Cấu tạo cầu xe ô tô và nguyên lý hoạt động
cau xe la bo phan dong vai tro quan trong doi voi xe o to 1

Cấu tạo cầu xe ô tô và nguyên lý hoạt động

Cầu xe là bộ phận không thể thiếu trên xe ô tô, nằm giữa trục kim loại nối 2 bánh xe với nhau và là điều kiện để bánh xe vận hành. Cùng tìm hiểu về cấu tạo cầu xe ô tô và nguyên lý hoạt động để lái xe an toàn hơn, đặc biệt là trong những trường hợp “cua” gấp hoặc lái xe đường vòng.

Cầu xe là gì?

Cầu xe là bộ phận được thiết kế với hình cầu, nằm chính giữa trục kim loại, nối với hai bánh xe sau hoặc 2 bánh trước của xe ô tô. Trong đó chứa một hệ thống bánh răng được gọi là bộ “vi sai”, bộ vi sai này được nối với động cơ qua ống hình trụ gọi là láp dọc và gọi là láp ngang khi nối với 2 bánh xe phía sau.

Cau xe la bo phan dong vai tro quan trong doi voi xe o to

Cấu tạo cầu xe ô tô

Cầu xe có tổng cộng 4 bộ phận chính, bao gồm:

– Trục các đăng (propeller shaft): bộ phận này có tác dụng truyền lực cuối, chứa các bánh răng chủ động (pinion) ăn khớp với bánh răng bị động (crown wheel). Hai bánh răng này sẽ giúp giảm số vòng quay và tăng mô men lên.

– Vỏ bộ vi sai (rotating cage): phần vỏ của bộ vi sai được gắn lên phía bánh răng bị động.

– Bánh răng hành tinh (small gear): ngoài việc kết nối ra thì bánh răng hành tinh còn điều khiển tốc độ của các bánh răng bán trục (large gear).

– Bộ phận bán trục trong/ngoài (inner/outer half shaft): có công dụng kết nối bánh răng bán trục với bánh xe.

Hinh anh cau tao cau xe o to chi tiet

Nguyên lý hoạt động của cầu xe

Cầu xe ô tô giữ vai trò là cơ cấu giảm tốc độ cuối cùng và tùy vào việc xe di chuyển theo cách nào thì cầu xe ô tô sẽ có phương thức hoạt động tương ứng.

Khi xe chạy thẳng:

Khi xe ô tô chạy thẳng sẽ tạo ra một lực cản đều nhau, tác động lên cả bánh xe phía bên phải và bên trái. Theo đó, 3 bộ phận thuộc cầu xe ô tô là bánh răng vi sai, bánh răng vành chậu và bánh răng bán trục sẽ cùng quay như một khối liền, tiếp đó truyền lực dẫn động đến cả hai bánh xe. Cả 2 bánh xe bên phải và bên trái sẽ đều quay cùng với một vận tốc.

Cau xe giup o to chay tron tru tren duong thang

Khi xe chạy trên đường vòng:

Khi xe chạy trên đường vòng, mỗi bánh xe sẽ di chuyển trên một đường riêng do lực cản tác dụng lên bánh xe bên trong nhiều hơn bánh xe phía bên ngoài. Chính vì vậy, bánh xe phía bên trong bị quay với tốc độ chậm hơn so với bánh xe bên ngoài.

Cau xe giup banh xe khong bi truot khi chay duong vong

Lúc này do vận tốc của bánh xe không đồng nhất nên cầu xe sẽ giúp xe giảm thiểu tình trạng lật bánh khi vào cua hay không bị trượt trên mặt đường. Như vậy khi cầu xe hoạt động sẽ phân phối các momen xoắn khác nhau tới bánh xe dẫn động bên phải và bên trái.

Khách hàng có thể tham khảo và tìm hiểu thêm thông tin về xe ô tô của hãng xe VinFast qua website https://xevinfastvn.com hoặc liên hệ trực tiếp đến hotline 0968.202.166 để được tư vấn tận tình và chi tiết hơn.

Xin trân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của xevinfastvn.com.

Khách hàng có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến đăng ký, đăng kiểm cần giải đáp hoặc có nhu cầu  mua xe VinFast mời quý khách liên hệ  Đại lý VinFast Hà Nội để được mua xe với giá ưu đãi và nhận nhiều phần quà hấp dẫn cũng như được hỗ trợ các thủ tục đăng ký, đăng kiểm chuyên nghiệp và nhanh chóng.

Đại lý xe VinFast  ủy quyền chính thức của Công ty VinFast – Tự hào là showroom xe VinFast  Royal city uy tín hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng giá xe VinFast VF e 34,  giá xe VinFast Fadilgiá xe VinFast Lux 2.0giá xe VinFast Lux Sa 2.0,  giá xe VinFast President V8

Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe VinFast trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Khách hàng quan tâm và trải nghiệm xe VinFast vui lòng liên hệ Showroom VinFast Royal city
Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Mọi thông tin vui lòng liên hệ.

Trả lời