Bộ căng đai khẩn cấp trên xe VinFast hoạt động như thế nào
he thong cang dai khan cap 2 1624007857 1

Bộ căng đai khẩn cấp trên xe VinFast hoạt động như thế nào

Bộ căng đai khẩn cấp thuộc hệ thống dây đai an toàn có tác dụng cuốn đai ngay khi bắt đầu có va đập, giảm lực dịch chuyển về phía trước của người lái và hành khách nhằm giảm nguy cơ chấn thương.

Hoạt động với tôn chỉ đảm bảo an toàn cho cả người và phương tiện, VinFast luôn trang bị những hệ thống vượt trội, đảm bảo an toàn tối đa cho cả lái xe và hành khách trên xe. Bộ căng đai khẩn cấp được trang bị cho xe ô tô VinFast thuộc hệ thống đai an toàn, kết hợp với hệ thống túi khí đảm bảo an toàn cho người sử dụng khi có va chạm mạnh. 

Kết cấu hệ thống căng đai khẩn cấp trên xe VinFast

Hệ thống căng đai khẩn cấp được trang bị trên tất cả các dòng xe VinFast Fadil, VinFast Lux A2.0, VinFast Lux SA2.0, VinFast President và cả xe ô tô điện VinFast VF e34

he thong cang dai khan cap 1

Kết cấu của hệ thống căng đai khẩn cấp gồm: cơ cấu khoá ELR (Emergency Locking Retractor), bộ căng đai, cơ cấu cuộn dây đai, cơ cấu hạn chế lực và bộ thổi khí.

Nếu xe bị va chạm mạnh từ phía trước, hệ thống đai an toàn sẽ kéo lại một lượng nhất định trước khi người ngồi hàng ghế trước dịch chuyển khỏi ghế về phía trước, giữ cho tài xế và hành khách ngồi phía trước tránh những va đập mạnh.
 

Hệ thống căng đai khẩn cấp được thiết kế chỉ để sử dụng một lần.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống căng đai khẩn cấp

he thong cang dai khan cap 2

Khi xảy ra va chạm mạnh vượt quá giá trị quy định, cảm biến túi khí trung tâm phát tín hiệu để kích nổ bộ thổi khí, tạo ra khí có áp lực cao. Khí có áp lực cao này ép mạnh pít tông vào trong xi lanh làm dây bị kéo ra. Do đó tang trống bị co vào theo hướng kính của khe hở và được ép vào trục của cơ cấu căng đai thành một cụm. 

Tiếp đến, chốt hãm đĩa dẫn động bị cắt đứt khiến tang trống, đĩa dẫn động và trục cơ cấu căng đai quay theo hướng cuộn đai lại, giữ chặt hành khách để tránh dịch chuyển về phía trước quá nhiều, giảm va đập. 

Bộ phận tạo khí gồm ngòi nổ và các hạt tạo khí nằm trong hộp kim loại. Khi gặp sự cố, cảm biến túi khi mở để dòng điện đi vào ngòi nổ và kích nổ. Lúc này, ngòi nổ làm cho hạt tạo khí cháy rất nhanh tạo ra khí có áp suất cao. Khí này sẽ đẩy xi lanh để cuốn dây lại.

Hệ thống căng đai khẩn cấp kết hợp với bộ phận tạo khí hay còn gọi là túi khí giúp cho lái xe cũng như các hành khách trên xe tránh những chấn thương nặng do va đập, giảm thiểu nguy cơ tử vong cho người ngồi trên xe nếu không may gặp tai nạn.

Như vậy, hệ thống căng đai khẩn cấp sẽ kiểm soát lực căng của dây đai an toàn trước khi va chạm. Sự gia tăng lực căng của dây đai an toàn sẽ làm giảm bớt nguy cơ thương tích của người ngồi trên xe. Người lái cần chú ý để đảm bảo an toàn cho mình và hành khách.

Tham khảo thông tin, đăng ký lái thử và đặt mua các dòng xe ô tô của VinFast hoặc gọi điện đến hotline 1900 232389 để được hướng dẫn chi tiết.

Xin trân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của xevinfastvn.com.

Khách hàng có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến đăng ký, đăng kiểm cần giải đáp hoặc có nhu cầu  mua xe VinFast mời quý khách liên hệ  Đại lý VinFast Hà Nội để được mua xe với giá ưu đãi và nhận nhiều phần quà hấp dẫn cũng như được hỗ trợ các thủ tục đăng ký, đăng kiểm chuyên nghiệp và nhanh chóng. 

Đại lý xe VinFast  ủy quyền chính thức của Công ty VinFast – Tự hào là showroom xe VinFast  Royal city uy tín hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng giá xe VinFast VF e 34,  giá xe VinFast Fadilgiá xe VinFast Lux 2.0giá xe VinFast Lux Sa 2.0,  giá xe VinFast President V8 

Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe VinFast trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Khách hàng quan tâm và trải nghiệm xe VinFast vui lòng liên hệ Showroom VinFast Royal city
Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Mọi thông tin vui lòng liên hệ.

Trả lời