4 xu hướng thay đổi ngành bán lẻ ô tô trong tương lai

Trong tương lai, ngành bán lẻ ô tô sẽ thay đổi theo 4 xu hướng là: gia tăng trải nghiệm cá nhân hóa, đẩy mạnh mua sắm trực tuyến, xây dựng mối quan hệ khách hàng và chăm sóc người dùng sau khi bán.

Ngành bán lẻ ô tô toàn cầu đã phải đối mặt với rất nhiều thách thức trong đại dịch COVID-19. Nhiều quốc gia tiến hành thắt chặt cửa khẩu, giao thông quốc tế bị cản trở gây tác động không nhỏ đến chuỗi cung ứng xe hơi. Tuy nhiên, tình hình này dự kiến sẽ được cải thiện khi Chính phủ các nước bắt đầu nới lỏng quy định để nối lại hoạt động kinh doanh, giao thương. Bên cạnh đó, các nhà bán lẻ cũng cần nắm rõ tình hình, tập trung cải thiện chất lượng kinh doanh, từng bước trưởng thành trong khó khăn.  

nganh ban le o to co 4 xu huong thay doi

Tình hình thực tế hiện nay của ngành bán lẻ ô tô

Ngành bán lẻ xe ô tô hiện nay phần lớn vẫn đang hoạt động theo hình thức truyền thống tuyến tính là: ghé thăm đại lý – lái thử xe – đưa ra quyết định mua. Tuy nhiên, lộ trình này đã gặp gián đoạn trong nhiều năm gần đây khi tốc độ đô thị hóa ngày càng nhanh dẫn đến thói quen tiêu dùng thay đổi và nhu cầu sở hữu xe riêng không ngừng tăng cao. Bên cạnh đó, ảnh hưởng của đại dịch khiến nhiều đại lý ô tô đóng cửa buộc các nhà quản trị phải tìm ra những giải pháp mới để cân bằng thị trường.  

Hiện tại, các hãng xe đang nỗ lực mở rộng thêm những dịch vụ mới, kết hợp hình thức bán hàng truyền thống song song với việc thử nghiệm giải pháp khác nhau nhằm cung cấp trải nghiệm mới cho khách hàng.. Cụ thể, rất nhiều thương hiệu đã bắt đầu tìm hiểu, phát triển, sử dụng kỹ thuật số để tinh chỉnh, số hóa trải nghiệm của khách hàng nhằm thu lại nhiều lợi ích. McKinsey & Company (Công ty tư vấn quản lý toàn cầu có trụ sở tại Hoa Kỳ) cho rằng, ứng dụng kỹ thuật số đã, đang và sẽ tiếp tục là cầu nối quan trọng để duy trì mối quan hệ giữa nhà bán lẻ ô tô và khách hàng tiềm năng.

4 xu hướng thay đổi ngành bán lẻ ô tô trong tương lai

Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu nếu các doanh nghiệp bán lẻ ô tô muốn mang đến trải nghiệm mới mẻ cho khách hàng và gia tăng doanh thu. Dưới đây là 4 xu hướng định hình ngành bán lẻ xe hơi trong tương lai.

nganh ban le o to buoc vao giai doan ca nhan hoa

Xu hướng trải nghiệm cá nhân hóa

Để thúc đẩy chiến lược cá nhân hóa, bước đầu tiên các hãng xe cần triển khai cơ sở hạ tầng công nghệ tích hợp để làm nền móng cho việc quản lý: tài sản kỹ thuật số, nền tảng xã hội và quan hệ khách hàng.

Doanh nghiệp cũng có thể truy cập vào và sử dụng vô số dữ liệu liên quan nhằm tìm kiếm và hiểu rõ hơn về khách hàng mục tiêu. Đây là cơ hội để cung cấp các ưu đãi, triển khai hoạt động quảng bá nhằm nâng cao tiếp thị cá nhân hóa và tăng độ hài lòng, trung thành của khách hàng. 

Bên cạnh việc lái thử trực tiếp, ứng dụng công nghệ thực tế ảo cũng là một giải pháp thông minh giúp khách hàng khám phá và làm quen với mẫu xe ưa thích một cách trọn vẹn. Trải nghiệm này không những được sử dụng cho các dòng xe đã tung ra thị trường mà còn phù hợp với các mẫu ô tô sắp ra mắt. Thực tế ảo cho phép người dùng tiềm năng tham quan xe trong môi trường giả lập để có cái nhìn cận cảnh hơn về nội thất, ngoại thất, công nghệ, các tùy chỉnh và cơ chế hoạt động của ô tô. 

Công nghệ thực tại ảo là cơ hội để ngành bán lẻ ô tô thu hút khách hàng tiềm năng, gia tăng mức độ hài lòng và giữ chân người dùng. 

Xu hướng mua sắm trực tuyến

Nhu cầu mua sắm trực tuyến trên website, mạng xã hội hay qua các ứng dụng trên điện thoại thông minh ngày càng trở nên phổ biến. Đây là không gian hoàn hảo để các thương hiệu mở ra cơ hội kinh doanh mới và củng cố mối quan hệ với khách hàng. 

hinh thuc mua xe o to truc tuyen len ngoi

Chỉ với vài thao tác đơn giản trên hệ thống hỗ trợ bán hàng trực tuyến, khách hàng đã có thể sở hữu mẫu ô tô ưng ý, chất lượng tốt, phù hợp với nhu cầu. Trước sự bùng nổ của kỹ thuật số, các nhà bán lẻ ô tô đang tích cực mở rộng hệ sinh thái trực tuyến nhằm kịp thời đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Không thể phủ nhận rằng tính cạnh tranh giữa các nhãn hàng trên hệ sinh thái này là rất lớn. Do đó, các hãng xe nên chủ động đón đầu xu hướng, cải thiện chất lượng trang web bán hàng, mở rộng công cụ mua sắm trực tuyến như: so sánh xe, đặt lịch lái thử, tính toán chi phí,.. để tăng trải nghiệm cho khách hàng. 

Đẩy mạnh xây dựng mối quan hệ khách hàng

Xây dựng mối quan hệ tốt với khách hàng không những giúp đại lý tăng doanh thu mà còn nâng cao trải nghiệm cá nhân của người tiêu dùng.

Trong ngành bán lẻ ô tô, khách hàng không chỉ là người trải nghiệm mà còn là người lan tỏa chất lượng sản phẩm. Vì vậy, các nhà sản xuất đã sớm áp dụng phương pháp tiếp cận trực tiếp với khách hàng (D2C – Direct to Customer) thông qua việc tạo ra lợi ích như: ưu đãi chi phí bán lẻ, tạo ra sự minh bạch về dữ liệu bán hàng, củng cố mối quan hệ với khách hàng để mở ra mô hình kinh doanh mới mẻ, hấp dẫn, tiện lợi hơn. 

Mặc dù hình thức mua hàng trực tuyến rất quan trọng, nhưng nhân viên chăm sóc khách hàng vẫn là đại sứ truyền bá thương hiệu chính của nhà sản xuất. Do đó, các đại lý bán ô tô nên kết hợp hoàn hảo giữa hình thức bán hàng trực tiếp và kỹ thuật số để nâng cao trải nghiệm cá nhân hóa và thúc đẩy doanh số.

Giữ chân và chăm sóc khách hàng sau khi bán

Khách hàng là người đóng vai trò then chốt để nhà sản xuất có thể phát triển. Chính vì vậy, giữ chân và chăm sóc khách hàng có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển chung của toàn doanh nghiệp. 

Chăm sóc khách hàng sẽ mang lại 2 lợi ích sâu sắc cho doanh nghiệp là: giữ chân khách hàng trung thành và tìm kiếm khách hàng mới. 

cham soc khach hang sau khi mua xe

Một số ý tưởng giữ chân và chăm sóc khách hàng sau khi bán hiệu quả mà hãng xe có thể áp dụng như: giữ kết nối với khách hàng, nhắc nhở lịch bảo dưỡng định kỳ, đưa ra những chính sách ưu đãi hấp dẫn, khuyến khích “lên đời xe” khi có nhu cầu,… Điều này không những tận dụng hiệu quả sự trung thành của người dùng mà còn mở ra nguồn doanh thu mới cho doanh nghiệp.

VinFast đón đầu xu hướng ngành bán lẻ ô tô trong tương lai

VinFast đã sớm đón đầu, nắm bắt được xu hướng chuyển đổi số của thị trường tương lai và cho ra mắt trang bán hàng trực tuyến của VinFast. Đây là giải pháp mua ô tô trên nền tảng kỹ thuật số toàn diện giúp khách hàng sở hữu xe tiện lợi hơn ngay cả trong mùa dịch.

Dưới đây là các tính năng online trang bán hàng trực tuyến tại Vinfastauto:

 1. Công cụ dự tính chi phí lăn bánh

Khách hàng có thể dựa vào bảng tính này để tham khảo giá lăn bánh của dòng xe mà mình quan tâm và dự tính mức chi phí phải bỏ ra để sở hữu sản phẩm.

du tinh chi phi lan banh truoc khi mua xe o to

 2. Công cụ thẩm định vay

Công cụ phê duyệt hạn mức vay online của VinFast hỗ trợ khách hàng mua xe trả góp với các thủ tục đơn giản, dễ dàng bằng những thông tin đơn giản. Đây là cơ hội để khách hàng của VinFast tiết kiệm thời gian và chủ động tài chính hơn khi nắm rõ thông tin về lịch thanh toán chi phí cũng như lãi suất định kỳ. 

cong cu tham dinh vay truoc khi mua xe o to

 3. Công cụ so sánh xe

Công cụ so sánh cho phép khách hàng đo lường nội thất, ngoại thất, động cơ, kích thước,… giữa các dòng xe để chủ động hơn trong việc tính toán tài chính cũng như tìm ra sản phẩm phù hợp nhất với mục đích sử dụng mà không cần xem trực tiếp.

cong cu so sanh truoc khi mua xe o to

 4. Công cụ đặt lịch bảo dưỡng

Với tính năng này, khách hàng có thể đặt lịch bảo dưỡng và sửa chữa online thông qua kết nối hệ thống xưởng dịch vụ trên toàn quốc để tiết kiệm thời gian chờ đợi và được hỗ trợ nhanh nhất.

chinh sach bao duong cham soc khach hang online

Đối với hình thức mua hàng trực tiếp, VinFast đã ứng dụng công nghệ thực tế ảo AR/VR tại showroom Vin3S để khách hàng có thể trải nghiệm thực tế ảo các tính năng, cách vận hành, thăm quan nội ngoại thất của mẫu xe ô tô điện đầu tiên VF e34

Với VinFast, khách hàng chính là người bạn đồng hành lan tỏa văn hóa xe đến với cộng đồng người Việt. Rất nhiều ca sĩ, MC, người nổi tiếng lựa chọn mua xe VinFast để thể hiện niềm tự hào dân tộc và khẳng định đẳng cấp, cá tính riêng. Hơn nữa, khách hàng còn đặc biệt yêu thích xe VinFast nhờ thiết kế rộng rãi, tính năng an toàn, vận hành êm ái và cực kỳ tiết kiệm.

mua xe o to vinfast lan toa khoanh khac yeu thuong

Cuối cùng, VinFast chia sẻ trách nhiệm đối với khó khăn chung của cộng đồng trong thông qua hàng loạt chính sách hậu mãi hấp dẫn như:
– Cam kết bảo hành 5 năm đối với xe VinFast Lux A2.0 và 10 năm cho mẫu xe điện VF e34.

– Đối với xe điện: Khách hàng mua xe điện VinFast VF e34 sẽ được hưởng các chính sách ưu đãi như: Đổi cũ lấy mới – Smart Solution, thuê /đổi pin, lệ phí trước bạ.

VinFast áp dụng mô hình mua xe trực tuyến toàn diện là minh chứng cho khả năng tiếp thu nhanh chóng xu hướng tương lai của ngành bán lẻ ô tô toàn cầu, mở ra kỷ nguyên mới cho ngành ô tô tại Việt Nam.

Quý khách hàng có thể tham khảo thông tin, đăng ký lái thửđặt mua các dòng xe ô tô của VinFast như VinFast Fadil, VinFast Lux A2.0, VinFast Lux SA2.0, VinFast PresidentVinfast VF e34 hoặc gọi điện đến hotline 1900 232389 để được hướng dẫn chi tiết!

Xin trân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của xevinfastvn.com.

Khách hàng có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến đăng ký, đăng kiểm cần giải đáp hoặc có nhu cầu  mua xe VinFast mời quý khách liên hệ  Đại lý VinFast Hà Nội để được mua xe với giá ưu đãi và nhận nhiều phần quà hấp dẫn cũng như được hỗ trợ các thủ tục đăng ký, đăng kiểm chuyên nghiệp và nhanh chóng. 

Đại lý xe VinFast  ủy quyền chính thức của Công ty VinFast – Tự hào là showroom xe VinFast  Royal city uy tín hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng giá xe VinFast VF e 34,  giá xe VinFast Fadilgiá xe VinFast Lux 2.0giá xe VinFast Lux Sa 2.0,  giá xe VinFast President V8 

Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe VinFast trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Khách hàng quan tâm và trải nghiệm xe VinFast vui lòng liên hệ Showroom VinFast Royal city
Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Mọi thông tin vui lòng liên hệ.

Xin chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm và theo dõi bài viết của VinFast 3s Phạm Văn Đồng 

Có thể bạn quan tâm: Giá xe VinFast

Thủ tục mua xe VinFast trả góp

Bảng tính mua xe trả góp 

Tính phí lăn bánh xe VinFast

Đăng ký lái thử xe VinFast

Khách hàng có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến xe ô tô điện VinFast VF3, VinFast V5, VinFast VF7, VinFast VF6, VinFast VF8, VinFast VF9, VFe34 cần giải đáp hoặc có nhu cầu mua xe VinFast trả góp mời quý khách liên hệ Đại lý VinFast Hà Nội để được mua xe với giá ưu đãi và nhận nhiều phần quà hấp dẫn cũng như được hỗ trợ các thủ tục đăng ký, đăng kiểm chuyên nghiệp và nhanh chóng.

Đại lý xe VinFast ủy quyền chính thức của Công ty VinFast – Tự hào là showroom bán xe VinFast Hà Nội uy tín hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng xe ô tô điện VinFast

Dịch vụ bán hàng tận tâm, chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe VinFast trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Khách hàng quan tâm và trải nghiệm xe VinFast vui lòng liên hệ Showroom VinFast Hà Nội
Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Mọi thông tin vui lòng liên hệ.

ĐẠI LÝ XE VINFAST 3S PHẠM VĂN ĐỒNG, HÀ NỘI
Địa Chỉ: 166 Phạm Văn Đồng, P.Xuân Đỉnh, Quận Bắc Từ Liêm, TP.Hà Nội
Hotline: 0987.558.585
Email: xevinfastvn.com@gmail.com
https://xevinfastvn.com

 • Bảng giá xe
 • Trả góp
 • Tính phí lăn bánh
 • Đăng ký lái thử
  • Vinfast 3S Phạm Văn Đồng Hà Nội

   Sản phẩm

   ĐĂNG KÝ! NHẬN BÁO GIÁ XE VINFAST

   Chào Anh/Chị. Để nhận được "BÁO GIÁ ĐẶC BIỆT" từ Vinfast 3s Phạm Văn Đồng, Anh/Chị hãy gọi ngay Hotline: 0987.558.585 hoặc điền vào form báo giá dưới đây. Xin cám ơn!
   .