suất điện (KW, HP) là một lượng năng lượng được phân phối tại một thời điểm nhất định. Công suất động cơ điện lớn hay nhỏ quyết định tới yếu tố tăng tốc, lực kéo và khả năng lên dốc của ô tô. 

Nếu kết hợp cả 2 khái niệm trên thì công suất động cơ xe điện được xem là thông số quan trọng góp phần thể hiện sức mạnh của chiếc xe. Các phép đo công suất điện nếu thực hiện chính xác có thể giúp giảm tiêu thụ năng lượng, cải thiện hiệu suất và kéo dài tuổi thọ của động cơ.    

cong suat dong co xe dien 1

Cách tính công suất động cơ điện

Phân biệt công suất động cơ tối đa và công suất thực tế

Trước khi tìm hiểu về phép đo công suất điện, có 2 khái niệm về công suất cần làm rõ:

 – Công suất tối đa: là công suất thiết bị đạt được khi ắc quy/pin hoặc IC điều khiển đạt tới giới hạn cao nhất và không thể cấp thêm năng lượng cho động cơ. Lúc này, nếu chủ xe tiếp tục tăng tải trọng nặng hơn, động cơ sẽ bị quá tải, quay chậm dần lại và cuối cùng dừng hẳn.

 – Công suất có ích: còn được gọi là công suất thực. Do công suất phải đi qua nhiều bộ phận rồi mới đến bánh xe, kết hợp với lực ma sát khiến công suất thực tế thường hao hụt từ 10-25% so với ban đầu (Mức hao hụt tùy theo từng loại xe và loại động cơ sử dụng). 

Phép đo công suất điện cơ bản 

Có nhiều yếu tố quyết định công suất động cơ xe điện như: khối lượng xe, lực cản khí động học, tốc độ quay momen xoắn….dẫn đến nhiều cách tính công suất điện khác nhau. Ở điều kiện lý tưởng, khi cường độ dòng điện và điện áp không thay đổi theo thời gian (hiếm khi xảy ra), ta có thể áp dụng công thức tính công suất tiêu thụ tức thời như sau:

Cong thuc tinh cong suat dong co xe dien

Theo công thức trên, công suất đạt cao nhất khi điện áp lẫn cường độ dòng điện sẽ xếp cùng nhau ở các đỉnh của một dạng sóng và xảy ra đồng thời. Đây được xem như hình mẫu điện trở tải đơn giản nhất.

Năng lượng có ích từ động cơ điện 

Vai trò của động cơ xe điện là tạo ra cơ năng từ năng lượng điện ở ắc quy/ pin. Tuy nhiên không phải tất cả lượng điện thu được đều được cung cấp cho động cơ. Trải qua quá trình ma sát, hao hụt thì lượng năng lượng còn lại được động cơ sử dụng được gọi là năng lượng “có ích”.

Do vậy, năng lượng có ích từ động cơ điện có thể được tính theo công thức chia công suất đầu ra (tốc độ x momen xoắn) cho đầu vào và biểu thị kết quả dưới dạng phần trăm (%). 

Xét tổng thể, công suất động cơ xe điện đầu ra tối đa không ảnh hưởng trực tiếp đến sức mạnh của động cơ xe điện mà chính phong cách lái xe mới là yếu tố quyết định. Tốc độ càng cao thì càng cần nhiều năng lượng để duy trì. Lấy ví dụ, tăng tốc mạnh đồng nghĩa với mức tiêu thụ điện năng tăng, lái xe tốc độ cao trong thời gian dài cũng làm hao pin đáng kể. 

Ngược lại, việc lái xe thoải mái giúp giảm mức tiêu thụ tức thì và giúp phanh tái tạo năng lượng hoạt động hiệu quả hơn. Đây là nguyên tắc giúp kéo dài tuổi thọ động cơ, cải thiện hiệu suất và tăng phạm vi hoạt động của ô tô điện.    

tim hieu cong suat dong co xe dien

Quý khách hàng có thể tham khảo và đặt mua ô tô điện VinFast VF e34 qua website của VinFast để được hưởng những ưu đãi hấp dẫn.

Xin trân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của xevinfastvn.com.

Khách hàng có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến đăng ký, đăng kiểm cần giải đáp hoặc có nhu cầu  mua xe VinFast mời quý khách liên hệ  Đại lý VinFast Hà Nội để được mua xe với giá ưu đãi và nhận nhiều phần quà hấp dẫn cũng như được hỗ trợ các thủ tục đăng ký, đăng kiểm chuyên nghiệp và nhanh chóng. 

Đại lý xe VinFast  ủy quyền chính thức của Công ty VinFast – Tự hào là showroom xe VinFast  Royal city uy tín hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng giá xe VinFast VF e 34,  giá xe VinFast Fadilgiá xe VinFast Lux 2.0giá xe VinFast Lux Sa 2.0,  giá xe VinFast President V8 

Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe VinFast trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Khách hàng quan tâm và trải nghiệm xe VinFast vui lòng liên hệ Showroom VinFast Royal city
Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Mọi thông tin vui lòng liên hệ.

Trả lời