Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bộ lọc khí thải ô tô
bo loc khi thai la gi 1624610484 1

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bộ lọc khí thải ô tô

Bộ lọc khí thải ô tô giống như lá phổi của chiếc xe, tiếp nhận khí thải từ ô tô và chuyển đổi, giảm thiểu lượng khí thải xuống mức thấp nhất ra ngoài môi trường.

Xe hơi là một trong những phương tiện di chuyển phổ biến tại hầu hết các quốc gia. Mặc dù lượng khí thải từ mỗi chiếc xe không lớn nhưng số lượng xe nhiều là nguyên nhân chính dẫn đến ô nhiễm môi trường. Sự ra đời của bộ lọc khí thải ô tô hỗ trợ hạn chế việc thải những chất có hại ra ngoài không khí.

Bộ lọc khí thải là gì?

Bộ lọc khí thải, tên tiếng anh là Catalytic Converter, có vai trò vô cùng quan trọng trong việc làm giảm lượng khí thải độc hại ra môi trường bên ngoài. Trong suốt quá trình vận hành xe, bộ lọc khí thải giống như một lá phổi, tiếp nhận nhiên liệu thải từ xe gồm các khí N2, CO2, CO… Sau đó là quá trình sàng lọc, giảm lượng chất độc hại xuống mức thấp nhất, bài tiết ra ngoài môi trường các loại khí thải trong phạm vi cho phép.

Bo loc khi thai la gi

Cấu tạo bộ lọc khí thải ô tô

Cấu tạo bộ lọc khí thải ô tô bao gồm 3 lớp:

 – Lớp xúc tác đầu tiên (Reduction Catalyst) là lớp lọc đầu của bộ lọc khí thải, sử dụng platinum và rhodium để làm giảm lượng khí NO (NO2). Khí NO được hình thành trong quá trình đốt cháy nhiên liệu, là chất điển hình gây ô nhiễm không khí và các bệnh về đường hô hấp ở người.

 – Lớp xúc tác oxy hóa (Oxidization Catalyst) là lớp lọc thứ hai, có tác dụng giảm lượng hydrocarbon và carbon monoxide bằng cách đốt cháy (oxy hóa) hai chất này, nhờ vào platinum và palladium. Từ đó, biến các khí độc hại trở thành các chất khí oxy không gây ảnh hưởng đến môi trường. 

 – Lớp cuối cùng trong bộ lọc khí thải ô tô là hệ thống kiểm soát dòng khí thải và sử dụng các thông tin này để điều chỉnh hệ thống phun nhiên liệu. 

Cau tao bo loc khi thai

Nhìn chung, cấu tạo của bộ lọc khí thải ô tô cũng tương tự như bộ lọc khí thải xe máy và những phương tiện giao thông khác. Đây là bộ phận không thể thiếu trong xe, có nguyên lý hoạt động tương đối đơn giản nhưng vai trò vô cùng quan trọng.

Nguyên lý hoạt động của bộ lọc khí thải ô tô

Quá trình đốt cháy nhiên liệu trong buồng đốt động cơ sản sinh ra rất nhiều hợp chất độc hại gây ô nhiễm môi trường. Để loại bỏ các chất độc hại này, bộ chuyển đổi xúc tác của xe cần được trang bị một chiếc lõi lọc có dạng tổ ong (bộ lọc khí thải) với bề mặt phủ lớp kim loại quý hiếm có tác dụng xúc tác quá trình lọc khí thải diễn ra hiệu quả và nhanh chóng nhất. 

Nguyên lý hoạt động của bộ lọc khí thải ô tô khá đơn giản. Khi lượng khí thải từ quá trình đốt cháy ở buồng đốt được đưa đến bộ lọc khí thải của bộ chuyển đổi xúc tác, lớp xúc tác đầu tiên sử dụng platinum và rhodium để làm giảm lượng khí NO (NO2). Các nguyên tử NO (NO2) khi tiếp xúc với lớp này, nguyên tử nitơ sẽ bị tách ra khỏi phân tử và bám lại trên bề mặt của lớp xúc tác. Quá trình này tạo ra N2 cùng Oxi không gây ô nhiễm môi trường.

Nguyen ly hoat dong cua bo loc khi thai

Ở lớp xúc tác thứ hai, lượng hydrocarbon và carbon monoxide có trong khí thải sẽ được giảm xuống mức thấp nhất bằng quá trình đốt cháy (oxy hóa) nhờ vào platinum và palladium. Lúc này, CO và hydrocarbon phản ứng với oxy có trong khí thải tạo ra CO2 (carbonic). Lúc này, bộ chuyển đổi chất xúc tác chuyển đổi các khí độc hại thành các hợp chất ít độc hại hơn so với môi trường.

Trong quá trình sử dụng xe, để hạn chế tối đa sự cố không mong muốn, lái xe thường xuyên vệ sinh, bảo dưỡng đầu lọc khí thải bằng cách mang đến những cơ sở cung cấp dịch vụ sửa chữa xe uy tín trên toàn quốc. Khách hàng sử dụng xe VinFast cũng có thể đặt lịch bảo dưỡng qua website rất nhanh chóng và tiện lợi. 

Tham khảo thông tin, đăng ký lái thử và đặt mua các dòng xe ô tô của VinFast như VinFast Fadil, VinFast Lux A2.0, VinFast Lux SA2.0, VinFast PresidentVinFast VF e34 hoặc gọi điện đến hotline 1900 232389 để được hướng dẫn chi tiết.

Xin trân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của xevinfastvn.com.

Khách hàng có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến đăng ký, đăng kiểm cần giải đáp hoặc có nhu cầu  mua xe VinFast mời quý khách liên hệ  Đại lý VinFast Hà Nội để được mua xe với giá ưu đãi và nhận nhiều phần quà hấp dẫn cũng như được hỗ trợ các thủ tục đăng ký, đăng kiểm chuyên nghiệp và nhanh chóng. 

Đại lý xe VinFast  ủy quyền chính thức của Công ty VinFast – Tự hào là showroom xe VinFast  Royal city uy tín hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng giá xe VinFast VF e 34,  giá xe VinFast Fadilgiá xe VinFast Lux 2.0giá xe VinFast Lux Sa 2.0,  giá xe VinFast President V8 

Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe VinFast trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Khách hàng quan tâm và trải nghiệm xe VinFast vui lòng liên hệ Showroom VinFast Royal city
Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Mọi thông tin vui lòng liên hệ.

Trả lời