Cách điều chỉnh áp suất lốp ô tô an toàn trong mùa hè
ap suat lop o to 1 1625040807 1

Cách điều chỉnh áp suất lốp ô tô an toàn trong mùa hè

Áp suất lốp ô tô chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi nhiệt độ ngoài môi trường. Thời tiết mùa hè nắng nóng, tài xế nên kiểm tra và điều chỉnh áp suất lốp thường xuyên để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Áp suất lốp ô tô ổn định không chỉ giúp xe vận hành trơn tru, an toàn mà còn hạn chế tiêu hao nhiên liệu. Lốp quá non hoặc quá căng đều mang lại những trải nghiệm không hoàn hảo cho người lái.

Ap suat lop o to 1

Thời tiết mùa hè ảnh hưởng đến áp suất lốp ô tô

Có nhiều yếu tố ngoại cảnh tác động đến áp suất lốp ô tô, trong đó nhiệt độ được đánh giá có ảnh hưởng mạnh mẽ. Ma sát xe trong khi vận hành, lốp xe cọ sát với đường nhựa là nguyên nhân sinh nhiệt làm cho lốp xe nóng hơn, dẫn đến áp suất tăng cao. Chính vì vậy, trước khi khởi hành, tài xế nên lưu ý kiểm tra và điều chỉnh áp suất lốp.  

Ap suat lop o to 2

Thời tiết mùa hè tại Việt Nam nhiệt độ cao, dao động trong khoảng từ 30-45 độ C, tác động trực tiếp đến áp suất lốp. Vì không khí co giãn theo nhiệt độ nên khi nhiệt độ thay đổi, áp suất cũng thay đổi. 

Cụ thể là nhiệt độ cứ tăng 10 độ F (tương đương tăng khoảng 12 độ C) thì áp suất lốp tăng thêm 1 PSI (Pound per Square Inch, có nghĩa là áp lực tác động lên mỗi Inch vuông. Sự gia tăng này có thể khiến lốp xe bị nổ hoặc bị bào mòn, dẫn đến việc cản trở phanh, gây mất an toàn trong khi vận hành xe.

Trong khi đó, môi trường thời tiết Việt Nam (đặc biệt là miền Bắc), nhiệt độ mùa đông hạ thấp hơn 10 độ C còn mùa hè tăng trên 40 độ C là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến áp suất lốp. Nhiệt độ cao thì lốp xe nở ra, áp suất lốp tăng, ngược lại, nhiệt độ thấp thì lốp xe co lại, dẫn đến áp suất giảm. Người lái cần điều chỉnh áp suất lốp ô tô theo mùa để đảm bảo luôn ở mức tiêu chuẩn. Thời gian lý tưởng để kiểm tra áp suất là khoảng hai tháng/lần.

Điều chỉnh áp suất lốp ô tô an toàn theo nhiệt độ

Để biết được áp suất tiêu chuẩn, lái xe chỉ cần quan sát trên tấm kim loại gắn cửa ở ghế lái trước hoặc trên vành lốp. Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại cảm biến áp suất lốp phục vụ nhu cầu kiểm tra áp suất của lái xe.

Để bơm đúng áp suất lốp ô tô tiêu chuẩn, tài xế cần chọn thời điểm mà nhiệt độ môi trường khoảng 21 độ C, bơm đến áp suất phù hợp ở khoảng 32 PSI hay 2,25 kg/cm2.

Vào mùa hè, nhiệt độ tăng cao lên 40 độ C thì áp suất lốp sẽ tăng khoảng 4 PSI so với mức tiêu chuẩn ban đầu, vì vậy khi bơm nên giảm bớt 4 PSI để cân bằng áp suất.

Ap suat lop o to 3

Đối với những xe để lâu trong gara có nhiệt độ mát, người lái nên bơm lốp với áp suất thấp hơn áp suất tiêu chuẩn khoảng 3-4 PSI để đảm bảo vận hành tốt hơn trong môi trường nhiệt độ cao vào mùa hè. Việc kiểm tra áp suất lốp tốt nhất khi ở trạng thái nguội hoàn toàn, thường là vào buổi sáng.

Việc điều chỉnh áp suất lốp phù hợp là cực kỳ quan trọng. Bơm quá căng hay quá non đều không đảm bảo an toàn cho lốp xe, dễ dẫn đến việc nổ lốp vào thời tiết mùa hè nắng nóng.  Ngoài ra, áp suất lốp ô tô không ổn định cũng là nguyên nhân khiến lốp bị mòn, dễ hư hỏng, ảnh hưởng đến việc vận hành của xe, thậm chí là khiến xe tiêu hao nhiều nhiên liệu.

Tham khảo thông tin và đặt mua các dòng xe ô tô của VinFast như VinFast Fadil, VinFast Lux A2.0, VinFast Lux SA2.0,  VinFast President VinFast VF e34 hoặc gọi điện đến hotline 1900 232389 để được hướng dẫn chi tiết.

Xin trân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của xevinfastvn.com.

Khách hàng có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến đăng ký, đăng kiểm cần giải đáp hoặc có nhu cầu  mua xe VinFast mời quý khách liên hệ  Đại lý VinFast Hà Nội để được mua xe với giá ưu đãi và nhận nhiều phần quà hấp dẫn cũng như được hỗ trợ các thủ tục đăng ký, đăng kiểm chuyên nghiệp và nhanh chóng. 

Đại lý xe VinFast  ủy quyền chính thức của Công ty VinFast – Tự hào là showroom xe VinFast  Royal city uy tín hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng giá xe VinFast VF e 34,  giá xe VinFast Fadilgiá xe VinFast Lux 2.0giá xe VinFast Lux Sa 2.0,  giá xe VinFast President V8 

Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe VinFast trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Khách hàng quan tâm và trải nghiệm xe VinFast vui lòng liên hệ Showroom VinFast Royal city
Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Mọi thông tin vui lòng liên hệ.

Trả lời