7 lỗi vi phạm giao thông đường bộ thường mắc
cac loi vi pham giao thong duong bo thuong mac muc phat va luu y khi di xe may dien 1 1

7 lỗi vi phạm giao thông đường bộ thường mắc

Có rất nhiều lỗi vi phạm giao thông đường bộ mà người tham gia hay vi phạm mà không hề để ý. Dưới đây là 7 lỗi vi phạm thường gặp nhất và mức xử phạt bạn cần biết để hạn chế tối đa mắc lỗi.

1. Không đội mũ bảo hiểm

Đây là lỗi vi phạm giao thông đường bộ mà người tham gia giao thông hay mắc nhất.

Với lỗi không đội mũ bảo hiểm, người đi xe máy, ô tô sẽ bị phạt tiền từ 200.000 đến 300.000 đồng.

Còn nếu bạn chở người trên xe máy mà không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mà không cài quai theo quy định sẽ bị phạt từ 200.000 đến 300.000 đồng.

Hãy chấp hành việc đội mũ bảo hiểm cho người lái xe và ngồi sau khi tham gia giao thông (Nguồn: vinfastauto.com)

2.  Xe không biển số, đăng ký xe, bảo hiểm xe

Mức phạt các lỗi vi phạm xe máy không mang theo giấy phép đăng ký là từ 100.000 đến 200.000đ, còn nếu không có đăng ký xe sẽ bị phạt từ 300.000 đến 400.000đ.

Điều khiển xe máy không có biển số khi tham gia giao thông bị phạt từ 300.000 đến 400.000đ.

Chủ phương tiện xe máy không có hoặc không mang theo bảo hiểm xe máy xe cơ giới khi tham gia giao thông sẽ bị phạt từ 100.000 đến 200.000 đồng.

Hiện nay, xe máy điện được sử dụng phổ biến không chỉ ở các bạn học sinh, sinh viên mà cả người đi làm bởi nhiều ưu điểm. Theo đó, nhiều người thắc mắc xe máy điện có phải đăng ký không? 

Căn cứ Điều 3, Điều 53 Luật Giao thông đường bộ 2008, xe máy điện được xếp vào phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Vì vậy, xe máy điện khi lưu thông trên đường bắt buộc phải có đầy đủ đăng ký và gắn biển số xe. Nếu không, chủ phương tiện xe máy điện cũng bị xử phạt theo quy định trên.

3. Lỗi chuyển làn không tín hiệu, đi sai làn đường

Trong quá trình tham gia giao thông nếu bạn chuyển làn đường không đúng ở những nơi được phép hoặc không có tín hiệu báo trước sẽ bị phạt từ 100.000 đến 200.000đ.

Lỗi chuyển làn đường không bật xi-nhan sẽ phạt tiền từ 100.000 đến 200.000đ.

Người lái xe đi sai làn đường, không đi bên phải theo chiều đi của mình sẽ bị phạt từ 400.000 đến 600.000 đồng.

Người lái xe nên đi đúng làn đường theo quy định (Nguồn: vinfastauto.com)

4. Lỗi vi phạm biển báo giao thông

Nếu bạn không chấp hành hiệu lệnh cũng như chỉ dẫn của biển báo giao thông và vạch kẻ đường sẽ bị phạt tiền từ 200.000 đến 400.000 đồng.

Trong trường hợp bạn không chấp hành hiệu lệnh cũng như chỉ dẫn của người điều khiển giao thông hoặc người kiểm soát giao thông như cảnh sát giao thông sẽ bị phạt tiền từ 600.000 đến 1 triệu đồng.

5. Lái xe sử dụng điện thoại

Trong các lỗi vi phạm xe máy thường gặp thì sử dụng điện thoại khi đang lái xe là lỗi dễ bị mắc nhất mà nhiều người chưa để ý. Hành vi vừa lái xe mà vừa sử dụng ô, thiết bị điện thoại di động hay thiết bị âm thanh sẽ bị phạt từ 600.000 đến 1 triệu đồng.

6. Lái xe khi đã uống rượu bia

Lỗi vi phạm giao thông đường bộ này từ khi có nghị định 100/2019/NĐ-CP đã giảm bớt. Tùy vào nồng động cồn đo được khi kiểm tra, người tham gia giao thông sẽ bị phạt ở nhiều mức khác nhau:

  • Nếu trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn nhưng chưa đến mức vi phạm bị phạt tiền từ 2 triệu đến 3 triệu đồng, tạm giữ giấy phép lái xe 1 tháng.
  • Nếu nồng độ cồn trong máu vượt quá 50 miligam đến 80 miligam hay nồng độ cồn trong hơi thở vượt quá 0.25 miligam đến 0.4 miligam trên 1 lít hơi thở: phạt tiền từ 4 triệu đến 5 triệu đồng, tạm giữ giấy phép lái xe 2 tháng.
  • Nếu nồng độ cồn trong máu vượt quá 100 miligam hay nồng độ cồn trong hơi thở vượt quá 0.4 miligam trên 1 lít hơi thở: phạt tiền từ 6 triệu đến 8 triệu đồng.
  • Nếu người lái xe không chấp hành kiểm tra chất ma túy hay nồng độ cồn của người điều khiển giao thông hay thi hành công vụ: phạt tiền từ 6 triệu đến 8 triệu đồng.

7. Vượt đèn tín hiệu

Đối với hành vi người tham gia giao thông vượt đèn đỏ hoặc vượt đèn vàng khi sắp chuyển qua đèn đỏ sẽ bị phạt từ 600.000 đến 1 triệu đồng.

Lưu ý đối với những xe máy điện của có vận tốc trên 50km/h như là xe máy điện thế hệ mới VinFast Theon, Feliz… hoặc có công suất động cơ trên 4kW khi tham gia giao thông sẽ cần phải có bằng lái xe A1. 

Chủ phương tiện điều khiển xe máy điện phải đủ 16 tuổi trở lên đối với tất cả các dòng xe máy điện. Khi tham giao thông nếu người điều khiển xe máy điện mắc phải những lỗi vi phạm cũng sẽ bị phạt theo các mức tương ứng. 

Hiện nay VinFast là hãng xe ở Việt Nam cung cấp đa dạng các mẫu xe máy điện hiện đại, chống nước ưu việt, phù hợp với nhiều độ tuổi khác nhau và đặc điểm giao thông ở Việt Nam.

Nên lái xe máy điện khi bạn đã đủ từ 16 tuổi trở lên (Nguồn: vinfastauto.com

Hy vọng với những chia sẻ về các lỗi vi phạm giao thông đường bộ hay gặp nhất trên sẽ giúp bạn có được thông tin và kiến thức hữu ích khi tham gia giao thông để tránh vi phạm. 

Nếu bạn muốn sở hữu một chiếc xe máy điện hiện đại, nhiều tiện ích thông minh và phù hợp với các nhu cầu khác nhau hãy ghé thăm website mua hàng online của VinFast. Tại đây, bạn có thể lựa chọn cho mình một chiếc xe máy điện ưng ý nhất với nhiều ưu đãi hấp dẫn nhất.

Xin trân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của xevinfastvn.com.

Khách hàng có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến đăng ký, đăng kiểm cần giải đáp hoặc có nhu cầu  mua xe VinFast mời quý khách liên hệ  Đại lý VinFast Hà Nội để được mua xe với giá ưu đãi và nhận nhiều phần quà hấp dẫn cũng như được hỗ trợ các thủ tục đăng ký, đăng kiểm chuyên nghiệp và nhanh chóng. 

Đại lý xe VinFast  ủy quyền chính thức của Công ty VinFast – Tự hào là showroom xe VinFast  Royal city uy tín hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng giá xe VinFast VF e 34,  giá xe VinFast Fadilgiá xe VinFast Lux 2.0giá xe VinFast Lux Sa 2.0,  giá xe VinFast President V8 

Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe VinFast trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Khách hàng quan tâm và trải nghiệm xe VinFast vui lòng liên hệ Showroom VinFast Royal city
Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Mọi thông tin vui lòng liên hệ.

Trả lời