8 sai lầm trong cách sử dụng xe máy điện khiến xe nhanh xuống cấp
8 sai lam trong cach su dung xe may dien khien xe nhanh xuong cap 1 1630169524 1

8 sai lầm trong cách sử dụng xe máy điện khiến xe nhanh xuống cấp

Có không ít chiếc xe máy điện bị giảm chất lượng, tuổi thọ không bền lâu mà nguyên nhân đến từ cách sử dụng xe máy điện của người dùng. Những thói quen tưởng chừng rất nhỏ nhưng có thể để lại nhiều hệ quả không ngờ. Dưới đây là một số sai lầm trong khi sử dụng xe máy điện và các cách giúp nâng cao tuổi thọ của xe.

Mục lục
Đóng
 1. 1. Sai lầm khi sử dụng khiến xe máy điện nhanh xuống cấp
  1. 1.1. Chở quá tải trọng
  2. 1.2. Dùng cạn kiệt pin
  3. 1.3. Sạc pin ngay sau khi về
  4. 1.4. Sạc pin không đúng bộ sạc của nhà cung cấp
  5. 1.5. Chống nước là thoải mái đi đường ngập
  6. 1.6. Khi nào hỏng thì sửa và bảo dưỡng luôn
  7. 1.7. Bảo quản xe nơi ẩm thấp hoặc nắng gắt
  8. 1.8. Đi đường xóc
 2. 2. Cách sử dụng xe máy điện giúp tăng độ bền và tuổi thọ
  1. 2.1. Chở đúng tải trọng
  2. 2.2. Sạc xe điện đúng cách
  3. 2.3. Hạn chế đi vào vùng ngập nước
  4. 2.4. Bảo dưỡng xe theo khuyến cáo của nhà sản xuất
  5. 2.5. Môi trường bảo quản xe lý tưởng

1. Sai lầm khi sử dụng khiến xe máy điện nhanh xuống cấp

1.1. Chở quá tải trọng

Mỗi chiếc xe máy điện đều được nhà sản xuất thiết kế để chịu được một trọng tải nhất định. Có loại chở được tối đa 40kg, có loại chở được tới 90kg, 120kg hay nhiều hơn. Tuy nhiên, có không ít người dùng lại không quan tâm đến thông số này mà dùng xe máy điện để chở hàng hóa nặng, chở 2-3 người với trọng lượng vượt quá trọng tải của xe. Điều đó dẫn đến việc mô tơ bị chịu sức ép lớn, nan hoa, khung vành cũng phải chịu áp lực cao dẫn đến giảm chất lượng, cong vênh. 

Cách nhận biết xe quá trọng tải rất đơn giản. Khi điều khiến, người dùng sẽ thấy xe chạy chậm hơn, ì máy, mô tơ và ắc quy tỏa ra sức nóng nhiều hơn bình thường.

1.2. Dùng cạn kiệt pin

Có nhiều người vì công việc bận rộn hoặc do thói quen thường dùng cạn kiệt pin còn 5%, thậm chí là sụt nguồn mới mang xe đi sạc. Đây là một việc làm rất có hại đối với xe máy điện. Bởi dùng cạn kiệt pin có thể làm các chất hóa học trong pin bị thay đổi ít nhiều, làm giảm chất lượng của pin. Đồng thời, việc xe bị sập nguồn đột ngột có thể làm giảm tuổi thọ của thiết bị. Do đó, nếu bạn đang mắc phải sai lầm này thì nên điều chỉnh ngay thói quen của mình.

Dung lượng pin thể hiện trên màn hình, người dùng nên chú ý không để pin cạn kiệt mới sạc

1.3. Sạc pin ngay sau khi về

Một sai lầm khác trong cách sử dụng xe máy điện mà không ít người mắc phải đó là sạc pin ngay sau khi mới đi xe ở ngoài về. Việc này có thể giúp người dùng cảm thấy tiện lợi, tránh bị quên… Tuy nhiên, xe máy điện mới đi về thường bình ắc quy sẽ còn nóng. Nếu sạc pin ngay lúc này có thể làm ảnh hưởng tới chất lượng của ắc quy như: nhanh bị phồng, bị chai, tuổi thọ giảm.

1.4. Sạc pin không đúng bộ sạc của nhà cung cấp

Sau một thời gian dài sử dụng, có thể bộ sạc chính hãng của người dùng bị hư hỏng, không thể sử dụng được nữa. Việc làm cần thiết lúc này là phải mua bộ sạc mới. Tuy nhiên, có nhiều người tìm mua không đúng bộ sạc của nhà cung cấp hoặc vì tiện nên mua bộ sạc của hãng khác. Việc sử dụng không đúng bộ sạc của nhà cung cấp có thể làm ắc quy bị giảm dung lượng, phồng, chai hoặc thậm chí là gây cháy nổ trong quá trình sạc rất nguy hiểm. 

1.5. Chống nước là thoải mái đi đường ngập

Hiện nay, khả năng chống nước của xe máy điện ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, ngoài việc mang lại sự tiện lợi, an tâm cho khách hàng thì nhiều người lại nghĩ nhờ tính năng này mà mình có thể đi thoải mái ở trong nước, đi dưới mưa lâu dài…Đây chính là một sai lầm lớn trong cách sử dụng xe máy điện. 

Không đi xe ở những nơi ngập nước sâu và trong thời gian lâu

Nếu giữ thói quen này, xe máy điện của bạn rất dễ gặp phải các tình huống như: gặp phải các chướng ngại vật như gạch, đá, cống, rãnh thoát nước bị ngập khiến bị ngã. Hay các chất bẩn, cặn bã trên đường sẽ lắng đọng vào động cơ lâu ngày gây hư hỏng, giảm tuổi thọ của xe.

1.6. Khi nào hỏng thì sửa và bảo dưỡng luôn

Đây là lỗi phổ biến của rất nhiều người dùng hiện nay vì tâm lý ngại đi bảo dưỡng, thấy xe vẫn còn chạy được nên không để ý. Hậu quả là có một bộ phận bị hỏng sẽ kéo theo các bộ phận khác bị ảnh hưởng. Để lâu ngày mới phát hiện ra sẽ mất nhiều thời gian, công sức, tiền bạc để sửa chữa. Chưa kể, những hư hỏng tiềm ẩn bên trong có thể ảnh hưởng tới sự an toàn khi lái xe của người dùng.

1.7. Bảo quản xe nơi ẩm thấp hoặc nắng gắt

Bảo quản xe ở những vị trí không phù hợp cũng có thể ảnh hưởng tới tuổi thọ của xe. Nếu bảo quản xe ở nơi ẩm thấp có thể gây chậm, cháy ắc quy/pin cho độ ẩm cao, hơi nước có thể động ở các linh kiện, phụ kiện, đầu nối nguồn điện…Còn nếu bảo quản xe ở nơi nắng gắt thì sẽ khiến ắc quy tự giải phóng năng lượng gây sụt giảm pin.

1.8. Đi đường xóc

Khi đi xe máy điện vào những khu đường xóc có thể làm ảnh hưởng tới cụm bánh xe, gồm các chi tiết như moay ơ, la zăng…Đi vào đường xóc lâu ngày khiến vành bị vênh méo, moay ơ lỏng trục…Những hệ quả này có thể ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng vận hành của xe máy điện và sự an toàn của người dùng.

Ngoài ra, việc lái xe vào đường xóc còn ảnh hưởng đến phuộc, nhún của xe máy điện, khiến khả năng chịu tải trọng của xe bị giảm sút.

2. Cách sử dụng xe máy điện giúp tăng độ bền và tuổi thọ

2.1. Chở đúng tải trọng

Mỗi chiếc xe máy điện sẽ có một trọng tải nhất định. Do đó, người dùng nên đọc hướng dẫn sử dụng để biết trọng tải của xe là bao nhiêu. Từ đó, trong quá trình sử dụng, người dùng nên chở hàng hóa đúng với trọng tải của xe và chú ý thêm kích thước phù hợp, không nên chở hàng hóa cồng kềnh ảnh hưởng tới khả năng vận hành và an toàn. Ngoài ra, nên chở số người đúng với trọng tải xe cũng như quy định của Pháp luật. Theo Khoản 1 của Điều 30 Luật Giao thông đường bộ, một chiếc xe máy chỉ được tối đa 2 người được ngồi trên xe. Nghĩa là gồm một người lái xe và một người ngồi ở phía sau, trừ một số trường hợp đặc biệt thì có thể chở 2 người ở sau. Nếu người dùng sử dụng xe máy điện chở quá số người quy định sẽ bị xử phạt hành chính.

Chở người, hàng hóa đúng trọng tải của xe máy điện

2.2. Sạc xe điện đúng cách

Nắm được cách sạc pin và bảo quản pin xe máy điện cũng là một giải pháp hữu hiệu giúp tăng tuổi thọ cho pin. Người dùng sau khi đi về nên để xe nguội hẳn rồi mới sạc pin. Tốt nhất là sau 60 phút thì tiến hành sạc. Không nên để pin cạn kiệt mà nên sạc khi pin còn lại 20%. 

Ngoài ra, khi bị mất hoặc hỏng bộ sạc thì liên hệ với showroom hoặc đại lý gần nhất để được hỗ trợ. Không nên sử dụng bộ sạc không đồng bộ để tránh việc chênh lệch nguồn điện cũng như vị trí tiếp xúc dẫn đến nhiều hệ quả nghiêm trọng. Nếu bạn đang sử dụng xe máy điện VinFast thì có thể sạc pin, thuê pin tại các trạm sạc pin mà VinFast đang cung cấp.

Trạm sạc pin của VinFast đã và đang được áp dụng hiện nay

2.3. Hạn chế đi vào vùng ngập nước

Mặc dù xe máy điện hiện nay đa số đều có một khả năng chống nước nhất định nhưng để đảm bảo tuổi thọ cho xe thì người dùng không nên hoặc hạn chế hết mức việc phải đi vào vùng ngập nước. Nếu bất khả kháng phải đi vào vùng ngập nước thì nên chú ý thời gian mà xe có thể chịu đựng trong nước là bao lâu để có kế hoạch phù hợp.

Bên cạnh đó, khi đi vào vùng ngập nước mà xe bị chết máy thì nên tắt chìa khóa và dắt xe lên chỗ cao rao ngay, không nên tiếp tục khởi động tránh việc nước bị tràn vào bên trong. Bình ắc quy/pin, động cơ bị ướt, bẩn thì nên vệ sinh và lau khô ngay để đảm bảo không bị chập cháy các mạch điện.

2.4. Bảo dưỡng xe theo khuyến cáo của nhà sản xuất

Sau một thời gian sử dụng, xe máy điện gặp trục trặc, hư hỏng là điều không thể tránh khỏi. Có những hư hỏng người dùng có thể nhận diện qua biểu hiện bên ngoài của xe nhưng cũng có những hư hỏng bên trong mà người dùng không thể quan sát được. Do đó, đi bảo dưỡng theo khuyến cáo của nhà sản xuất là cách sử dụng xe máy điện hiệu quả. Việc làm này sẽ giúp phát hiện sớm những hư hỏng và khắc phục ngay, tránh việc hư hỏng sang các bộ phận bên cạnh sẽ gây thêm nhiều hệ quả nghiêm trọng khác.

Bảo dưỡng xe máy điện theo lịch trình mà nhà cung cấp khuyến cáo

Với những khách hàng đang sử dụng các dòng xe máy điện của VinFast thì thông thường nhà sản xuất khuyến cáo nên bảo dưỡng lần đầu sau khi đi được 1000km. Những lần sau đó sẽ được ghi trên sổ bảo hành, bảo dưỡng. Người dùng nên chú ý đến lịch thì mang xe đi kiểm tra là tốt nhất.

2.5. Môi trường bảo quản xe lý tưởng

Khi bảo quản xe máy điện, người dùng cần chú ý đến độ ẩm, nhiệt độ của môi trường. Nên bảo quản xe ở điều kiện khô ráo, sạch sẽ, ít ẩm, ít bụi bặm và không có côn trùng. Nếu ở nơi bảo quản có bụi thì nên phủ bạt để tránh việc bụi bặm đọng ở các linh kiện, động cơ. Ngoài ra, nên thường xuyên kiểm tra để phát hiện sớm các vấn đề nếu có.

Tuổi thọ của một chiếc xe máy điện hoàn toàn có thể được nâng cao nếu người dùng biết cách tránh những sai lầm thường gặp. Cách sử dụng xe máy điện hiệu quả cũng rất đơn giản và dễ thực hiện. Người dùng hãy vận dụng linh hoạt để mang lại nhiều tiện ích và đảm bảo an toàn cho chính mình!

Trên đây là những cách sử dụng xe máy điện hiệu quả, giúp tăng tuổi thọ cho xe. Đây đều là những cách thức thông dụng và rất dễ thực hiện. Chắc chắn khi áp dụng thì chiếc xe máy điện của bạn sẽ sử dụng được trong thời gian lâu dài và mang lại nhiều tiện ích, an toàn cho người cầm lái!

Xin trân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của xevinfastvn.com.

Khách hàng có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến đăng ký, đăng kiểm cần giải đáp hoặc có nhu cầu  mua xe VinFast mời quý khách liên hệ  Đại lý VinFast Hà Nội để được mua xe với giá ưu đãi và nhận nhiều phần quà hấp dẫn cũng như được hỗ trợ các thủ tục đăng ký, đăng kiểm chuyên nghiệp và nhanh chóng. 

Đại lý xe VinFast  ủy quyền chính thức của Công ty VinFast – Tự hào là showroom xe VinFast  Royal city uy tín hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng giá xe VinFast VF e 34,  giá xe VinFast Fadilgiá xe VinFast Lux 2.0giá xe VinFast Lux Sa 2.0,  giá xe VinFast President V8 

Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe VinFast trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Khách hàng quan tâm và trải nghiệm xe VinFast vui lòng liên hệ Showroom VinFast Royal city
Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Mọi thông tin vui lòng liên hệ.

Trả lời