Bảo Hiểm Xe Ô Tô Khi Bị Tai Nạn Được Đền Bù Như Thế Nào?
bao hiem xe o to khi bi tai nan 1 1635562246 1

Bảo hiểm xe ô tô khi bị tai nạn được đền bù như thế nào?

Khách hàng mua bảo hiểm xe ô tô khi bị tai nạn sẽ được thực hiện bồi thường và chi trả theo đúng quy định của pháp luật. Việc tìm hiểu chi tiết về quy trình đền bù và những lưu ý quan trọng sẽ giúp khách hàng chủ động hơn trong việc xử lý tình huống nếu xảy ra hiện tượng va chạm.

Mục lục
Đóng
  1. 1. Xe ô tô bị tai nạn được bảo hiểm chi trả như thế nào?
    1. 1.1. Chủ xe ô tô thông báo với bên bảo hiểm khi có tai nạn xảy xa
    2. 1.2. Giám định bồi thường bảo hiểm cho xe ô tô bị tai nạn
    3. 1.3. Công ty bảo hiểm đưa ra phương án và số tiền bồi thường
  2. 2. Những điều không nên làm khi gặp tai nạn xe ô tô
  3. 3. Những trường hợp không được bồi thường bảo hiểm tai nạn ô tô

Bảo hiểm xe ô tô khi bị tai nạn đền bù dựa trên mức độ thiệt hại của xe, với điều kiện đầy đủ các loại giấy tờ chứng nhận hiện trường xảy ra tai nạn từ CSGT.

1. Xe ô tô bị tai nạn được bảo hiểm chi trả như thế nào?

Quy trình bồi thường cho khách hàng đã mua bảo hiểm xe ô tô khi bị tai nạn gồm các bước sau:

1.1. Chủ xe ô tô thông báo với bên bảo hiểm khi có tai nạn xảy xa

Khi xe gặp tai nạn, trước tiên người điều khiển phương tiện phải gọi điện thông báo sự cố cho công ty bảo hiểm. Thông thường, từng đơn vị bảo hiểm sẽ có số hotline riêng phục vụ 24/7 dành cho khách hàng. Đồng thời khách hàng cũng cần khai báo thông tin đầy đủ trên phiếu chứng nhận bảo hiểm như họ tên, số điện thoại cá nhân, địa chỉ – thời gian xảy ra tai nạn, biển số xe,…

Nếu không thông báo về sự cố với công ty bảo hiểm, khách hàng có thể sẽ không được nhận tiền bồi thường theo quy định. Thậm chí, chủ phương tiện còn có thể bị phạt từ 10 – 50% tổng số tiền sửa chữa trong quá trình thực hiện quyền lợi bảo hiểm xe ô tô khi bị tai nạn.

Bên cạnh đó, một trong những nguyên tắc quan trọng khách hàng cần nhớ là giữ nguyên hiện trường xảy ra tai nạn. Điều này sẽ giúp hỗ trợ quá trình điều tra, đảm bảo mọi chi tiết đều còn nguyên vẹn. Khách hàng có thể tham khảo thêm những điều cần biết về bảo hiểm vật chất xe ô tô để đảm bảo lợi ích trước các vấn đề xảy ra.

1.2. Giám định bồi thường bảo hiểm cho xe ô tô bị tai nạn

Trường hợp xe không va chạm với bên thứ ba

Quá trình giám định bồi thường bảo hiểm cần sự có mặt của bên đại diện hợp pháp và đại diện ủy quyền giám định của công ty bảo hiểm. Sau khi ước tính tổn thất, công ty sẽ báo cho Cơ quan Công an để xác minh hiện trường.

Bảo Hiểm Xe Ô Tô Khi Bị Tai Nạn Trải Qua Quá Trình Giám Định Bồi Thường

– Đối với mức tổn thất thấp dưới 5 triệu đồng thì chủ xe chỉ cần chờ công ty bảo hiểm kiểm tra và thông báo số tiền bồi thường.

– Đối với mức tổn thất từ 5 triệu đồng – 10 triệu đồng, xe ô tô bắt buộc phải được giám định hiện trường bởi công ty bảo hiểm mà không cần sự xác nhận của cơ quan ban ngành.

– Đối với trường hợp bị tổn thất nặng từ 10 triệu đồng trở lên, xe ô tô bắt buộc phải có sự xác nhận của cơ quan ban ngành và giám định viên kiểm tra hiện trường. 

Trường hợp xe ô tô xảy ra va chạm với bên thứ ba

Chủ phương tiện tham gia bảo hiểm tai nạn ô tô phải có xác nhận của cơ quan ban ngành (CSGT, chính quyền địa phương…).

– Tổn thất xe dưới 20 triệu đồng: Chủ xe phải xuất trình xác nhận của CSGT và giám định viên phải đến xác minh hiện trường.

– Tổn thất xe trên 20 triệu đồng: Chủ xe cần thông báo cho công ty bảo hiểm, CSGT và giám định viên phải có mặt tại hiện trường xảy ra va chạm.

Ngoài ra, khách hàng có thể tham khảo thêm về các loại bảo hiểm ô tô khác như bảo hiểm thân vỏ ô tô: vai trò, phân loại, đối tượng nên mua.

1.3. Công ty bảo hiểm đưa ra phương án và số tiền bồi thường

Sau khi quá trình giám định tổn thất hoàn tất, công ty bảo hiểm sẽ đưa ra phương án bồi thường cho chủ phương tiện một cách hợp lý. 

Trường hợp khắc phục sửa chữa xe:

Nếu có điều khoản lựa chọn cơ sở sửa chữa trong hợp đồng, toàn bộ chi phí sẽ căn cứ trên bảng giá của hãng. Trường hợp chủ xe không sửa chữa ở các đơn vị chính hãng thì phải cùng nhau thống nhất mức giá sửa chữa.

Nếu hợp đồng không có điều khoản lựa chọn nơi sửa chữa, công ty bảo hiểm sẽ phải chỉ định đơn vị thực hiện. Đặc biệt khách hàng sẽ phải chi trả toàn bộ chi phí tăng thêm nếu không đồng ý với đơn vị sửa chữa mà công ty bảo hiểm đã chỉ định.

Trường hợp bồi thường bằng tiền mặt:

Phương án này được áp dụng theo nhóm tài sản:

– Dễ đánh giá chính xác được thiệt hại và trên thị trường không có phụ kiện để thay thế

– Người điều khiển giao thông xảy ra tai nạn ở khu vực xưởng sản xuất không đảm bảo chất lượng

– Tiến độ thay thế linh kiện mới mất thời gian.

Khách hàng có thể tìm hiểu thêm về quy trình giám định bồi thường bảo hiểm xe ô tô trong bài viết này.

2. Những điều không nên làm khi gặp tai nạn xe ô tô

Tự thỏa thuận với nhau

Sau khi xảy ra tai nạn, nhiều trường hợp thường tự thỏa thuận với nhau để giải quyết nhanh chóng và có lợi cho cả hai bên. Nhiều khách hàng cho rằng dù đã tự thỏa thuận thì công ty bảo hiểm vẫn phải có trách nhiệm chi trả khoản bồi thường. Tuy nhiên, công ty chỉ chi trả tiền đền bù khi có chứng cứ rõ ràng, đầy đủ biên bản được xác nhận từ cơ quan chức năng. Vì vậy, khách hàng phải lấy thông tin đầy đủ từ phía kia và từ chối khi họ đưa ra ý định tự thỏa thuận. 

Việc Không Tự Thỏa Thuận Giúp Đảm Bảo Quyền Lợi Bảo Hiểm Xe Ô Tô Khi Bị Tai Nạn

Không tự ý nhận lỗi

Khi xảy ra tai nạn, phải có sự kết luận từ phía cảnh sát, công an, người tham gia trực tiếp và những người xung quanh ở hiện trường để nhận định sự việc một cách chính xác và khách quan. Cho nên, người lái xe phải tỉnh táo để xác định chính xác bên nào gây ra lỗi.

Một điều khách hàng cần quan tâm hơn đó là sức khỏe của cả hai. Trong trường hợp khẩn cấp xảy ra, người lái xe phải mau chóng đưa nạn nhân tới bệnh viện và cần thận trọng trong từng lời nói. Bởi những lời nói này là bằng chứng để bên công ty bảo hiểm chấp nhận hoặc từ chối bồi thường.

Quan tâm đến tình trạng sức khỏe bản thân

Hiện nay rất nhiều người gặp tai nạn không quan tâm đến sức khỏe của bản thân. Họ chỉ đơn thuần nghĩ là những va chạm nhẹ, trầy xước không đáng kể và có thể bỏ qua. Tuy nhiên, chính những va chạm đó khiến khách hàng chịu đựng nhiều tổn thương và đau đớn về sau.

Khi xảy ra tai nạn, khách hàng hãy đi kiểm tra sức khỏe ngay lập tức ở bệnh viện để đảm bảo bản thân không có vấn đề gì. Điều này giúp người điều khiển phương tiện tỉnh táo giải quyết vụ việc và đưa ra quyết định sáng suốt. Khách hàng hãy xử lý sự việc đúng theo trình tự, thủ tục và nguyên tắc của công ty bảo hiểm để được chi trả theo đúng quy định.

3. Những trường hợp không được bồi thường bảo hiểm tai nạn ô tô

Một số trường hợp không được nhận tiền bồi thường bảo hiểm tai nạn ô tô nếu người điều khiển:

– Cố tình gây ra tai nạn

– Không có các loại giấy phép lái xe theo đúng quy định

– Sử dụng các chất kích thích, ma túy, rượu bia chứa nồng độ cồn cao vượt quá tỷ lệ đã quy định

– Đánh nhau hoặc cùng đánh một bên thứ ba

– Gặp những vấn đề liên quan đến sức khỏe.

Ngoài ra, khách hàng có thể tham khảo thêm những trường hợp bảo hiểm vật chất ô tô sẽ chi trả để đảm bảo quyền lợi.

Tham gia bảo hiểm tai nạn ô tô là lựa chọn đầu tư thông minh, mang lại nhiều lợi ích cho các chủ xe trong quá trình di chuyển. Khách hàng sẽ hiểu rõ hơn về loại bảo hiểm xe ô tô khi xảy ra tai nạn giao thông qua những thông tin chi tiết về các trường hợp được chấp nhận hay từ chối bồi thường này. 

Bên cạnh đó, các dòng xe ô tô của VinFast như VinFast Fadil, VinFast Lux A2.0, VinFast Lux SA2.0, VinFast President… hiện nay đều được trang bị nhiều tính năng ưu việt, hỗ trợ người dùng trong quá trình di chuyển và đảm bảo an toàn. Khách hàng có thể đăng ký lái thử miễn phí xe ô tô của VinFast và đặt cọc xe ngay hôm nay để nhận được những ưu đãi vô cùng hấp dẫn! 

Để có thêm thông tin hoặc cần hỗ trợ tư vấn về sản phẩm của VinFast, vui lòng liên hệ:

– Tổng đài tư vấn – miễn cước toàn quốc: 1900 23 23 89

– Email chăm sóc khách hàng:

Xin chân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của xevinfastvn.com.

Có thể bạn quan tâm: Giá xe VinFast

Thủ tục mua xe VinFast trả góp

Bảng tính mua xe trả góp

Tính phí lăn bánh xe VinFast

Cảnh báo: Những điều bạn phải biết về bảo hiểm thân vỏ ô tô

Khách hàng có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến giá xe VinFast VF e 34,  giá xe VinFast Fadilgiá xe VinFast Lux 2.0giá xe VinFast Lux Sa 2.0,  giá xe VinFast President V8  cần giải đáp hoặc có nhu cầu mua xe VinFast trả góp mời quý khách liên hệ  Đại lý VinFast Hà Nội để được mua xe với giá ưu đãi và nhận nhiều phần quà hấp dẫn cũng như được hỗ trợ các thủ tục đăng ký, đăng kiểm chuyên nghiệp và nhanh chóng. 

Đại lý xe VinFast  ủy quyền chính thức của Công ty VinFast – Tự hào là showroom bán xe VinFast  Royal city uy tín hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng, xe VinFast Fadil, xe VinFast Lux SA2.0, xe VinFast President, xe VinFast VF e34

Dịch vụ bán hàng tận tâm, chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe VinFast trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Khách hàng quan tâm và trải nghiệm xe VinFast vui lòng liên hệ Showroom VinFast Royal city
Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Mọi thông tin vui lòng liên hệ.

Trả lời