Chính sách ưu đãi cho ô tô điện tại các quốc gia trên thế giới
uu dai cho o to dien 1 1627022924 1

Chính sách ưu đãi cho ô tô điện tại các quốc gia trên thế giới

Chính sách ưu đãi cho ô tô điện được các quốc gia triển khai nhằm kích cầu sản xuất và sử dụng phương tiện chạy bằng nhiên liệu xanh thay thế cho nhiên liệu hóa thạch.

Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc, hơn 7 triệu người chết sớm mỗi năm do ô nhiễm không khí, một phần nguyên nhân đến từ khí thải từ phương tiện giao thông. Hiện nay, nhiều quốc gia trên thế giới triển khai các chính sách ưu đãi cho ô tô điện nhằm khuyến khích người dân sử dụng phương tiện dùng nhiên liệu sạch và ít phát thải khí độc ra môi trường.

Chính sách ưu đãi thuế xe điện đa dạng

Không phát thải khi vận hành, xe điện được xem là tương lai của giao thông xanh. Với chính sách ưu đãi cho ô tô điện, các quốc gia đã thực hiện hỗ trợ tài chính và thuế để thu hút doanh nghiệp đầu tư vào phát triển sản xuất xe điện, khuyến khích người dân sử dụng xe điện thay thế phương tiện chạy nhiên liệu hóa thạch.

uu dai cho o to dien 1

Tại Hàn Quốc, Chính phủ miễn thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế phương tiện với các loại xe chạy bằng pin nhiên liệu hydro và điện hoàn toàn. Không dừng lại ở đó, các chương trình trợ giá khi mua xe dành riêng cho xe điện cũng được ban hành trên cả nước. Nhờ vậy, xe “xanh” đã chiếm 12% tổng lượng xe xuất xưởng mỗi năm tại Hàn Quốc. “Xứ sở kim chi” xuất khẩu xe điện sang nhiều quốc gia với kim ngạch xuất khẩu tăng từ 3,3 tỷ USD năm 2019 lên 4,6 tỷ USD năm 2020.

Tại châu Á, ngoài Hàn Quốc còn có một quốc gia khác cũng chứng kiến sự “lên ngôi” của xe điện trong những năm gần đây, đó là Trung Quốc. Thành phố Bắc Kinh đã ban hành chương trình trợ cấp dành riêng các nhà sản xuất xe điện dựa trên mật độ năng lượng pin, phạm vi lái xe và năng lượng tiêu thụ. Người tiêu dùng được giảm 50-100% phí đăng ký tùy thời điểm, giảm thuế hàng năm, miễn phí đường cao tốc, đỗ xe, sử dụng trạm sạc miễn phí hoặc chi phí thấp… Những điều này đã góp phần tạo nên sự “bùng nổ” của xe điện ở Trung Quốc.

uu dai cho o to dien 2

Không kém cạnh Châu Á, các quốc gia Châu Âu cũng đồng loạt áp dụng nhiều mức trợ cấp thuế khác nhau cho người dùng xe điện. Đơn cử như Đan Mạch giảm thuế 80%, Tây Ban Nha giảm 75% thuế, hay Phần Lan áp dụng mức thuế tối thiểu… Điều này phần nào cho thấy sự quyết tâm đưa xe điện trở thành phương tiện giao thông chính tại các nước Châu Âu.

Việt Nam cũng không nằm ngoài “cuộc đua” trên thị trường xe điện. Như nhiều quốc gia trên thế giới, Việt Nam cũng ban hành những chính sách mới để mở đường cho xe điện phát triển. Hiện nay, Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Tài chính đang nghiên cứu và đề xuất sửa đổi các quy định theo hướng ưu đãi thuế của Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt trong thời hạn 5 năm nhằm khuyến khích sản xuất và sử dụng xe điện tại Việt Nam. Những động thái này cho thấy Việt Nam đã bắt nhịp với xu hướng thế giới nhằm đạt được mục tiêu về “tăng trưởng xanh” trong tương lai không xa.

uu dai cho o to dien 3

Lộ trình hoàn thiện hệ sinh thái xe điện

Điểm yếu của ô tô điện là khả năng lưu trữ năng lượng phụ thuộc hoàn toàn vào trạm sạc pin, đòi hỏi hạ tầng đi kèm phải đáp ứng nhu cầu của người dùng. Hiện nay, các quốc gia đã có nhiều giải pháp nhằm hoàn thiện lộ trình xây dựng hệ sinh thái xe điện trên toàn cầu.

Có thể kể đến như Đức với quỹ trị giá 1 tỷ euro dành cho các chương trình giảm giá và xây dựng trạm sạc, hay kế hoạch thúc đẩy tăng từ 72.000 bộ (2019) lên 500.000 bộ (2030) sạc công cộng của Mỹ.

uu dai cho o to dien 4

Hiện nay, VinFast – đơn vị tiên phong trong việc sản xuất các dòng xe điện tại Việt Nam cũng đang quy hoạch trạm sạc phủ khắp 63 tỉnh thành. Dự kiến trong năm 2021, VinFast sẽ xây dựng hơn 2.000 trạm sạc tương đương hơn 40.000 cổng sạc tại các bãi đỗ xe, trung tâm thương mại trên toàn quốc, tạo nên một hệ sinh thái “giao thông xanh” bài bản nhất Việt Nam.

Năm 2020, bất chấp đại dịch Covid-19, doanh số tiêu thụ ô tô điện vẫn tăng trưởng 43%. Theo dự đoán của các chuyên gia, trong 10 năm tới,  hầu hết các mẫu xe bán ra trên thế giới đều là xe điện. Các chính sách ưu đãi cho ô tô điện, hỗ trợ của Chính phủ và các hãng sản xuất xe điện trên toàn cầu đang tạo bệ phóng để xe điện thâm nhập sâu rộng hơn trên thị trường toàn cầu, đáp ứng tiêu chuẩn khí thải trong tương lai.

Tham khảo thông tin và đặt mua VinFast VF e34 hoặc liên hệ hotline 1900 23 23 89 để được tư vấn chi tiết.

Xin trân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của xevinfastvn.com.

Khách hàng có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến đăng ký, đăng kiểm cần giải đáp hoặc có nhu cầu  mua xe VinFast mời quý khách liên hệ  Đại lý VinFast Hà Nội để được mua xe với giá ưu đãi và nhận nhiều phần quà hấp dẫn cũng như được hỗ trợ các thủ tục đăng ký, đăng kiểm chuyên nghiệp và nhanh chóng.

Đại lý xe VinFast  ủy quyền chính thức của Công ty VinFast – Tự hào là showroom xe VinFast  Royal city uy tín hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng giá xe VinFast VF e 34,  giá xe VinFast Fadilgiá xe VinFast Lux 2.0giá xe VinFast Lux Sa 2.0,  giá xe VinFast President V8

Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe VinFast trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Khách hàng quan tâm và trải nghiệm xe VinFast vui lòng liên hệ Showroom VinFast Royal city
Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Mọi thông tin vui lòng liên hệ.

Trả lời