Các loại cáp sạc ô tô điện phổ biến nhất hiện nay
cac loai cap sac o to dien pho bien nhat hien nay 1 1629121092 1

Các loại cáp sạc ô tô điện phổ biến nhất hiện nay

Cáp sạc ô tô điện có cấu trúc và công suất đầu vào khác nhau, phân theo 3 cấp độ sạc chính. Phân biệt và hiểu rõ từng loại cáp sạc giúp người dùng lựa chọn được loại cáp phù hợp với xe của mình.

Ô tô điện có 3 cấp độ sạc chính và được phân loại dựa trên tốc độ sạc chậm, trung bình và nhanh. Tương ứng với đó là các loại cáp sạc với cấu trúc và công suất đầu vào khác nhau. Hiện nay trên thị trường các loại cáp sạc ô tô điện phổ biến nhất là cáp sạc 3 chân, cáp sạc type 1 J1772, cáp sạc type 2 Mennekes, cáp sạc kết hợp CCS và cáp sạc CHAdeMo. Tùy từng cấp độ sạc mà mỗi xe ô điện sẽ tương thích với loại cáp sạc khác nhau. 

Cac loai cap sac o to dien pho bien nhat hien nay

Cáp sạc 3 chân

Cáp sạc 3 chân có khả năng sạc cấp độ 1, cáp sạc này sử dụng nguồn điện trực tiếp từ ổ cắm 120V trong các hộ gia đình, thường phổ biến ở các khu vực sử dụng điện áp 110-120V như Bắc Mỹ, Trung Mỹ, Nam Mỹ hay Nhật Bản. Các mẫu xe đạp hay xe máy điện hiện nay hầu như cũng đều sử dụng cáp sạc 3 chân này.

Ưu điểm của cáp sạc 3 chân là có giá thành rẻ nhưng ngược lại tốc độ sạc khá chậm, chỉ cung cấp được nguồn điện cho xe từ 8 – 10km vận hành tương ứng với mỗi giờ sạc.

Cáp sạc Type 1 J1772

Cáp sạc Type 1 J1772 sử dụng nguồn điện trên 200V (thường là 220V – 240V) cho tốc độ sạc cấp độ 2. Đây là mức điện áp phổ biến và xuất hiện nhiều ở các nước thuộc khu vực châu Âu, châu Á. 

Cac loai cap sac o to dien pho bien nhat hien nay

Cáp sạc Type 1 được trang bị cho toàn bộ các mẫu ô tô điện phân phối tại thị trường Mỹ, bao gồm 5 chân cắm với đầu nối tiêu chuẩn, không có cơ chế khóa và chỉ hỗ trợ dòng điện một pha. Tùy từng bộ sạc mà cáp sạc ô tô điện cấp độ sạc 2 cung cấp thêm nguồn điện cho xe từ 20-100km vận hành với giờ sạc tương ứng. 

Cáp sạc Type 2 Mennekes

Cáp sạc Type 2 Mennekes là loại kết nối tiêu chuẩn được sử dụng rất phổ biến tại các thị trường châu Âu, bao gồm 7 chân cắm hỗ trợ cả dòng điện một pha và ba pha. Đây là cáp sạc ô tô điện thuộc cấp độ sạc 3 có tốc độ nhanh nhất với nguồn điện 600 – 800V. Tuy nhiên tại các hộ gia đình và hầu hết các điểm có cổng sạc ô tô điện công cộng thường không có nguồn điện ba pha, nên loại cáp sạc này chủ yếu sử dụng nguồn điện một pha.

Giống như cáp sạc Type 1, loại cáp sạc này cho khả năng sạc cấp độ 2 và có cơ chế khóa sẵn để đảm bảo an toàn khi sử dụng tại các trạm sạc công cộng. Với nguồn điện áp cao, xe điện có khoảng 80 – 150km vận hành/mỗi giờ sạc và tốc độ sạc nhanh từ 0 – 80% chỉ trong vòng 23 phút. 

Cáp sạc kết hợp CCS

Cáp sạc kết hợp CCS được chia thành 2 loại là CCS1 và CCS2, bao gồm đầu cắm Type 1 và Type 2 tương ứng kết hợp cùng 2 chân cắm cho dòng điện một chiều để tăng tốc độ sạc (cấp độ 3). 

Cac loai cap sac o to dien pho bien nhat hien nay

Cáp sạc CCS hỗ trợ cả sạc AC (Alternating Current) và DC (Direct Current) với mức công suất đầu ra dao động 50 kW – 350 kW, thường được trang bị cho các mẫu ô tô điện Mercedes-Benz, Volkswagen, Audi, Porsche, Ford hay BMW. Loại cáp sạc này có khả năng trở thành tiêu chuẩn sạc DC phổ biến nhất. Tuy nhiên nếu chọn AC, người dùng chỉ có thể sử dụng bộ sạc ô tô điện tại nhà do AC thường chỉ để sạc dự phòng tại nhà, cơ quan và chỉ có một loại ổ cắm trên các bộ sạc chậm và nhanh.

Cáp sạc CHAdeMO

Ở cấp độ 3 còn có loại cáp sạc ô tô điện CHAdeMO cũng sử dụng điện áp 600 – 800V từ nguồn điện một chiều (DC) với tốc độ sạc rất nhanh, cho phép chiếc xe di chuyển được quãng đường lên đến 150km sau một giờ sạc. Đối với dòng điện 1 chiều DC, cáp điện CHAdeMO thường chỉ được sử dụng để sạc nhanh trên đường. 

Cáp sạc CHAdeMO được phát triển bởi một công ty của Nhật Bản, do đó nó trở thành tiêu chuẩn trên các mẫu xe ô tô điện của đất nước này – Nissan, Mitsubishi, Toyota hay Subaru.

Cac loai cap sac o to dien pho bien nhat hien nay

Lưu ý, đối với cấp độ sạc 3, người dùng cần lựa chọn mẫu xe có chuẩn kết nối và chuẩn bị dây sạc xe điện phù hợp với hệ thống trạm sạc công cộng tại khu vực hoặc quốc gia sinh sống được sử dụng phổ biến nhất.

Tham khảo thông tin chi tiết về xe ô tô điện VinFast VF e34 hoặc gọi điện đến hotline 1900 232389 để được hướng dẫn chi tiết.

Xin trân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của xevinfastvn.com.

Khách hàng có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến đăng ký, đăng kiểm cần giải đáp hoặc có nhu cầu  mua xe VinFast mời quý khách liên hệ  Đại lý VinFast Hà Nội để được mua xe với giá ưu đãi và nhận nhiều phần quà hấp dẫn cũng như được hỗ trợ các thủ tục đăng ký, đăng kiểm chuyên nghiệp và nhanh chóng. 

Đại lý xe VinFast  ủy quyền chính thức của Công ty VinFast – Tự hào là showroom xe VinFast  Royal city uy tín hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng giá xe VinFast VF e 34,  giá xe VinFast Fadilgiá xe VinFast Lux 2.0giá xe VinFast Lux Sa 2.0,  giá xe VinFast President V8 

Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe VinFast trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Khách hàng quan tâm và trải nghiệm xe VinFast vui lòng liên hệ Showroom VinFast Royal city
Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Mọi thông tin vui lòng liên hệ.

Trả lời