Bơm cao áp ô tô là gì? Ưu nhược điểm của các loại bơm cao áp hiện nay
chi tiet bom cao ap o to 1624027433 1

Bơm cao áp ô tô là gì? Ưu nhược điểm của các loại bơm cao áp hiện nay

Động cơ diesel hoạt động khác với động cơ xăng và đưa vào môi chất đã được nén sẵn trong xi lanh. Để một phần nhiên liệu được phun ra mà không bị cản trở, động cơ cần trang bị bơm cao áp ô tô.

Bơm cao áp ô tô là gì?

Bơm cao áp ô tô là một bộ phận quan trọng trong hệ thống bơm dầu của động cơ Diesel. Dầu sẽ được bơm đến các kim phun nhiên liệu hoạt động bằng thuỷ lực và phải đảm bảo hiệu suất thuỷ lực. 

Nhiệm vụ chính của bơm cao áp là tiếp nhận và phân phối nhiên liệu cho vòi phun với áp suất cao, giúp xe hoạt động với công suất tối đa, tiết kiệm nhiên liệu, giảm khí thải gây ô nhiễm môi trường. 

Chi tiet bom cao ap o to

Ưu nhược điểm các loại bơm cao áp ô tô hiện nay

Bơm cao áp ô tô có nhiều cách phân loại theo cấu tạo, phương pháp điều chỉnh nhiên liệu cung cấp, phương pháp điều khiển… Việc phân loại bơm cao áp giúp chúng ta đánh giá được ưu, nhược điểm các loại bơm một cách chính xác hơn. Trong đó, thông dụng nhất vẫn là phân loại theo cấu tạo với 5 loại bơm cao áp:

Bơm cao áp ô tô vạn năng

Loại bơm này có tên tiếng anh là Plunger, được ký hiệu bằng các ký hiệu (CW, M P, MW…). Bơm cao áp ô tô vạn năng thường áp dụng trên những động cơ V-2, D-6 và có cấu tạo gồm: Piston, xi lanh, van cao cấp. Trong đó, piston được điều khiển bằng trục cam. Trục cam dẫn động từ trục khuỷu. Số thân bơm và xi lanh bố trí thành 1 hoặc 2 dãy hình chữ V.

bom cao ap o to van nang

Ưu điểm: Loại bơm này sử dụng cho các hệ động cơ có công suất khác nhau, gắn thêm nhiều xi lanh/piston với đường kính khác nhau, thay đổi đầu trục cam/thứ tự hoạt động của xi lanh, giá thành thấp.

Nhược điểm: Do cấu tạo gồm nhiều bộ phận nên bơm cao áp vạn năng kích thước và trọng lượng lớn, ở mỗi xi lanh lưu lượng và thời điểm phun nhiên liệu khó đồng đều.

Bơm cao áp ô tô vòi phun kết hợp

Có 2 loại bơm cao áp ô tô vòi phun kết hợp: loại vòi phun kết hợp (Unit Injector System) và loại thiết kế liền khối với vòi phun nằm trên nắp máy. Loại bơm này thường được dùng trong động cơ dầu Diesel 2 kỳ, dòng xe tải hạng nặng…

Hinh anh mo phong cau tao bom cao ap voi phun ket hop

Ưu điểm: Bơm tạo được áp suất phun cao, quá trình phun nhanh vì không có đường ống cao áp. Do đó, loại bơm này giảm được thể tích nhiên liệu bị nén, tránh hiện tượng sóng áp suất bị dao động.

Nhược điểm: Bơm cao áp vòi phun kết hợp có kích thước lớn, lắp ráp khó, giá thành cao và khó điều chỉnh trong quá trình sử dụng.

Bơm cao áp ô tô PE

Bơm cao áp ô tô PE có tên gọi khác là bơm cao áp tập trung, bơm cao áp hướng trục hay bơm cao áp nhiều xi lanh. Loại bơm này thường được sử dụng trên xe ô tô tải, xe chuyên dụng hạng nặng… Có cấu tạo gồm nhiều nhánh bơm cao áp nhỏ giống nhau được ghép và xếp song song nhau, điều khiển bởi trục cam.

Bom cao ap PE tieu thu nhieu nhien lieu

Ưu điểm: Loại bơm này sử dụng cho 1 loại động cơ với công suất có thể thay đổi tuỳ loại khác nhau nên giá thành thấp hơn. Ngoài ra, bơm cao áp ô tô PE có thể thay đổi đầu trục cam. 

Nhược điểm: Với kích thước lớn nên việc chế tạo loại bơm này gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra, thời điểm và lưu lượng nhiên liệu không đồng đều cũng là nhược điểm lớn nhất của nó.

Bơm cao áp ô tô VE

Bơm cao áp ô tô VE còn được gọi là bơm cao áp phân phối, với cấu tạo gồm 1 cặp piston và xi lanh phân phối nhiên liệu cho tất cả xi lanh trong động cơ. Piston được điều khiển bởi đĩa cam.

Hinh anh bom cao ap o to

Ưu điểm: Loại bơm này có kích thước nhỏ, phân phối nhiên liệu đồng đều cho các xi lanh về lưu lượng và thời điểm phun.

Nhược điểm: Ưu điểm kích thước nhỏ đồng thời cũng là nhược điểm của loại bơm này, bởi cấu tạo phức tạp, giá thành cao, việc bảo dưỡng và sửa chữa khó và mất nhiều chi phí hơn so với bơm cao áp khác.

Bơm cao áp ô tô PF

Bơm cao áp ô tô PF là loại bơm cao áp riêng biệt. Được hiểu là loại bơm đơn, mỗi bơm chỉ đảm nhận vai trò cung cấp nhiên liệu cho 1 xi lanh. Tuỳ vào mỗi loại xe, mỗi xe có bao nhiêu xi lanh sẽ có bấy nhiêu bơm cao áp tương ứng. Cấu tạo loại bơm này rất đơn giản: gồm piston và xi lanh.

Vi tri cua bom cao ap o to

Ưu điểm: Do có cấu tạo đơn giản nên loại bơm này bảo dưỡng dễ dàng và giá thành thấp.

Nhược điểm: Bơm cao áp PF phân phối nhiên liệu đến các xi lanh không đồng đều và hiệu quả không cao.

Dựa vào đặc điểm và công dụng của từng loại bơm cao áp ô tô, người dùng có thể lựa chọn loại xe có bơm cao áp phù hợp với nhu cầu của mình.

Tham khảo thông tin, đăng ký lái thử và đặt mua các dòng xe ô tô của VinFast như VinFast Fadil, VinFast Lux A2.0, VinFast Lux SA2.0VinFast PresidentVinFast VF e34 hoặc gọi điện đến hotline 1900 232389 để được hướng dẫn chi tiết.

Xin trân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của xevinfastvn.com.

Khách hàng có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến đăng ký, đăng kiểm cần giải đáp hoặc có nhu cầu  mua xe VinFast mời quý khách liên hệ  Đại lý VinFast Hà Nội để được mua xe với giá ưu đãi và nhận nhiều phần quà hấp dẫn cũng như được hỗ trợ các thủ tục đăng ký, đăng kiểm chuyên nghiệp và nhanh chóng. 

Đại lý xe VinFast  ủy quyền chính thức của Công ty VinFast – Tự hào là showroom xe VinFast  Royal city uy tín hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng giá xe VinFast VF e 34,  giá xe VinFast Fadilgiá xe VinFast Lux 2.0giá xe VinFast Lux Sa 2.0,  giá xe VinFast President V8 

Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe VinFast trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Khách hàng quan tâm và trải nghiệm xe VinFast vui lòng liên hệ Showroom VinFast Royal city
Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Mọi thông tin vui lòng liên hệ.

Trả lời