Bảng màu sơn xe máy và cách chọn theo phong thủy hợp mệnh
bang mau son xe may 1 1637329307 1

Bảng màu sơn xe máy và cách chọn theo phong thủy hợp mệnh

Bảng màu sơn xe máy, cách chọn màu theo phong thủy và có nên sơn lại xe máy hay không,… là những chủ đề được nhiều khách hàng quan tâm hiện nay.

Mục lục
Đóng
 1. 1. Bảng màu sơn xe máy thông dụng hiện nay
 2. 2. Cách chọn màu sơn xe máy hợp phong thủy
  1. 2.1. Tìm hiểu nguyên tắc ngũ hành và màu sắc
  2. 2.2. Gợi ý chọn màu xe theo phong thủy
 3. 3. Có nên sơn xe máy không?
  1. 3.1. Khi nào nên sơn xe máy?
  2. 3.2. Sơn xe máy có bị phạt không?

Trong quan niệm của người Việt, chọn màu xe hợp tuổi mang đến nhiều may mắn, tài lộc cho người sở hữu. Tuy nhiên, trong trường hợp chủ sở hữu xe muốn sơn lại xe máy, ngoài quan tâm đến vấn đề phong thủy, chủ xe cần phải tuân thủ theo quy định của pháp luật.

1. Bảng màu sơn xe máy thông dụng hiện nay

Màu sơn và hệ thống đèn là hai yếu tố tăng độ nhận diện của phương tiện khi tham gia giao thông, đặc biệt là vào ban đêm. Một nghiên cứu của Trường Đại học Monash (Úc) đã chỉ rõ mối tương quan giữa màu xe và nguy cơ xảy ra va chạm. 

Có tổng cộng 17 màu sắc khác nhau được phân tích trong nghiên cứu này. Kết quả đã chỉ ra rằng màu trắng là màu an toàn trong mọi điều kiện ánh sáng so với các màu còn lại. Dưới đây là tỷ lệ nguy cơ xảy ra va chạm giao thông khi so sánh giữa xe màu trắng và các loại màu sơn xe máy khác:

 • Màu xanh lá cây có nguy cơ cao hơn 4%;
 • Màu xanh nước biển có nguy cơ cao hơn 7%;
 • Màu đỏ có nguy cơ cao hơn 7%;
 • Màu bạc có nguy cơ cao hơn 10%;
 • Màu xám có nguy cơ cao hơn 11%;
 • Màu đen có nguy cơ cao hơn 12%.

Như vậy, việc lựa chọn màu sắc xe ảnh hưởng đến nguy cơ tai nạn giao thông. Nếu khách hàng có nhu cầu mua xe hoặc sơn lại xe máy, ngoài việc chọn những màu sơn xe đẹp, nên cân nhắc chọn màu sắc ít có nguy cơ xảy ra va chạm giao thông. 

Khi tiến hành sơn lại xe, việc xác định mã màu sơn phù hợp cũng rất quan trọng, bởi nếu chọn sai mã màu sẽ khiến cho màu sắc xe không được đồng bộ, ảnh hưởng đến yếu tố thẩm mỹ.

Mỗi nhà sản xuất xe máy sẽ có bảng màu sơn khác nhau cho từng dòng xe. Để xem thông tin chi tiết bảng màu xe, khách hàng nên liên hệ với nhà sản xuất hoặc đại lý bảo hành.

2. Cách chọn màu sơn xe máy hợp phong thủy

Phong thủy là học thuyết nghiên cứu về sự vận động của các nguồn năng lượng trong thế giới quan mà con người đang sống: đất, nước, không khí, màu sắc,… Việc chọn màu sơn xe phù hợp với nguyên tắc ngũ hành trong phong thủy giúp đem lại may mắn, tài lộc cho chủ sở hữu. 

2.1. Tìm hiểu nguyên tắc ngũ hành và màu sắc

Theo nguyên tắc ngũ hành, khi mua xe máy hay đổi màu sơn xe, khách hàng nên chọn xe có màu tương sinh, tránh chọn màu tương khắc với mệnh của người lái. 

Dưới đây là những nguyên tắc cơ bản về ngũ hành: 

 • Ngũ hành bao gồm: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ và các yếu tố này có mối liên hệ chặt chẽ với nhau, vận động theo quy luật tương sinh và tương khắc. Trong đó, vòng tròn tương sinh mang đến sự may mắn và yên ổn. Ngược lại, tương khắc cản trở sự phát triển của sự việc, sự vật, mang đến những điều kém may mắn. Mỗi người sinh ra sẽ thuộc một trong các bản mệnh: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. 

Chọn bảng màu sơn xe máy theo nguyên tắc ngũ hành

Theo quy luật tương sinh: Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim. Ngoài ra, theo quy luật tương khắc: Mộc khắc Thổ và Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim, Kim khắc Mộc. 

Màu sắc ngũ hành là màu đại diện cho 5 yếu tố ngũ hành, cụ thể: 

 • Hành Kim: bạc, vàng, trắng
 • Hành Mộc: xanh lục
 • Hành Thủy: xanh nước biển, đen, trắng
 • Hành Hỏa: đỏ, da cam, hồng
 • Hành Thổ: nâu, vàng đậm.

2.2. Gợi ý chọn màu xe theo phong thủy

Sau khi tìm hiểu về ngũ hành và màu sắc ngũ hành, khách hàng căn cứ vào năm sinh để xác định màu sắc xe phù hợp. Cụ thể: 

 • Người thuộc mệnh Kim: Sinh vào các năm 2001, 2000, 1993, 1992, 1985, 1984, 1971, 1970, 1963, 1962, 1955, 1954,… Người mệnh này nên chọn xe có màu nâu, vàng đậm hoặc màu trắng, xanh nước biển, vàng nhạt. Đặc biệt, nên tránh mua xe màu đỏ, xanh lá cây, hồng, da cam.

Cách chọn bảng màu sơn xe máy phù hợp với người dùng theo mệnh

 • Người thuộc mệnh Mộc: Người mệnh Mộc sinh vào các năm: 2003, 2002, 1989, 1988, 1981, 1980, 1973, 1972, 1959, 1958, 1951, 1950,… Người thuộc mệnh Mộc nên chọn xe máy màu xanh nước biển, tím, đen hoặc màu nâu, xanh lá cây, đỏ, da cam, hồng và không nên mua xe có màu bạc, vàng ánh kim, trắng.

Màu xám trong bảng màu sơn xe máy được nhiều chủ xe mệnh Mộc yêu thích

 • Người thuộc mệnh Thủy: Sinh vào các năm 1997, 1996, 1983, 1982, 1975, 1974, 1967, 1966, 1953, 1952,… Màu sắc phù hợp với người mệnh Thủy gồm: trắng, xanh nước biển, đen. Người mệnh Thủy tránh chọn các màu: đỏ, cam, tím, hồng, vàng, nâu nhạt, nâu đất vì đây là các màu thuộc hành Thổ và hành Hỏa, có tính chất tương khắc với hành Thủy.
 • Người thuộc mệnh Hỏa: Sinh vào các năm 1995, 1994, 1987, 1986, 1979, 1978, 1965, 1964, 1957, 1956,… Người mệnh Hỏa nên chọn xe màu xanh lá cây, da cam, đỏ, hồng. Ngoài ra, chủ xe nên tránh chọn xe máy có màu xanh nước biển, đen.
 • Chủ xe mệnh Thổ: Sinh vào các năm 1999, 1998, 1991, 1990, 1977, 1976, 1969, 1968, 1961, 1960,… Những người mệnh này nên chọn xe màu đỏ, da cam, hồng, nâu, vàng đậm, bạc, trắng, vàng nhạt. Đặc biệt, chủ xe nên tránh xe có màu xanh lá cây. 

Màu đỏ trong bảng màu sơn xe máy hợp với người lái mệnh Thổ

 >> Xem thêm: 7 màu xe máy điện VinFast Klara hợp phong thủy bản mệnh nào

Các dòng xe của VinFast được sơn theo quy trình nghiêm ngặt, có khả năng chống gỉ, chống trầy xước, bền màu và đẹp theo năm tháng. Ngoài ra, bảng màu xe máy điện VinFast rất đa dạng, người dùng có thể lựa chọn theo phong thủy hoặc theo sở thích:

 • VinFast Klara A2 có 5 màu: xám – đen, trắng ngọc trai – đen, xanh ngọc, đỏ đậm, xanh đậm – đen. 
 • VinFast Feliz có 4 lựa chọn màu sắc: đỏ rượu vang, xanh rêu, đen bóng và trắng ngọc trai.
 • Các màu sắc xe VinFast Impes gồm: đỏ, xanh dương đậm, xanh da trời, xám, trắng.
 • VinFast Ludo sở hữu 5 màu sắc: đỏ – đen, xanh đậm – đen, xanh – đen, xám – đen, trắng – đen. 
 • VinFast Klara S: xanh dương, xám, đỏ, trắng, đen mờ, xanh bộ đội, xanh ngọc.
 • Bảng màu VinFast Theon gồm: đỏ, đen, xám.

Hiện nay, các dòng xe máy điện của VinFast gồm có: VinFast Ludo, VinFast Impes, VinFast Feliz, VinFast Theon, VinFast Klara A2,… được thiết kế đẹp mắt, có khả năng chống nước mực nước sâu 0,5m. Khách hàng quan tâm có thể đăng ký lái thử và đặt mua xe máy điện VinFast ngay hôm nay để nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn.

3. Có nên sơn xe máy không?

3.1. Khi nào nên sơn xe máy?

Nếu bề mặt xe có nhiều vết trầy xước, bạc màu,… chủ xe có thể chọn tân trang hoặc sơn lại màu mới cho xe máy. Bên cạnh đó, có thể chọn sơn lại xe nếu không còn thích màu sơn hiện tại, hoặc xe đã quá cũ.

Chủ xe có thể sơn lại xe máy bất cứ lúc nào, tuy nhiên cần tuân thủ quy định pháp luật về vấn đề này.

Có rất nhiều màu trong bảng màu sơn xe máy mà chủ xe có thể chọn để sơn lại xe trông như mới.

3.2. Sơn xe máy có bị phạt không?

Theo quy định tại khoản 2, Điều 55 Luật giao thông đường bộ năm 2008: “Chủ phương tiện không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế chính của nhà chế tạo hoặc mẫu đã được cải tạo sau khi cơ quan có thẩm quyền phê duyệt”. 

Màu sơn được ghi trong giấy đăng ký xe, vì vậy, khi thay đổi màu sơn sẽ làm sai lệch các thông tin trên giấy đăng ký. Hành vi này được xem là làm trái với quy định của luật pháp.

Theo Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực đường bộ và đường sắt quy định:

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện hành vi tự ý thay đổi nhãn hiệu, màu sơn của xe không đúng với Giấy đăng ký xe.

2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với cá nhân, từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện hành vi vi phạm sau:

 • Lắp kính chắn gió, kính cửa của xe không phải là loại kính an toàn;
 • Tự ý thay đổi màu sơn của xe không đúng với màu sơn ghi trong Giấy đăng ký xe;
 • Không làm thủ tục khai báo với cơ quan đăng ký xe theo quy định trước khi cải tạo xe (đối với loại xe có quy định phải làm thủ tục khai báo). 

Theo đó, nếu tự ý thay đổi màu sơn xe máy, chủ xe buộc phải khôi phục lại nhãn hiệu, màu sơn ghi trong Giấy đăng ký xe theo quy định.

>> Xem thêm: Tổng hợp các dòng xe VinFast từ thiết kế, vận hành đến giá bán

Bảng màu xe máy điện VinFast gồm những màu sơn xe đẹp, khách hàng có thể lựa chọn theo sở thích hoặc theo phong thủy. Ngoài ra, VinFast ứng dụng công nghệ sơn tĩnh điện giúp tăng độ bền, sáng, đẹp, bảo vệ tối đa xe máy dưới mọi thời tiết và địa hình khắc nghiệt.

Ngoài ra, khách hàng quan tâm các dòng xe VinFast hoặc muốn được tự vấn có thể gọi điện đến hotline 1900 23 23 89 để được hướng dẫn chi tiết.

Xin chân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của xevinfastvn.com.

Có thể bạn quan tâm: Giá xe VinFast

Thủ tục mua xe VinFast trả góp

Bảng tính mua xe trả góp

Tính phí lăn bánh xe VinFast

Cảnh báo: Những điều bạn phải biết về bảo hiểm thân vỏ ô tô

Khách hàng có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến giá xe VinFast VF e 34,  giá xe VinFast Fadilgiá xe VinFast Lux 2.0giá xe VinFast Lux Sa 2.0,  giá xe VinFast President V8  cần giải đáp hoặc có nhu cầu mua xe VinFast trả góp mời quý khách liên hệ  Đại lý VinFast Hà Nội để được mua xe với giá ưu đãi và nhận nhiều phần quà hấp dẫn cũng như được hỗ trợ các thủ tục đăng ký, đăng kiểm chuyên nghiệp và nhanh chóng. 

Đại lý xe VinFast  ủy quyền chính thức của Công ty VinFast – Tự hào là showroom bán xe VinFast  Royal city uy tín hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng, xe VinFast Fadil, xe VinFast Lux SA2.0, xe VinFast President, xe VinFast VF e34

Dịch vụ bán hàng tận tâm, chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe VinFast trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Khách hàng quan tâm và trải nghiệm xe VinFast vui lòng liên hệ Showroom VinFast Royal city
Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Mọi thông tin vui lòng liên hệ.

Trả lời