Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bộ chế hòa khí trên ô tô
bo che hoa khi co nhiem vu tron khong khi voi nhien lieu trong qua trinh dot chay dong co 1626496716 1

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bộ chế hòa khí trên ô tô

Bộ chế hòa khí có nhiệm vụ trộn không khí với nhiên liệu để thực hiện quá trình đốt cháy, từ đó tạo ra năng lượng giúp xe di chuyển. Bộ phận này chỉ phù hợp với các loại động cơ có dung tích nhỏ.

Bộ chế hòa khí là một bộ phận thường có mặt trên các động cơ dung tích nhỏ, đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình vận hành của xe. Cùng tìm hiểu rõ hơn về khái niệm, cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bộ chế hòa khí trên xe ô tô.

Bộ chế hòa khí là gì?

Đây là bộ phận đóng vai trò quan trọng trong quá trình vận hành của động cơ, đảm nhận nhiệm vụ trộn không khí với nhiên liệu theo tỷ lệ thích hợp sau đó đưa hỗn hợp này tới buồng đốt để thực hiện quá trình đốt cháy, từ đó tạo ra năng lượng giúp xe di chuyển. 

Bộ chế hòa khí thường có mặt trên các động cơ dung tích nhỏ, hiện nay hầu hết các mẫu xe ô tô đều sử dụng hệ thống phun nhiên liệu điện tử có hiệu quả làm việc tối ưu hơn. 

bo che hoa khi co nhiem vu tron khong khi voi nhien lieu

Cấu tạo bộ chế hòa khí ô tô gồm mấy phần?

Bộ chế hòa khí ô tô có cấu tạo khá phức tạp, bao gồm các linh kiện sau hợp thành:

 – Bộ lọc không khí (Air cleaner)

 – Bướm gió (Choke valve)

 – Bướm ga (Throttle valve)

 – Ống tiết lưu (Venturi)

 – Buồng phao (Float chamber)

 – Phao (Float)

 – Van phao (Float valve)

 – Cần phao (Float arm)

 – Đầu dẫn nhiên liệu (Fuel inlet)

Nguyên lý làm việc bộ chế hòa khí

Khi động cơ bắt đầu hoạt động, lúc này cả van bướm ga và van bướm khí đều được mở ra để bắt đầu hút không khí vào bên trong. Không khí bị hút vào từ phía trên rồi đi qua họng khuyếch tán, làm cho tiết diện lưu thông ở họng nạp bị thu hẹp lại. 

Lúc này tốc độ của dòng khí được tăng lên làm cho áp suất giảm xuống, từ đó tạo ra lực hút chân không hút nhiên liệu từ trong buồng phao qua đường dẫn nhiên liệu và phun ra dưới dạng tia. 

Xăng và dòng khí đều được phun vào cùng lúc với tốc độ cao, trộn lẫn với nhau để tạo ra một hỗn hợp hòa khí có tỷ lệ thích hợp và được đưa vào buồng đốt. Từ đây quá trình đốt cháy bắt đầu được hình thành, tạo ra năng lượng giúp chiếc xe di chuyển. 

bo che hoa khi thuong dung cho cac loai dong co dung tich nho

Từ cấu tạo và nguyên lý làm việc bộ chế hòa khí, có thể thấy bộ phận này hoạt động dựa trên lực hút được sinh ra từ dòng không khí lưu thông và áp suất. 

Vì vậy hiệu suất hoạt động của bộ chế hòa khí không được đánh giá cao so với hệ thống phun xăng điện tử (vốn hoạt động bằng máy bơm có hiệu năng mạnh mẽ hơn), nên chỉ phù hợp với những loại động cơ dung tích nhỏ.

Tham khảo thông tin, đăng ký lái thử và đặt mua các dòng xe ô tô của VinFast như VinFast Fadil, VinFast Lux A2.0, VinFast Lux SA2.0, VinFast PresidentVinFast VF e34 qua website hoặc gọi điện đến hotline 1900 232389 để được hướng dẫn chi tiết.

Xin trân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của xevinfastvn.com.

Khách hàng có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến đăng ký, đăng kiểm cần giải đáp hoặc có nhu cầu  mua xe VinFast mời quý khách liên hệ  Đại lý VinFast Hà Nội để được mua xe với giá ưu đãi và nhận nhiều phần quà hấp dẫn cũng như được hỗ trợ các thủ tục đăng ký, đăng kiểm chuyên nghiệp và nhanh chóng. 

Đại lý xe VinFast  ủy quyền chính thức của Công ty VinFast – Tự hào là showroom xe VinFast  Royal city uy tín hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng giá xe VinFast VF e 34,  giá xe VinFast Fadilgiá xe VinFast Lux 2.0giá xe VinFast Lux Sa 2.0,  giá xe VinFast President V8 

Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe VinFast trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Khách hàng quan tâm và trải nghiệm xe VinFast vui lòng liên hệ Showroom VinFast Royal city
Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Mọi thông tin vui lòng liên hệ.

Trả lời