5 cách phân loại các hệ thống lái trên ô tô
he thong lai tren o to rat da dang 1

5 cách phân loại các hệ thống lái trên ô tô

Hệ thống lái trên ô tô được cải tiến không ngừng để phù hợp với nhu cầu vận hành của từng dòng xe. Chúng được chia thành nhiều loại với cấu tạo và nguyên lý hoạt động khác nhau.

Nằm trong xu hướng phát triển không ngừng của ngành công nghiệp sản xuất ô tô, hệ thống lái cũng được cải tiến liên tục. Đến nay, hệ thống lái trên ô tô được đánh giá là đa dạng trong cấu tạo và nguyên lý hoạt động. Chúng được phân chia thành nhiều loại khác nhau nhằm đảm bảo nhu cầu vận hành. Nếu biết cách phân loại hệ thống lái, người dùng dễ dàng chọn được chiếc xe phù hợp với mục đích sử dụng của mình.

Lý do cần phân loại hệ thống lái trên ô tô?

Đúng như tên gọi, hệ thống trợ lái là bộ phận quan trọng hỗ trợ tay lái, giúp xe chuyển hướng dễ dàng. Sau hàng thập kỷ từ khi ra đời, hệ thống trợ lái trên ô tô đã trải qua nhiều lần cải tiến, thay đổi. Với bề dày phát triển đó, hệ thống lái ngày nay đã đạt tới độ đa dạng.

he-thong-lai-tren-o-to-rat-da-dang

Nhu cầu vận hành của từng dòng xe, của từng đối tượng người dùng ngày càng cao, hệ thống lái cũng theo đó cải tiến không ngừng. Hệ thống lái được phân loại dựa trên cấu tạo, phương pháp chuyển hướng, trợ lực. Sự đa dạng của các hệ thống lái mang đến cho nhà sản xuất và người tiêu dùng nhiều lựa chọn để tìm ra hệ thống phù hợp nhất.

Cách phân loại hệ thống lái trên ô tô

Có 5 cách phân loại hệ thống lái hiện nay, cụ thể như sau:

Phân loại theo phương pháp chuyển hướng

Dựa vào phương pháp chuyển hướng, hệ thống lái được phân thành chuyển hướng cả hai trục bánh, hai bánh xe ở cầu trước 2WS hay chuyển hướng tất cả các bánh xe 4WS.

Chuyển hướng hai bánh xe ở cầu trước 2WS: Là hệ thống được sử dụng phổ biến ở các dòng xe hiện nay. Trong đó, vô lăng có nhiệm vụ điều khiển trục bánh trước dẫn hướng xe.

Chuyển hướng tất cả các bánh xe 4WS: Được trang bị trên các loại xe đặc thù, phạm vi di chuyển nội bộ như xe kéo, xe nâng. Ở loại hệ thống này, tất cả các bánh đều có khả năng quay tại chỗ. Khi chuyển hướng bánh xe cầu trước, các bánh xe cầu sau cũng tạo góc lái nhỏ, dưới 10 độ.

Chuyển hướng cả hai trục bánh: Hệ thống này trước đây chỉ được trang bị trên xe công trường to, hiện nay đã chuyển hướng sang các dòng xe thương mại. Với hệ thống này, bánh xe sau đánh lái góc giới hạn giúp cải thiện khả năng quay vòng, tạo sự linh hoạt ở không gian chật hẹp.

Phân loại theo trợ lực

Để đáp ứng nhu cầu đánh lái nhẹ nhàng của người dùng, hệ thống trợ lực đã được cải tiến với nhiều mức độ khác nhau:

Không trợ lực: Là hệ thống lái cơ khí truyền thống không dùng hệ thống trợ lực. Hệ thống lái này chỉ xuất hiện trên số ít xe đua, xe thể thao. Các dòng xe thương mại không còn sử dụng hệ thống này.

Trợ lực thủy lực: Được sử dụng phổ biến trên các loại xe tải, bán tải hoặc xe khách.

Trợ lực điện: Là hệ thống được đánh giá tối ưu nhất hiện nay khi tạo được cảm giác lái chân thực. Hệ thống này cũng được trang bị phổ biến trên các dòng xe hiện nay. 

he-thong-tro-lai-luc-dien

Phân loại theo cơ cấu dẫn động

Đi sâu về mặt kỹ thuật, hệ thống lái phân loại theo cơ cấu dẫn động gồm bốn loại khác nhau:

 – Trục vít – con lăn

 – Trục vít – cung răng

 – Trục vít – ECU – thanh răng – cung răng

 – Bánh răng – thanh răng

Phân loại theo năng lượng điều khiển

Dựa vào năng lượng điều khiển, hệ thống lái được phân thành hai loại  là hệ thống lái điều khiển trực tiếp và hệ thống điều khiển Steer-by-wire. Ở hệ thống lái điều khiển thực tiếp, vô lăng kết nối trực tiếp với thước lái và nhận được hỗ trợ bởi các hệ thống trợ lực trên đường truyền. Còn hệ thống lái điều khiển Steer-by-wire sử dụng điều khiển thước lái thông qua bộ chấp hành, nhận tín hiệu từ cảm biến góc vô lăng và cảm biến góc lái bên dưới. Nhờ đó, cảm giác lái có thể thay đổi tùy theo chế độ lái, phù hợp khi tích hợp trong các dòng xe tự hành.

Phân loại theo khả năng thay đổi được tỷ số truyền

Tùy vào mục đích sử dụng, các dòng xe có thể trang bị hệ thống tỷ số truyền cố định hoặc hệ thống trợ lực lái có tỷ số truyền thay đổi linh hoạt, thích ứng với các điều kiện lái xe. Tỷ số truyền thay đổi giúp giảm thiểu thời gian xoay vô lăng, cải thiện hiệu suất lái xe.

6 cách phân loại hệ thống lái trên ô tô ở trên cho thấy sự đa dạng của hệ thống này trên thị trường hiện nay. Các chuyên gia dự đoán trong tương lai sẽ có thêm nhiều phân loại mới bởi hệ thống lái vẫn là “mảnh đất màu mỡ” để các nhà sản xuất tiếp tục cải tiến nhằm tìm ra công nghệ hiện đại, tối ưu trải nghiệm lái xe chân thực và an toàn cho người dùng.

Tham khảo thông tin và đặt mua các dòng xe ô tô của VinFast như VinFast VF e34, VinFast President, VinFast Lux SA2.0, VinFast Lux A2.0, VinFast Fadil hoặc liên hệ hotline 1900 23 23 89 để được tư vấn chi tiết.

Xin trân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của xevinfastvn.com.

Khách hàng có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến đăng ký, đăng kiểm cần giải đáp hoặc có nhu cầu  mua xe VinFast mời quý khách liên hệ  Đại lý VinFast Hà Nội để được mua xe với giá ưu đãi và nhận nhiều phần quà hấp dẫn cũng như được hỗ trợ các thủ tục đăng ký, đăng kiểm chuyên nghiệp và nhanh chóng. 

Đại lý xe VinFast  ủy quyền chính thức của Công ty VinFast – Tự hào là showroom xe VinFast  Royal city uy tín hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng giá xe VinFast VF e 34,  giá xe VinFast Fadilgiá xe VinFast Lux 2.0giá xe VinFast Lux Sa 2.0,  giá xe VinFast President V8 

Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe VinFast trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Khách hàng quan tâm và trải nghiệm xe VinFast vui lòng liên hệ Showroom VinFast Royal city
Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Mọi thông tin vui lòng liên hệ.

Trả lời