Cách Chỉnh Garanti Xe Máy Chuẩn Nhất Giúp Tiết Kiệm Xăng Hiệu Quả
cach chinh garanti xe may 11 1635476117 1

Cách chỉnh garanti xe máy chuẩn nhất giúp tiết kiệm xăng hiệu quả

Cách chỉnh garanti xe máy sao cho đúng và mang lại hiệu quả là điều khiến không ít chủ xe thắc mắc. Do có sự khác nhau về thông số kỹ thuật nên từng loại xe sẽ có cách căn chỉnh garanti khác nhau. Tìm hiểu cách điều chỉnh garanti đúng nhất và những lưu ý quan trọng dưới đây!

Mục lục
Đóng
  1. 1. Garanti xe máy là gì?
  2. 2. Vì sao phải chỉnh garanti cho xe máy?
  3. 3. Hướng dẫn cách chỉnh garanti xe máy đơn giản và hiệu quả nhất
    1. 3.1. Cách chỉnh garanti cho xe số phun xăng điện tử
    2. 3.2. Cách chỉnh garanti cho xe số sử dụng chế hòa khí
    3. 3.3. Cách chỉnh garanti xe tay ga
  4. 4. Lưu ý chỉnh garanti xe máy

1. Garanti xe máy là gì?

Khái niệm garanti xe máy dường như vẫn còn khá xa lạ đối với nhiều người, đặc biệt là những chủ xe không quá quan tâm đến máy móc và cấu tạo xe máy. Garanti xe máy hiểu đơn giản là mức ga tối thiểu mà xe máy cần để tự duy trì hoạt động khi người điều khiển không vặn tay ga.

Khi đang lưu thông trên đường và dừng đèn đỏ, một số loại xe sẽ tắt máy ngay nếu chủ xe không tiếp tục vặn ga. Như vậy, chiếc xe này chưa được điều chỉnh garanti về mức chuẩn. Từ đó, có thể hiểu đơn giản rằng, garanti là cơ chế duy trì chế độ máy nổ cầm chừng, giúp xe hoạt động trên đường.

Thông thường, garanti của xe máy sẽ được duy trì ở vòng tua 1.000 – 1.500 vòng/phút tùy dòng xe. Việc đạt được chuẩn garanti tốt sẽ giúp động cơ xe hoạt động chậm rãi, chắc chắn hơn, không xảy ra hiện tượng chết máy đột ngột.

Garanti Xe Máy

2. Vì sao phải chỉnh garanti cho xe máy?

Chỉnh garanti xe máy là việc điều chỉnh lượng xăng gió trong cơ chế hòa khí sao cho hỗn hợp này đi vào buồng đốt của xe máy đạt mức chuẩn. Nhờ đó cho phép động cơ tiếp tục hoạt động mà không gần phải giữ tay ga. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng xe, các bộ phận đã bị bám bẩn, hao mòn, gây tác động đến khả năng tiêu thụ xăng gió như gây tốn hoặc thiếu hụt, ảnh hưởng tới hoạt động của xe. Lúc này, người dùng cần thực hiện điều chỉnh garanti xe máy trở về mức hợp lý.

Việc chỉnh garanti cho xe máy ở mức chuẩn cũng đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự an toàn khi lưu thông. Bởi nếu chủ xe gặp tình huống động cơ dừng đột ngột khi đang di chuyển trên đường có thể gây ra tai nạn giao thông cho cả chủ phương tiện và những người xung quanh. Bên cạnh đó, những chủ xe số thường xuyên phải đối mặt với tình trạng bị giật khi vào số hoặc khi tăng ga – điều mà người có tay lái yếu hoàn toàn không thể kiểm soát được vấn đề này. Ngoài ra, nếu không điều chỉnh garanti sẽ gây ra tình trạng hao hụt nhiên liệu.

Chỉnh Garanti Xe Máy Đúng Giúp Giảm Thiểu Tai Nạn Giao Thông

3. Hướng dẫn cách chỉnh garanti xe máy đơn giản và hiệu quả nhất

Cách chỉnh garanti cho xe số phun xăng điện tử, xe số sử dụng chế hòa khí và xe tay ga như thế nào? Dưới đây là hướng dẫn cụ thể cho từng dòng xe để khách hàng có thể áp dụng và thực hành hiệu quả. 

3.1. Cách chỉnh garanti cho xe số phun xăng điện tử

Hầu hết các dòng xe máy hiện nay đều sử dụng hệ thống phun xăng điện tử. Chính vì vậy, việc biết cách chỉnh garanti xe máy là điều hoàn toàn cần thiết. Dụng cụ để thực hiện thao tác chỉ cần một chiếc tuốc nơ vít đầu dẹt nhỏ. 

Trước hết, cần nổ máy và giữ cho máy nổ trong vòng 5 phút trước khi tiến hành điều chỉnh, để đảm bảo toàn hệ thống đủ nóng. Trong suốt quá trình chỉnh garanti, máy vẫn sẽ còn hoạt động. Tuy nhiên, hãy lưu ý về thời gian để máy vì nếu quá nóng sẽ khiến cho người thực hiện bị bỏng.

Ngoài ra, cũng cần bật đèn trong khi điều chỉnh để động cơ nóng nhanh hơn. Đồng thời, bằng cách này, hệ thống đèn chiếu sáng sẽ đảm bảo hoạt động tốt cả trời sáng và tối. Trong trường hợp đèn xe sử dụng bình ắc quy thì có thể không cần phải bật đèn. 

Một nguyên tắc cần nhớ về dòng xe này chính là chiều nới và siết ốc. Theo đó, nới là chiều ngược kim đồng hồ và siết là theo chiều kim đồng hồ. 

Người thực hiện cần phân biệt đúng ốc xăng (ốc nhỏ bên phải, gần bộ chế hòa khí) và ốc gió (bên trái, gần bộ chế hòa khí). Công dụng của hai bộ phận này chính là điều chỉnh lượng xăng và lượng không khí đi vào chế hòa khí. Đặc biệt, đây cũng chính là hai vị trí cần tác động trong nguyên lý chỉnh garanti. 

Cách Chỉnh Garanti Xe Máy Chi Tiết Nhất.

Thao tác chỉnh garanti cho xe số phun xăng điện tử:

Bước 1: Siết ốc xăng và nới ốc gió. Thực hiện siết và nới gần hết con ốc. Hiện tượng: tiếng máy nổ rất to, có thể âm thanh nổ không đều;

Bước 2: Ốc xăng nới dần và ốc gió giữ nguyên. Hiện tượng: tiếng máy nổ nhỏ dần. Tiếp tục nới thật chậm cho đến khi máy tắt hẳn;

Bước 3: Siết lại ốc xăng. Mức độ siết khoảng 30 độ;

Bước 4: Nổ lại máy và siết ốc gió. Hiện tượng lúc này sẽ thấy tiếng nổ nhỏ dần. Tiếp tục siết chậm cho đến khi máy tắt hẳn;

Bước 5: Nới lại ốc xăng, một góc 30 độ;

Bước 6: Nổ máy và chú ý đến âm thanh. Khi tiếng nổ đều và không tự tắt là đã thành công.

3.2. Cách chỉnh garanti cho xe số sử dụng chế hòa khí

Để chỉnh garanti cho xe số sử dụng chế hòa khí cũng chỉ cần đến một chiếc tuốc rơ vít nhỏ. Việc nổ máy trước khi chỉnh cũng áp dụng như cách của xe số phun xăng điện tử. 

Về nguyên lý của dòng xe này, gần ghi nhớ cách chỉnh tỷ lệ xăng – khí trước khi chỉnh garanti. Theo đó, bầu lọc gió cần được xử lý và làm sạch. Sau đó tháo quả ga và rút kim xăng chỉnh thêm 1 hoặc 2 nấc lên phía đầu nhọn của nó. 

Cách Chỉnh Garanti Xe Máy Cho Xe Số Sử Dụng Chế Hòa Khí

Các bước chỉnh garanti cho xe số sử dụng chế hòa khí như sau: 

Bước 1: Nới ốc chỉnh dây ga, khoảng 1mm;

Bước 2: Kiểm tra ốc xăng đã được siết chặt hay chưa. Nếu chưa, tiến hành siết chặt hoàn toàn. Sau đó, nới ra 1 hoặc 1,5 vòng con ốc;

Bước 3: Khởi động máy, để máy nổ trong vòng 3 đến 5 phút; 

Bước 4: Vừa vặn ga, vừa điều chỉnh ốc gió. Cho đến khi thả thay ga và máy vẫn tiếp tục nổ đều (không bị tắt máy) là được. Tuy nhiên, để garanti đạt mức tiêu chuẩn, có thể lặp lại các bước thêm vài lần. 

3.3. Cách chỉnh garanti xe tay ga

Tương tự, việc làm nóng xe cũng sẽ được thực hiện theo các bước đã đề cập ở hai dòng xe trước. Với xe tay ga, việc tiếp cận vị trí con ốc thường khó khăn hơn bởi kết cấu bao bọc của vỏ xe khá kín. Như vậy, cần tháo bỏ lớp vỏ trước khi chỉnh garanti. 

Các bước thực hiện của dòng xe này gần như tương tự với xe số. Tuy nhiên, trong quá trình điều chỉnh garanti, chủ xe cần lưu ý: Siết ốc theo chiều kim đồng hồ sẽ tăng garanti, nới ốc theo chiều ngược lại sẽ giảm garanti. Để đảm bảo mức chuẩn nhất, chủ xe hãy vừa điều chỉnh ốc vừa vặn ra, đảm bảo đến khi thả tay ga xe không bị tắt. 

4. Lưu ý chỉnh garanti xe máy

Có một số lưu ý dành cho chủ xe về cách chỉnh garanti xe máy. Hãy ghi nhớ những điều này để quá trình thực hiện đảm bảo thành công và đạt hiệu quả:

– Ghi nhớ nguyên tắc siết và nới của ốc xăng và ốc khí;

– Xác định vị trí ốc trước khi thực hiện;

– Việc chỉnh garanti cần được thực hiện đều đặn;

– Nếu không thể điều chỉnh garanti, rất có thể xe đã mất garanti. Tìm hiểu rõ nguyên nhân mất để kịp thời xử lý. 

cách chỉnh garanti xe máy về mức chuẩn là cách để duy trì độ ổn định của hệ thống xe. Từ đó loại bỏ được tình trạng tắt máy giữa chừng. Đây là một trong những thủ thuật dễ thực hiện và rất cần thiết mà mọi chủ xe nên biết. 

Ngoài ra, nếu không tự tin về khả năng tự điều chỉnh garanti, khách hàng có thể hướng tới việc sử dụng xe máy điện. So với xe máy xăng, xe máy điện có khả năng vận hành không hề thua kém, tiết kiệm chi phí nhiên liệu, bảo dưỡng, dễ sử dụng, thân thiện môi trường, đặc biệt người dùng không cần điều chỉnh garanti. Do đó, người dùng có thể thay thế xe máy xăng thông thường bằng các dòng xe máy điện. 

Hiện nay, thương hiệu VinFast đã cho ra mắt nhiều sản phẩm xe máy điện thông minh như VinFast Theon, VinFast Feliz, VinFast Impes, VinFast Ludo… với tính năng hiện đại, thiết kế đẹp, mức giá đa dạng phù hợp nhiều đối tượng khách hàng. Bên cạnh đó, nhiều chương trình ưu đãi, chính sách trả góp 0% nhằm hỗ trợ khách hàng. Nhanh tay liên hệ để đặt mua xe máy điện để có cơ hội nhận được ưu đãi từ VinFast. 

>> Xem thêm: Cách chỉnh garanti ô tô

Xin chân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của xevinfastvn.com.

Có thể bạn quan tâm: Giá xe VinFast

Thủ tục mua xe VinFast trả góp

Bảng tính mua xe trả góp

Tính phí lăn bánh xe VinFast

Cảnh báo: Những điều bạn phải biết về bảo hiểm thân vỏ ô tô

Khách hàng có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến giá xe VinFast VF e 34,  giá xe VinFast Fadilgiá xe VinFast Lux 2.0giá xe VinFast Lux Sa 2.0,  giá xe VinFast President V8  cần giải đáp hoặc có nhu cầu mua xe VinFast trả góp mời quý khách liên hệ  Đại lý VinFast Hà Nội để được mua xe với giá ưu đãi và nhận nhiều phần quà hấp dẫn cũng như được hỗ trợ các thủ tục đăng ký, đăng kiểm chuyên nghiệp và nhanh chóng. 

Đại lý xe VinFast  ủy quyền chính thức của Công ty VinFast – Tự hào là showroom bán xe VinFast  Royal city uy tín hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng, xe VinFast Fadil, xe VinFast Lux SA2.0, xe VinFast President, xe VinFast VF e34

Dịch vụ bán hàng tận tâm, chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe VinFast trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Khách hàng quan tâm và trải nghiệm xe VinFast vui lòng liên hệ Showroom VinFast Royal city
Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Mọi thông tin vui lòng liên hệ.

Trả lời