Cách cân chỉnh thước lái ô tô hiệu quả nhất
cach can chinh thuoc lai o to 1 1624348418 1

Cách cân chỉnh thước lái ô tô hiệu quả nhất

Thước lái ô tô giúp xe chuyển động theo sự điều khiển của người lái thông qua vô lăng. Cách cân chỉnh thước lái ô tô hay cân chỉnh độ chụm bánh xe chuẩn xác rất cần thiết để lốp xe hoạt động hiệu quả.

Cách cân chỉnh thước lái ô tô thường sẽ tập trung vào 3 yếu tố chính: góc camber, độ chụm bánh xe và góc caster, nhằm tránh hiện tượng lốp hao mòn không đều. Hoặc trong quá trình lái xe, vô lăng bị lệch và không có độ chính xác cũng cần cân chỉnh lại thước lái để tăng tuổi thọ lốp xe cũng như đảm bảo xe vận hành một cách tốt nhất. 

Cách cân chỉnh thước lái ô tô sẽ phụ thuộc vào tình trạng thực tế của từng xe. Vì vậy, chủ xe không nên tự thực hiện tại mà mà nên đưa xe đến các trung bảo dưỡng kiểm tra chi tiết để có phương pháp xử lý hiệu quả và chính xác nhất.

Cân chỉnh góc camber

cach can chinh thuoc lai o to 1

Góc camber là góc nghiêng của bánh xe khi nhìn từ phía trước xe, tạo bởi đường thẳng đi qua tâm bánh xe và đường thẳng vuông góc với mặt đường.

Góc camber nghiêng là khi bánh xe bị úp vào trong hoặc ngả ra ngoài, hay còn gọi góc camber âm hoặc dương. Trường hợp góc camber dương (+), phía trên bánh xe nghiêng ra ngoài, phía dưới nghiêng vào trong, gây mòn viền ngoài lốp. Trường hợp góc camber âm (-), bánh xe nghiêng vào trong, phía dưới hướng ra ngoài, khiến lốp xe bị mòn nhiều ở cạnh trong. Cần cân chỉnh góc camber sao cho độ lệch bằng 0, để bánh xe trở về vị trí thẳng đứng. Điều này giúp giảm tải trọng cho xe, đảm bảo độ mòn của lốp cân bằng ở cả 2 bên mặt lốp, dồn trọng lực lên ổ bi phía trong của trục bánh. 

Ngoài ra, góc camber cũng có thể bị ảnh hưởng bởi một số chi tiết trong hệ thống treo của xe hoặc vòng bi, khớp nối.

Cân chỉnh độ chụm bánh xe (góc toe)

cach can chinh thuoc lai o to 2

Góc toe là góc được tạo bởi hướng bánh xe và trục thẳng đứng khi nhìn từ trên cao. Đây là góc quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến độ mòn của lốp.

Khi khoảng cách giữa hai má lốp trước nhỏ hơn khoảng cách hai má lốp sau thì gọi là độ chụm dương (toe–in), hai bánh xe hướng vào nhau. Ngược lại, nếu khoảng cách giữa hai má lốp trước lớn hơn khoảng cách hai má lốp sau thì gọi là độ chụm âm (toe–out), hai bánh xe hướng ra ngoài. Cân chỉnh độ chụm bánh xe hay cân bằng góc toe đơn giản là chỉnh cho hai bánh xe song song, để góc toe hay độ chụm bằng 0, giúp xe vận hành ổn định hơn.

Cân chỉnh góc caster

cach can chinh thuoc lai o to 3

Góc caster là góc được tạo bởi trục bánh lái và phương thẳng đứng khi nhìn từ bên hông xe. Nếu góc caster dương (+), trục lái sẽ hướng về phần đầu xe. Nếu góc caster âm (-), trục lái hướng về phần thân xe.

Cân chỉnh góc caster bánh xe giúp cân bằng khả năng dẫn hướng và vào cua chính xác, mang lại cảm giác lái tự tin và thoải mái nhất.

Cách cân chỉnh thước lái ô tô không chỉ là việc điều chỉnh lốp hoặc mâm đơn thuần. Quan trọng là cân chỉnh góc đặt bánh xe sao cho cân đối theo chỉ định của nhà sản xuất, giúp giảm độ mòn và tăng tuổi thọ cho lốp xe, tiết kiệm nhiên liệu, mang đến cảm giác lái thoải mái và an toàn hơn.

Chủ xe nên đưa xe đến các trung tâm bảo dưỡng uy tín để chỉnh thước lái bằng các thiết bị điện tử tiên tiến, đảm bảo độ chính xác cao nhất.

Tham khảo thông tin, đăng ký lái thử và đặt mua các dòng xe ô tô của VinFast như VinFast Fadil, VinFast Lux A2.0, VinFast Lux SA2.0,  VinFast PresidentVinFast VF e34 hoặc gọi điện đến hotline 1900 232389 để được hướng dẫn chi tiết.

Xin trân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của xevinfastvn.com.

Khách hàng có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến đăng ký, đăng kiểm cần giải đáp hoặc có nhu cầu  mua xe VinFast mời quý khách liên hệ  Đại lý VinFast Hà Nội để được mua xe với giá ưu đãi và nhận nhiều phần quà hấp dẫn cũng như được hỗ trợ các thủ tục đăng ký, đăng kiểm chuyên nghiệp và nhanh chóng. 

Đại lý xe VinFast  ủy quyền chính thức của Công ty VinFast – Tự hào là showroom xe VinFast  Royal city uy tín hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng giá xe VinFast VF e 34,  giá xe VinFast Fadilgiá xe VinFast Lux 2.0giá xe VinFast Lux Sa 2.0,  giá xe VinFast President V8 

Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe VinFast trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Khách hàng quan tâm và trải nghiệm xe VinFast vui lòng liên hệ Showroom VinFast Royal city
Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Mọi thông tin vui lòng liên hệ.

Trả lời