Báo cáo thị trường và dự báo tình hình phát triển xe điện

Contents

Quy mô thị trường xe điện toàn cầu dự kiến sẽ tăng từ 4.093 nghìn chiếc vào năm 2021 và tăng 34.756 nghìn chiếc vào năm 2030, với TỐC ĐỘ CAGR là 26,8%. Các yếu tố như nhu cầu ngày càng tăng đối với việc di chuyển phương tiện phát thải thấp và các chính sách từ chính phủ hỗ trợ các phương tiện không phát thải thông qua trợ cấp & giảm thuế. Điều nãy đã buộc các nhà sản xuất đẩy mạnh tiến độ để cung cấp xe điện trên toàn thế giới. Điều này đã dẫn đến nhu cầu ngày càng tăng đối với xe điện trên thị trường. Các quốc gia trên thế giới đã thiết lập các mục tiêu giảm phát thải theo công suất của riêng họ.

Quy mô thị trường xe điện toàn cầu trong năm 2021 và dự kiến năm 2030

Việc tăng cường đầu tư của các chính phủ trên toàn cầu để phát triển các trạm sạc EV và trạm nhiên liệu Hydrogen với các ưu đãi được cung cấp cho người mua sẽ tạo cơ hội cho các OEM mở rộng nguồn doanh thu và sự mở rộng thị trường tiêu thụ và cung ứng của họ. Thị trường ở châu Á Thái Bình Dương được dự báo sẽ có sự tăng trưởng ổn định do nhu cầu cao đối với các phương tiện tiết kiệm chi phí và phát thải thấp tăng cao. Trong khi thị trường Bắc Mỹ và Châu Âu là các thị trường phát triển nhanh do các sáng kiến của chính phủ và phân khúc xe chở khách hiệu suất cao ngày càng tăng. Tuy nhiên, các trạm sạc EV và trạm nhiên liệu hydro còn ít, chi phí cao và các khoản đầu tư ban đầu cao hay những hạn chế về hiệu suất đang cản trở sự tăng trưởng của thị trường xe điện toàn cầu.

Tác động của COVID-19 đối với thị trường xe điện

Việc sản xuất và bán xe mới đã bị đình trệ trên toàn cầu vì toàn bộ hệ sinh thái đã bị gián đoạn trong đợt bùng phát covid 19 đầu tiên. Các OEM đã phải đợi cho đến khi việc phong tỏa được dỡ bỏ để tiếp tục sản xuất, điều này ảnh hưởng đến doanh nghiệp của họ. Do đó, các nhà sản xuất xe phải điều chỉnh khối lượng sản xuất. Ngoài ra, sản xuất linh kiện đã bị đình chỉ, và các nhà sản xuất quy mô nhỏ cấp II và cấp III phải đối mặt với các vấn đề thanh khoản. Ngành công nghiệp ô tô rất tốn nhiều vốn và phải dựa vào ngân sách tài chính định kỳ để tiếp tục hoạt động. Do đó, việc đình chỉ sản xuất trong những tháng đầu của đợt bùng phát và nhu cầu thấp hơn của thị trường tiêu thụ đã có tác động lớn đối với các nhà sản xuất EV trong những tháng đầu của đại dịch.

Do đại dịch COVID-19, nhiều quốc gia đã áp đặt lệnh phong tỏa hoàn toàn trong hơn hai tháng, do đó, đã ảnh hưởng đến sản xuất xe. Các đơn vị sản xuất trên khắp thế giới đã bị đóng cửa và doanh số bán xe đã bị ảnh hưởng rất lớn. Tuy nhiên, phần lớn các nhà sản xuất ô tô đã tiếp tục sản xuất xe với số lượng hạn chế và áp dụng các biện pháp cần thiết. Điều kiện được cải thiện trong những tháng cuối năm, nhưng nhìn chung các nhà sản xuất EV không bị ảnh hưởng nhiều khi nhu cầu về xe không phát thải tăng trong những tháng cuối năm 2020. Điều này dẫn đến sự gia tăng tổng thể nhu cầu về xe điện trên thị trường.

Tuy nhiên, EV đã có nhu cầu ngày càng tăng trong giai đoạn covid-19. Điều này dẫn đến nhu cầu ngày càng tăng đối với sản xuất EV trên toàn thế giới. Tuy nhiên, trong vài tháng đầu năm, sản xuất của hầu hết các công ty đã bị ảnh hưởng do phải khóa máy và các vấn đề phía sau. Tuy nhiên, sau khi phong tỏa, nhu cầu về EV tăng vọt khi nhiều chính phủ trên khắp thế giới ngày càng khuyến khích chuyển sang các phương tiện sử dụng nhiên liệu phát thải thấp. Nhiều quốc gia cũng tăng trạm sạc EV và trạm nhiên liệu hydro trên khắp tiểu bang của họ. Điều này dẫn đến nhu cầu ngày càng tăng đối với BEV, PHEV và FCEV trên thị trường từ tháng 6 đến tháng 12 năm 2020 và trong vài tháng đầu năm 2021. Nhìn chung, thị trường xe điện không có nhiều tổn thất trong đại dịch do nhu cầu tăng.

Động lực thị trường

Đối với người lái xe: Giảm chi phí pin EV

Do những tiến bộ công nghệ và sản xuất pin EV trên quy mô lớn với khối lượng lớn, chi phí pin EV đã giảm trong thập kỷ qua. Điều này đã dẫn đến giảm chi phí của xe điện vì pin EV là một trong những bộ phận đắt nhất của xe điện. năm 2010, giá pin EV vào khoảng 1.100 USD mỗi kWh. Tuy nhiên, đến năm 2020, giá của chúng đã giảm xuống khoảng 137 USD mỗi kWh trong khi giá thấp tới 100 USD mỗi kWh tại Trung Quốc. Điều này là do giảm chi phí sản xuất của các pin này, giảm giá vật liệu cực âm và khối lượng sản xuất lớn hơn, v.v. 

Giá pin EV dự kiến sẽ giảm xuống khoảng 60 USD mỗi kWh vào năm 2030, điều này sẽ làm giảm đáng kể giá xe EV làm cho chúng rẻ hơn so với xe ICE thông thường.

Hạn chế: Thiếu cơ sở hạ tầng sạc EV

Có ít các trạm sạc EV ở nhiều quốc gia trên thế giới. Điều này làm cho điểm sạc EV công cộng ít hơn do đó làm giảm nhu cầu về xe điện. Mặc dù nhiều quốc gia đang nỗ lực phát triển cơ sở hạ tầng sạc EV, hầu hết các quốc gia đã không thể phát triển một số lượng trạm sạc EV thích hợp ngoại trừ ở một số tiểu bang. Nhu cầu về EV sẽ tăng lên khi có mạng lưới sạc EV phát triển tốt trên toàn thế giới. Hầu hết các quốc gia vẫn chưa phát triển các mạng sạc như vậy trên toàn khu vực của họ. Hà Lan có mật độ sạc EV cao nhất trên 100 km.

Cơ hội: Các sáng kiến của chính phủ liên quan đến EV

Các quốc gia trên thế giới đã đặt mục tiêu khoảng năm 2050 để giảm lượng khí thải xe cộ. Họ đã bắt đầu thúc đẩy phát triển và xây dựng cơ sở hạ tầng sạc cho xe EV. Ví dụ, chính phủ Mỹ đã đầu tư 5 tỷ USD vào năm 2017 để thúc đẩy cơ sở hạ tầng xe điện như trạm sạc. 

Một số chính phủ đang cung cấp các loại ưu đãi khác nhau như phí đăng ký thấp hoặc không và miễn thuế nhập khẩu, thuế mua hàng và thuế đường bộ. Hơn nữa, các quốc gia như Na Uy và Đức đang đầu tư đáng kể vào việc thúc đẩy doanh số bán hàng của xe điện. Do đó, do các ưu đãi và trợ cấp lớn ở châu Âu, tốc độ tăng trưởng cao trong việc bán xe điện được quan sát thấy. Điều này đã dẫn đến sự tăng trưởng nhu cầu về các bộ phận và thiết bị liên quan đến hoạt động sạc EV như cáp sạc, đầu nối, bộ điều hợp và bộ sạc di động. 

Ngoài ra, tầm nhìn năm 2020 cho mạng lưới sạc nhanh quốc gia Hoa Kỳ dự kiến sẽ được phát triển, với những cải tiến dài hạn tiềm năng bao gồm lên tới 350 kW sạc nhanh dòng điện trực tiếp. Các chỉ tiêu khí thải CO2 nghiêm ngặt đã làm tăng nhu cầu về xe điện. Các chính phủ đang đầu tư đáng kể vào việc cung cấp các ưu đãi và trợ cấp để khuyến khích bán và mua xe điện. Những bước đi này của các chính phủ trên khắp thế giới sẽ giúp tăng nhu cầu về EV trong thập kỷ tới.

Thách thức: Tiêu chuẩn hóa không đầy đủ cơ sở hạ tầng sạc EV

Các yếu tố như sự tăng trưởng của thị trường xe điện và sự thay đổi về tải trọng sạc đã nhấn mạnh sự cần thiết phải tiêu chuẩn hóa các trạm sạc xe điện. Một số trạm sạc EV chỉ có một loại điện áp nhất định để tương thích. Ví dụ, các trạm sạc pin acquy (AC) cung cấp điện áp 120V, AC thông qua các trạm sạc cấp 1 và AC 208/240V thông qua các trạm sạc cấp 2. Mặt khác, các trạm sạc pin Li-ion (DC) cung cấp sạc nhanh thông qua 480V AC. 

Chính phủ cần chuẩn hóa cơ sở hạ tầng sạc để phát triển một hệ sinh thái thuận lợi và tăng doanh số bán HÀNG của EV. Các quốc gia khác nhau sử dụng các tiêu chuẩn khác nhau để sạc nhanh. Nhật Bản sử dụng CHAdeMO; Châu Âu, Mỹ và Hàn Quốc sử dụng CCS; và Trung Quốc sử dụng GB/T. Chính phủ Ấn Độ đã bắt buộc lắp đặt cả hai phương pháp CHAdeMO và CCS vì Ấn Độ chưa đạt được tiêu chuẩn hóa trong các phương pháp sạc nhanh. Mặc dù vậy, nhiệm vụ này đã làm tăng chi phí lắp đặt các trạm thu phí. 

Vào tháng 7 năm 2019, chính phủ đã thay đổi các hướng dẫn và cho phép các nhà phát triển trạm thu phí chọn phương pháp phù hợp. Nhà sản xuất ô tô điện Tesla có trụ sở tại Mỹ sử dụng bộ siêu tăng áp, hiệu suất cao chỉ dành riêng cho Tesla và không thể được sử dụng cho các EV khác. Việc thiếu tiêu chuẩn hóa giữa các quốc gia có thể ảnh hưởng đến việc lắp đặt các trạm sạc và cản trở sự phát triển của thị trường Trạm sạc xe điện.

Phân khúc xe du lịch là phân khúc lớn nhất trong giai đoạn dự báo

Thị trường xe điện cho xe du lịch lớn nhất ở châu Á Thái Bình Dương, tiếp theo là châu Âu và Bắc Mỹ. Ở châu Á, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc là những quốc gia dẫn đầu thị trường xe điện chở khách trong khu vực. Điều này là do sự hỗ trợ mạnh mẽ của chính phủ đối với EV chở khách ở các quốc gia này. Đức, Pháp, Hà Lan, Na Uy, Thụy Điển, Anh, v.v. là những quốc gia hàng đầu trong khu vực châu Âu với nhu cầu ngày càng tăng đối với xe EV chở khách. Các quốc gia này đã đưa ra một loạt các quy định về khí thải và nhiều khoản trợ cấp, trợ cấp và ưu đãi để hướng người dân chuyển sang EV. 

Vào năm 2020, do các biện pháp này, doanh số EV của châu Âu đã vượt xa doanh số EV của Trung Quốc. Bắc Mỹ cũng đang gia tăng nhu cầu xe EV chở khách. Nhiều tiểu bang khác nhau ở Mỹ và Canada dẫn đầu xu hướng chuyển đổi sang sử dụng phương tiện chạy bằng pin điện. Các quốc gia MEA đã bắt đầu tăng thị trường EV và dự kiến sẽ là thị trường phát triển nhanh nhất trong những năm tới.

Xe điện truyền động ở bánh sau có nhu cầu cao hơn trong giai đoạn dự báo

Nhu cầu về xe điện có truyền động bánh sau (RWD EV – Rear-Wheel Drive EV) đã tăng lên trên tất cả các khu vực, đặc biệt là trên khắp Châu Á Thái Bình Dương và Châu Âu. Điều này là do kiểm soát xe dễ dàng hơn và nhu cầu ngày càng tăng đối với những chiếc xe này. Bắc Mỹ cũng đã chứng kiến sự tăng trưởng nhanh hơn trong các mẫu xe này với Tesla Model 3 Phiên bản Tiêu chuẩn, BMW i3, Volkswagen ID4, Porsche Tycan, v.v. dẫn đầu thị trường.

Trong thập kỷ tới, sự tăng trưởng của RWD EV sẽ cao nhất trong MEA do thị trường mới hơn và chủ yếu trên khắp Châu Á Thái Bình Dương. Wuling Hongguang Mini EV đã tạo ra một sự thay đổi lớn trên thị trường EV vào năm 2020 cũng là một RWD phổ biến trên khắp châu Á và châu Âu.

Thị trường châu Á Thái Bình Dương dự kiến sẽ nắm giữ thị phần lớn nhất vào năm 2030

Thị trường EV châu Á Thái Bình Dương được dẫn dắt bởi các quốc gia như Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. 

Trung Quốc là nhà sản xuất và sử dụng EV lớn nhất thế giới có sự thống trị trong ngành công nghiệp EV của khu vực. Chính phủ của họ đã thực hiện các chinh sách trợ cấp cho người mua EV. Trung Quốc ban hành luật yêu cầu tất cả các nhà sản xuất xe cần sản xuất EV với số lượng xe lớn. Chính phủ Trung Quốc cũng hỗ trợ lớn để lắp đặt các điểm sạc EV trên khắp các thành phố lớn và các quy định chống lại các phương tiện gây ô nhiễm quá mức. 

Nhật Bản và Hàn Quốc cũng đang phát triển thị trường EV của họ. Chính phủ của họ đã hỗ trợ tăng trưởng nhu cầu EV bằng cách lắp đặt các trạm sạc EV, lập định mức khí thải, thiết lập thời hạn chuyển sang EV đầy đủ hoặc lai từ xe ICE, v.v. Ấn Độ cũng đang làm việc để tăng nhu cầu EV của mình trên thị trường. Chính sách mới loại bỏ xe sử dụng động cơ đốt trong, trong đó các phương tiện cũ có thể bị loại bỏ để thay đổi sang phương tiện có phát thải thấp và các chính sách sắp tới khác sẽ giúp đất nước trở thành thị trường phát triển nhanh nhất khu vực về EV trong những năm tới.   

Thị trường xe điện tại Trung Quốc và Ấn độ - hai quốc gia đại diện cho thị trường khu vực Thái Bình Dương

Những nhà sản xuất đứng đầu thị trường xe điện

Thị trường xe điện bị chi phối bởi các công ty như Tesla (Mỹ), BYD (Trung Quốc), Volkswagen AG (Đức), BMW Group (Đức) và Nissan Motors (Nhật Bản). Bảng xếp hạng thị trường đã được đưa ra bằng cách xem xét một tỷ lệ phần trăm doanh thu phân khúc nhất định cho mỗi công ty được đề cập ở trên. Các công ty này cũng cung cấp các sản phẩm và giải pháp phong phú cho ngành công nghiệp ô tô. Các công ty này có mạng lưới phân phối mạnh mẽ ở cấp độ toàn cầu và họ đầu tư mạnh vào R & D để phát triển các sản phẩm mới.

Phạm vi báo cáo

Số liệu báo cáo

Chi tiết

Quy mô thị trường có sẵn trong nhiều năm

2017–2030

Năm cơ sở được xem xét

2020

Giai đoạn dự báo

2021-2030

Đơn vị dự báo

Khối lượng (nghìn đơn vị)

Các bộ phận được bảo hành

Linh kiện, Loại xe, Hạng xe, Tốc độ tối đa, Loại ổ đĩa xe, Loại điểm sạc EV, V2G, Động cơ đẩy và Khu vực.

Địa lý bảo dưỡng

Châu Á Thái Bình Dương, Châu Âu, Bắc Mỹ, Trung Đông và Châu Phi

Các công ty bảo hành xe

Tesla (Mỹ), BYD (Trung Quốc), Volkswagen AG (Đức), BMW Group (Đức) và Nissan Motors (Nhật Bản).
Tổng cộng có 30 hồ sơ công ty lớn bảo hành và cung cấp.

Báo cáo nghiên cứu này phân loại thị trường xe điện dựa trên Linh kiện, Loại xe, Lốp xe, Tốc độ tối đa, Loại ổ đĩa xe, Loại điểm sạc EV, V2G, Động cơ đẩy và Khu vực.

Phát triển gần đây

 • Vào tháng 4 năm 2021, Toyota đã ra mắt các mẫu LS và Mirai mới tại Nhật Bản đi kèm với công nghệ hỗ trợ lái tiên tiến.

 • Vào tháng 4 năm 2021, BYD đã ra mắt bốn mẫu xe điện mới được trang bị pin Blade ở Trùng Khánh. Các mẫu xe mới, Tang EV, Qin Plus EV, Song Plus EV và E2 2021 đi kèm với các tính năng an toàn pin tiên tiến.

 • Vào tháng 4 năm 2021, Volkswagen đã tiết lộ EV ID.6 Crozz và ID.6 X 7 chỗ được sản xuất cùng với FAW và SAIC tại Trung Quốc. Những chiếc xe sẽ chỉ được bán ở Trung Quốc. Nó có hai phiên bản pin, 58 kWh và 77 kWh và có bốn cấu hình truyền động.

 • Vào tháng 3 năm 2021, Volvo đã giới thiệu mẫu C40 Recharge mới của mình. Chiếc xe được thiết kế như một chiếc xe điện thuần túy và có hầu hết các tính năng tương tự như mẫu XC60 của nó.

 • Vào tháng 12 năm 2020, Nissan đã công bố mẫu Leaf 2021 tại Mỹ. Xe đi kèm với sự lựa chọn pin từ 40 kWh đến 62 kWh. Số dặm bay dao động từ 149 dặm đến 226 dặm cho mỗi lần sạc.

 • Vào tháng 7 năm 2020, BYD đã ra mắt Han đi kèm với pin có sẵn trong các phiên bản BEV và PHEV. Nó đi kèm với hai tùy chọn pin, tùy chọn 65 kWh cho 314 dặm và tùy chọn 77kWh cho phạm vi 342 dặm. PHEV của nó đi kèm với pin 13 kWh và động cơ xăng 2.0 L và động cơ điện 180 kWh.

 • Vào tháng 3 năm 2020, BMW đã ra mắt 330e và 330e xDrive thế hệ thứ 2 tại thị trường Bắc Mỹ. Xe đi kèm với pin 12 kWh và phạm vi di chuyển hoàn toàn bằng điện từ 20-22 dặm.

 • Vào tháng 11 năm 2019, BYD đã ra mắt mẫu sedan điện e3 của mình tại Trung Quốc. Nó đi kèm với hai tùy chọn pin, 35,2 kWh và 47,3 kWh và một động cơ điện 70kW duy nhất. Xe có tầm hoạt động khoảng 400 km.

 • Vào tháng 5 năm 2019, tập đoàn Hyundai đã giới thiệu phiên bản điện Ioniq mới của mình với pin tăng 38,3 kWh (từ 28 kWh) và phạm vi lớn hơn.

Xin trân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của xevinfastvn.com.

Khách hàng có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến đăng ký, đăng kiểm cần giải đáp hoặc có nhu cầu  mua xe VinFast mời quý khách liên hệ  Đại lý VinFast Hà Nội để được mua xe với giá ưu đãi và nhận nhiều phần quà hấp dẫn cũng như được hỗ trợ các thủ tục đăng ký, đăng kiểm chuyên nghiệp và nhanh chóng. 

Đại lý xe VinFast  ủy quyền chính thức của Công ty VinFast – Tự hào là showroom xe VinFast  Royal city uy tín hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng giá xe VinFast VF e 34,  giá xe VinFast Fadilgiá xe VinFast Lux 2.0giá xe VinFast Lux Sa 2.0,  giá xe VinFast President V8 

Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe VinFast trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Khách hàng quan tâm và trải nghiệm xe VinFast vui lòng liên hệ Showroom VinFast Royal city
Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Mọi thông tin vui lòng liên hệ.

Xin chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm và theo dõi bài viết của VinFast 3s Phạm Văn Đồng 

Có thể bạn quan tâm: Giá xe VinFast

Thủ tục mua xe VinFast trả góp

Bảng tính mua xe trả góp 

Tính phí lăn bánh xe VinFast

Đăng ký lái thử xe VinFast

Khách hàng có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến xe ô tô điện VinFast VF3, VinFast V5, VinFast VF7, VinFast VF6, VinFast VF8, VinFast VF9, VFe34 cần giải đáp hoặc có nhu cầu mua xe VinFast trả góp mời quý khách liên hệ Đại lý VinFast Hà Nội để được mua xe với giá ưu đãi và nhận nhiều phần quà hấp dẫn cũng như được hỗ trợ các thủ tục đăng ký, đăng kiểm chuyên nghiệp và nhanh chóng.

Đại lý xe VinFast ủy quyền chính thức của Công ty VinFast – Tự hào là showroom bán xe VinFast Hà Nội uy tín hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng xe ô tô điện VinFast

Dịch vụ bán hàng tận tâm, chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe VinFast trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Khách hàng quan tâm và trải nghiệm xe VinFast vui lòng liên hệ Showroom VinFast Hà Nội
Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Mọi thông tin vui lòng liên hệ.

ĐẠI LÝ XE VINFAST 3S PHẠM VĂN ĐỒNG, HÀ NỘI
Địa Chỉ: 166 Phạm Văn Đồng, P.Xuân Đỉnh, Quận Bắc Từ Liêm, TP.Hà Nội
Hotline: 0987.558.585
Email: xevinfastvn.com@gmail.com
https://xevinfastvn.com

 • Bảng giá xe
 • Trả góp
 • Tính phí lăn bánh
 • Đăng ký lái thử
  • Vinfast 3S Phạm Văn Đồng Hà Nội

   Sản phẩm

   ĐĂNG KÝ! NHẬN BÁO GIÁ XE VINFAST

   Chào Anh/Chị. Để nhận được "BÁO GIÁ ĐẶC BIỆT" từ Vinfast 3s Phạm Văn Đồng, Anh/Chị hãy gọi ngay Hotline: 0987.558.585 hoặc điền vào form báo giá dưới đây. Xin cám ơn!
   .