Các loại xe điện phổ biến hiện nay

Dựa trên sự phát triển của công nghệ, xe điện ra đời và ngày càng phổ biến trên thị trường. Vậy đâu là sự khác biệt giữa xe thuần điện, xe hybrid, xe hybrid sạc điện và xe chạy pin nhiên liệu hydrogen?

Sớm hay muộn, chúng ta sẽ bước vào thời kỳ của xe điện và đến một thời điểm nào đó, những chiếc xe sử dụng động cơ đốt trong sẽ đơn thuần là sở thích thay vì một phương tiện di chuyển hàng ngày. Trong khi tất cả các xe động cơ đốt trong đều hoạt động theo một cơ chế thì lại có tới 4 loại phương tiện chạy điện đang lăn bánh trên đường vào lúc này. Vậy đó là các loại xe điện nào? 

cac loai xe dien 1

Xe điện là một lựa chọn thiết thực nhưng không có nghĩa là không thú vị. Khi bạn đang dừng đèn đỏ, bạn vẫn có đủ mô-men xoắn khiến cho chiếc xe bên cạnh hít khói. Nhưng vì bạn đi ô tô điện nên thực chất sẽ không thải ra chút khói nào cả và động cơ rất êm ái. 

Những tiến bộ về công nghệ trong lĩnh vực truyền động điện cho phép các nhà sản xuất xe hơi phát triển một loạt các loại động cơ và điều đó khiến cho phần lớn khách hàng – những người vẫn đang hài lòng với chiếc xe sử dụng động cơ đốt trong của mình, không còn bắt kịp với những tiến bộ của công nghệ. Nhiều người mua hoàn toàn hài lòng với một chiếc plug-in hybrid (xe hybrid sạc điện), trong khi những người khác muốn một chiếc xe thuần điện. 

Xe thuần điện (BEV)

Không giống như động cơ đốt trong, một chiếc xe điện sử dụng năng lượng từ pin thay vì năng lượng sinh ra trong quá trình đốt nhiên liệu. Dung lượng của pin sẽ quyết định phạm vi hoạt động của một chiếc xe điện. 

Một chiếc xe thuần điện chỉ hoàn toàn sử dụng dòng điện từ pin, không có động cơ đốt trong và không hề tạo ra khí thải. Lượng phát thải của chiếc xe chỉ phụ thuộc vào cách sản xuất ra dòng điện mà chiếc xe sử dụng, do đó dòng xe này được coi là thân thiện tối đa với môi trường. 

Một lợi thế khác không thể bỏ qua là xe thuần điện được hưởng các ưu đãi về giá bán và nhiều hơn thế tùy theo quốc gia. Nhiều quốc gia Bắc Âu thậm chí chỉ cho xe thuần điện đi vào trung tâm thành phố và cấm xe chạy xăng. 

cac loai xe dien 2

Tuy nhiên, điều mà mọi người quan ngại nhất đó là phạm vi hoạt động của xe thuần điện. Sự lo lắng này tới nay đã không còn cơ sở, vì hầu hết xe điện bán ra thị trường có phạm vi hoạt động gần 300km và hầu hết người dùng chỉ lái xe ít hơn 100km mỗi ngày. 

Lo lắng thứ 2 là thời gian sạc pin vì xe điện mất nhiều thời gian hơn để nạp năng lượng so với xe sử dụng động cơ đốt trong. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng xe như một phương tiện hàng ngày, bạn hoàn toàn có thể sạc pin khi trở về nhà. Xe hơi sẽ lại đầy pin khi bạn thức dậy vào sáng hôm sau. 

Tuy vậy, điểm yếu này khiến cho các xe thuần điện chưa thật sự thích hợp để đi du lịch hay di chuyển quãng đường dài, vì hệ thống trạm sạc chưa phát triển kịp để đáp ứng. 

Những chiếc xe điện có thể cải thiện điểm yếu này bằng việc trang bị thêm một máy phát cỡ nhỏ chạy xăng, với nhiệm vụ cung cấp điện cho pin khi sắp hết pin. Trong một chiếc xe điện, máy phát này sẽ không trực tiếp cung cấp năng lượng cho động cơ, bởi vì nếu có sẽ biến chiếc xe thuần điện trở thành xe chạy động cơ hybrid. 

Các loại xe điện hybrid (xe lai)

Xe hybrid là gì? Không giống như xe thuần điện hay xe thuần xăng, xe hybrid sử dụng cả động cơ đốt trong lẫn motor điện và pin. Tùy vào từng mẫu xe, motor điện có thể hoạt động độc lập hoặc kết hợp với động cơ đốt trong. 

Chính vì vậy, các loại xe điện khác chỉ có một và riêng xe hybrid được chia ra làm 2 loại: Xe hybrid nhẹ và xe hybrid sạc điện. 

Xe hybrid nhẹ (MHEV)

Xe hybrid nhẹ – còn được gọi là hybrid 48 volt hoặc MHEV (xe điện hybrid nhẹ) – có một động cơ đốt trong hoạt động chủ yếu. Động cơ điện sẽ hoạt động khi lượng nhiên liệu được đốt cháy lớn, đặc biệt trong quá trình khởi động và quá trình tăng tốc.

Đối với một chiếc xe hybrid nhẹ, motor điện có nhiệm vụ hỗ trợ cho động cơ đốt trong, thường vào lúc khi xe bắt đầu di chuyển và động cơ cần sinh một lượng công đủ lớn để thắng lực ma sát nghỉ. 

Điều này giúp những chiếc xe hybrid nhẹ có thể giảm lượng tiêu thụ nhiên liệu, vì động cơ đốt trong không phải làm việc cật lực để làm chiếc xe bắt đầu di chuyển. Pin được tự động sạc lại với cơ chế sử dụng phanh tái tạo (regenetive braking). Xe hybrid nhẹ không cần phải cắm sạc. 

cac loai xe dien 3

Ưu điểm chính của một chiếc xe hybrid nhẹ là lượng tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch cực thấp. Chính vì tiêu thụ nhiên liệu thấp nên chiếc xe có thể di chuyển quãng đường dài hơn với một bình xăng. Chiếc BMW 740e hybrid đời 2016 lắp động cơ 4 xy-lanh 2 dung tích 2 lít được hãng xe Đức tuyên bố chỉ tiêu thụ 2,1 lít trên 100km. 

Vì hệ thống truyền động chủ yếu vận hành nhờ động cơ đốt trong, xe hybrid nhẹ được hưởng lợi từ sự phổ biến của các trạm xăng. Dòng xe này sẽ là lựa chọn lý tưởng cho những khách hàng muốn lái xe đường dài, vì họ không cần phải lo đến việc tìm trạm sạc mà vẫn tiết kiệm được nhiên liệu.

Bởi vì tiêu thụ nhiên liệu ít hơn nên xe hybrid nhẹ có lượng khí thải thấp hơn. Tuy nhiên động cơ điện không có khả năng tự cung cấp năng lượng cho xe. Chính vì vậy, loại xe điện này không hoàn toàn thân thiện với môi trường như xe thuần điện. Bất chấp điều đó, xe hybrid nhẹ sẽ là bước đệm hoàn hảo để thế giới chuyển từ động cơ đốt trong sang motor điện.

Xe hybrid sạc điện (PHEV)

Cũng giống như xe hybrid nhẹ, xe hybrid sạc điện có cả động cơ đốt trong và motor điện. Tuy nhiên sự khác biệt là hai động cơ này có thể hoạt động độc lập với nhau. Xe hybrid sạc điện cũng sử dụng công nghệ phanh tái tạo để nạp điện cho bộ pin, nhưng điểm mấu chốt là người dùng cũng có thể cắm sạc từ nguồn điện bên ngoài để nạp điện. 

Có thể bạn không hiểu tại sao lại phải cắm sạc ở ngoài, trong khi bộ pin hoàn toàn có thể được sạc khi sử dụng động cơ đốt trong. Nhưng đó chính là vấn đề, nếu sạc bộ pin ở ngoài, chúng ta sẽ không cần sử dụng động cơ đốt trong, qua đó tiết kiệm nhiên liệu tối ưu hơn so với xe hybrid nhẹ.

cac loai xe dien 4

Thêm vào đó, vì xe hybrid sạc điện có thể hoàn toàn chạy bằng motor điện, việc di chuyển nội đô hay trong quãng đường ngắn sẽ không tạo ra bất cứ khí thải nào. Nhưng đến cuối tuần, khi bạn muốn đi chơi xa, bạn có thể đổ xăng và đi bất cứ nơi nào bạn muốn. Chính vì lý do này, xe hybrid sạc điện được coi là thân thiện với môi trường hơn so với xe hybrid nhẹ, vì bạn chỉ cần sử dụng nhiên liệu hóa thạch khi thật sự cần. 

Xe hydrogen (FCV)

Xe chạy bằng hydro hóa lỏng cũng là một trong các loại xe điện vì oxy và hydro được chuyển đổi thành năng lượng điện. Dòng điện sẽ đi vào pin sau đó cung cấp năng lượng cho motor. Những chiếc xe này cũng có thể thu hồi năng lượng bị mất trong quá trình phanh (phanh tái tạo) và lưu trữ năng lượng trong pin. 

Xe điện chạy bằng pin nhiên liệu hydro (FCV) tự tạo ra dòng điện bằng một phản ứng hóa học. Hydro trong pin nhiên liệu phản ứng với oxy trong không khí, tạo ra điện cung cấp năng lượng cho motor. Quá trình này chỉ thải ra hơi nước (H2O) và không khí nóng. Tuy nhiên, loại xe điện này có một nhược điểm về mặt môi trường, đó là bản thân việc sản xuất hydro lỏng đã cần một lượng điện lớn. 

Ngoài ra, việc lưu trữ và vận chuyển hydro lỏng từ cơ sở sản xuất đến trạm bơm hydro cũng cần sử dụng các xe tải chuyên dụng, và phần lớn những xe tải này chạy dầu diesel.

cac loai xe dien 5

Nếu so sánh, việc xây dựng các trạm sạc xe điện có thể tận dụng sẵn mạng lưới truyền tải điện của một quốc gia nhưng muốn lưu trữ khí hydro lỏng không hề dễ dàng, vì ở dạng này khí hydro rất dễ cháy nổ. 

Về mặt vận hành, xe FCV có phạm vi hoạt động tương đương một chiếc xe thuần xăng. Một ưu điểm lớn của xe FCV so với xe điện là thời gian nạp năng lượng, tương tự như cơ chế đổ xăng, việc đổ đầy bình hydro lỏng chỉ mất vài phút. Tuy nhiên, giá thành xe FCV vẫn khá cao, vì để sản xuất ra một tấm pin nhiên liệu hydro cần sử dụng platinum – nguyên tố đắt đỏ. 

Việc sử dụng các loại xe điện hydrid và thuần điện ngày càng trở nên phổ biến và được ưa chuộng trên thế giới so với xe Hydogen. Nắm bắt được xu thế này, VinFast đã tung ra thị trường mẫu ô tô điện đầu tiên – VinFast VF e34 với rất nhiều ưu đãi hấp dẫn về giá bán và nhiều chính sách khác.

Tìm hiểu thông tin và đặt mua VinFast VF e34 hoặc gọi điện đến hotline 1900 232389 để được hướng dẫn chi tiết.

Xin trân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của xevinfastvn.com.

Khách hàng có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến đăng ký, đăng kiểm cần giải đáp hoặc có nhu cầu  mua xe VinFast mời quý khách liên hệ  Đại lý VinFast Hà Nội để được mua xe với giá ưu đãi và nhận nhiều phần quà hấp dẫn cũng như được hỗ trợ các thủ tục đăng ký, đăng kiểm chuyên nghiệp và nhanh chóng. 

Đại lý xe VinFast  ủy quyền chính thức của Công ty VinFast – Tự hào là showroom xe VinFast  Royal city uy tín hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng giá xe VinFast VF e 34,  giá xe VinFast Fadilgiá xe VinFast Lux 2.0giá xe VinFast Lux Sa 2.0,  giá xe VinFast President V8 

Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe VinFast trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Khách hàng quan tâm và trải nghiệm xe VinFast vui lòng liên hệ Showroom VinFast Royal city
Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Mọi thông tin vui lòng liên hệ.

Xin chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm và theo dõi bài viết của VinFast 3s Phạm Văn Đồng 

Có thể bạn quan tâm: Giá xe VinFast

Thủ tục mua xe VinFast trả góp

Bảng tính mua xe trả góp 

Tính phí lăn bánh xe VinFast

Đăng ký lái thử xe VinFast

Khách hàng có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến xe ô tô điện VinFast VF3, VinFast V5, VinFast VF7, VinFast VF6, VinFast VF8, VinFast VF9, VFe34 cần giải đáp hoặc có nhu cầu mua xe VinFast trả góp mời quý khách liên hệ Đại lý VinFast Hà Nội để được mua xe với giá ưu đãi và nhận nhiều phần quà hấp dẫn cũng như được hỗ trợ các thủ tục đăng ký, đăng kiểm chuyên nghiệp và nhanh chóng.

Đại lý xe VinFast ủy quyền chính thức của Công ty VinFast – Tự hào là showroom bán xe VinFast Hà Nội uy tín hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng xe ô tô điện VinFast

Dịch vụ bán hàng tận tâm, chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe VinFast trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Khách hàng quan tâm và trải nghiệm xe VinFast vui lòng liên hệ Showroom VinFast Hà Nội
Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Mọi thông tin vui lòng liên hệ.

ĐẠI LÝ XE VINFAST 3S PHẠM VĂN ĐỒNG, HÀ NỘI
Địa Chỉ: 166 Phạm Văn Đồng, P.Xuân Đỉnh, Quận Bắc Từ Liêm, TP.Hà Nội
Hotline: 0987.558.585
Email: xevinfastvn.com@gmail.com
https://xevinfastvn.com

 • Bảng giá xe
 • Trả góp
 • Tính phí lăn bánh
 • Đăng ký lái thử
  • Vinfast 3S Phạm Văn Đồng Hà Nội

   Sản phẩm

   ĐĂNG KÝ! NHẬN BÁO GIÁ XE VINFAST

   Chào Anh/Chị. Để nhận được "BÁO GIÁ ĐẶC BIỆT" từ Vinfast 3s Phạm Văn Đồng, Anh/Chị hãy gọi ngay Hotline: 0987.558.585 hoặc điền vào form báo giá dưới đây. Xin cám ơn!
   .