4 sai lầm thường gặp khi lùi ô tô vào bãi đỗ xe
lui xe vao chuong 1 1626790385 1

4 sai lầm thường gặp khi lùi ô tô vào bãi đỗ xe

Lùi xe ô tô là kỹ năng cơ bản mà lái xe nào cũng cần thực hiện thành thạo, tuy nhiên không ít người vẫn còn lúng túng khi lùi xe vào bãi đỗ, đặc biệt là nơi có không gian hẹp.

Số tiến và số lùi là hai thao tác cơ bản được ứng dụng nhiều nhất khi lái xe. Đối với cả dòng xe số sàn và số tự động, thao tác lùi xe cần vận dụng nhiều kỹ năng. Đôi khi những lái xe giàu kinh nghiệm vẫn mắc sai sót nếu chủ quan khi lùi xe ô tô. “Học thuộc lòng” 4 lỗi sai thường gặp nhất giúp người lái lùi xe vào bãi đỗ dễ dàng hơn. 

Lui xe vao chuong 1

Lái quá nhanh khi lùi xe ô tô

Theo nguyên tắc cơ bản, số lùi là số khỏe nhất trong hộp số ô tô. Kỹ thuật lùi xe ô tô thực hiện đồng thời hai thao tác là đạp chân ga và nhả côn. Hai thao tác này có thể khiến xe tăng tốc đột ngột, khó kiểm soát. Đặc biệt trong tư thế lùi xe, người lái càng khó quan sát kỹ lưỡng những chướng ngại vật phía sau hơn.

Lái quá nhanh dễ gây ra nguy hiểm vì tầm nhìn của người lái bị hạn chế khi lùi xe. Để đảm bảo an toàn, người lái nên lùi xe một cách từ từ và chậm rãi để kịp thời xử lý những tình huống cấp bách.

Không quan sát phía trước

Đây là lỗi phổ biến thường bắt gặp ở những người lái mới. Lùi xe ô tô thao tác chính là sử dụng số lùi, người lái dễ mang tâm lý chủ quan, chỉ quan sát phía sau. Nếu không lưu ý phía trước xe, rất dễ va chạm với các chướng ngại vật hoặc người đi bộ do mũi xe đang hướng ra ngoài. Tư thế lùi nhả chân phanh, nhấn chân ga càng dễ gây nguy hiểm, người lái khó xử lý kịp thời. Người lái lùi xe ô tô đúng cách luôn thực hiện quan sát cả hai phía của xe.

Lui xe vao chuong 2 

Ước lượng không chính xác khoảng cách khu vực đỗ xe

Đối với những người lái mới, việc chỉ quan sát bằng mắt thường sẽ không thể đo chính xác được độ dài của xe, khoảng cách và vị trí khu vực đỗ xe. Ngoài ra, tầm nhìn hạn chế có thể khiến người lái cảm thấy xe đã đỗ thẳng ở vị trí mong muốn nhưng thực tế xe có thể vẫn bị chéo hoặc lệch về một bên. Việc ước lượng khoảng cách khu vực đỗ xe là một trong những bài học được các trung tâm sát hạch lái xe đào tạo rất chi tiết và kỹ lưỡng. 

Ngoài việc thực hành thường xuyên, người lái xe lâu năm còn có những mẹo để lùi xe ô tô an toàn. Khu vực đỗ xe nên có chiều dài hơn 1,5m so với thân xe: đầu xe cách đuôi xe phía trước tối thiểu 0,75m; đuôi xe cách đầu xe sau tối thiểu 0,75m.

Lui xe vao chuong 3

Phụ thuộc vào các tính năng công nghệ hỗ trợ

Hầu hết các mẫu xe hiện đại ngày nay đều được trang bị đầy đủ các công nghệ hỗ trợ cảm biến lùi xe, camera lùi, âm thanh cảnh báo khi xe có dấu hiệu gần va chạm với chướng ngại vật khác. Các thiết bị này giúp người lái kịp thời dừng xe để tránh va chạm.

Tuy nhiên, điểm yếu của cảm biến lùi là chỉ phát hiện các chướng ngại vật phía trước hoặc phía sau mà không phát hiện được các vật ở thân xe.

Ở một số dòng xe cao cấp hơn còn được trang bị chức năng hỗ trợ đỗ xe mà không cần sự tác động của người lái đến chân ga, chân phanh hay vô lăng. Công nghệ sản xuất ô tô ngày càng hiện đại hơn để hỗ trợ tối đa cho con người, nhưng lại dễ khiến người lái chủ quan, phụ thuộc quá nhiều vào các tính năng công nghệ hỗ trợ mà quên đi những thao tác cơ bản như kiểm soát chân ga, chân phanh và vô lăng. 

Trong trường hợp gặp những chướng ngại vật ở thân xe hoặc các thiết bị cảm biến không may trục trặc, người lái nếu không xử lý kịp thời rất dễ xảy ra va chạm. Do đó, lời khuyên là khi lùi xe ô tô nên chủ động kết hợp những tính năng công nghệ hỗ trợ và nắm quyền kiểm soát chân ga, phanh, vô lăng xe ở mọi thời điểm.

Tham khảo thông tin chi tiết, đăng ký lái thử và đặt mua xe ô tô VinFast qua website hoặc gọi điện đến hotline 1900 232389 để được hướng dẫn chi tiết.

Xin trân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của xevinfastvn.com.

Khách hàng có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến đăng ký, đăng kiểm cần giải đáp hoặc có nhu cầu  mua xe VinFast mời quý khách liên hệ  Đại lý VinFast Hà Nội để được mua xe với giá ưu đãi và nhận nhiều phần quà hấp dẫn cũng như được hỗ trợ các thủ tục đăng ký, đăng kiểm chuyên nghiệp và nhanh chóng. 

Đại lý xe VinFast  ủy quyền chính thức của Công ty VinFast – Tự hào là showroom xe VinFast  Royal city uy tín hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng giá xe VinFast VF e 34,  giá xe VinFast Fadilgiá xe VinFast Lux 2.0giá xe VinFast Lux Sa 2.0,  giá xe VinFast President V8 

Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe VinFast trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Khách hàng quan tâm và trải nghiệm xe VinFast vui lòng liên hệ Showroom VinFast Royal city
Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Mọi thông tin vui lòng liên hệ.

Trả lời