4 dấu hiệu nhận biết bộ phận giảm thanh ô tô gặp trục trặc
bo phan giam thanh o to 1 1624585648 1

4 dấu hiệu nhận biết bộ phận giảm thanh ô tô gặp trục trặc

Bộ phận giảm thanh ô tô đảm nhiệm vai trò giảm thiểu âm thanh phát ra từ động cơ xe. Nhận biết bộ giảm thanh bị hư hỏng qua 4 dấu hiệu phổ biến sau đây để kiểm tra và sửa chữa kịp thời.

Bộ phận giảm thanh ô tô nằm ở giữa đường ống xả và phía sau bộ xúc tác khí thải, có vai trò giảm thiểu âm thanh phát ra từ động cơ. Bộ phận này hoạt động dựa trên nguyên lý vật lý cơ bản, gồm một khoang chứa bên trong được làm các màng ngăn dưới dạng zic zắc. Khí thải và âm thanh đi qua đây sẽ bị chặn lại, làm giảm vận tốc di chuyển. Cường độ âm thanh vì thế sẽ bị triệt tiêu.

bo phan giam thanh o to 1

Ngoài ra, nếu bộ giảm thanh bị thủng, khí CO lọt vào cabin có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe cho lái xe và hành khách. Vì vậy, để đảm bảo hoạt động của động cơ và sức khỏe của những người trên xe, cần chú ý kiểm tra hệ thống này nếu có dấu hiệu bất thường. Dưới đây là 4 dấu hiệu giúp chủ xe nhận biết bộ phận giảm thanh ô tô đang gặp trục trặc.

Tiếng ồn phát ra từ ống xả

bo phan giam thanh o to 2

Trường hợp ống giảm thanh xe ô tô gặp trục trặc, xe sẽ xuất hiện một số vấn đề kèm với tiếng ồn lạ từ động cơ. Điều này dẫn đến cường độ âm thanh truyền đến từ khoang động cơ không được triệt tiêu. Ngoài ra, hiệu quả của hệ thống xả cũng bị giảm sút.

Ống xả xe phát ra tiếng ồn quá to hoặc có sự thay đổi khác lạ đối với nhịp điệu của ống xả đồng nghĩa với việc bộ giảm thanh ống xả đang gặp vấn đề. Điều này có thể do bộ giảm thanh bị gỉ sét, có vết nứt trên đường ống hoặc gioăng cổ góp ống xả bị rò rỉ. Bất cứ hư hỏng nào trên ống xả cũng gây ra tiếng ồn lớn, khiến động cơ giảm hiệu suất và tiêu tốn nhiên liệu. Vì vậy, bạn cần đưa xe đến các trung tâm bảo dưỡng để kiểm tra và sửa chữa kịp thời nếu nhận thấy bất cứ dấu hiệu bất thường nào từ ống xả.

Bề mặt bộ giảm thanh bị rỉ sét

bo phan giam thanh o to 3

Mỗi khi động cơ hoạt động, mọi thứ đều nóng lên bao gồm cả hệ thống xả. Nếu hoạt động liên tục trong môi trường nhiệt độ cao và di chuyển ở đường ướt hoặc khi hệ thống xả nguội đi nó có thể hút hơi ẩm và xảy ra hiện tượng ngưng tụ hơi nước. Theo thời gian, bộ giảm thanh đi cùng hệ thống xả đặt dưới gầm xe có thể bị gỉ sét. 

Mặc dù hiện tượng gỉ sét chỉ xảy ra ở bề mặt, nhưng càng để lâu sẽ càng có nguy cơ bị mài mòn và thủng, khiến bộ giảm thanh hỏng. Vì vậy, ngay khi nhận thấy bất kỳ vết gỉ nào hay hơi nước ngưng tụ nhiều hơn bình thường, đừng đợi cho đến khi ống xả của bạn bị hỏng, hãy đưa xe đi kiểm tra xử lý vấn đề này càng sớm càng tốt. Trường hợp cần thiết nên thay bộ giảm thanh mới.

Có nước thoát ra từ bộ giảm thanh

bo phan giam thanh o to 4

Hiện tượng ngưng tụ hơi nước ở bộ giảm thanh là hoàn toàn bình thường. Tại một số dòng xe, đáy bộ phận giảm thanh có thiết kế một lỗ để thoát hơi nước. Tuy nhiên, nếu nước ngưng đọng quá nhiều sẽ khiến vỏ kim loại của bộ phận giảm thanh bị ăn mòn bởi phản ứng hóa học. Đặc biệt, nếu có lượng nước lớn cùng với khói bốc ra từ ống xả nghĩa là bộ giảm thanh hỏng, cần đưa xe đi sửa chữa.

Nhiệt độ động cơ tăng cao

bo phan giam thanh o to 5

Hệ thống xả sẽ tuần hoàn một lượng nhỏ khí thải trở lại buồng đốt của động cơ, giúp làm mát động cơ và duy trì nhiệt độ động cơ thích hợp.

Vì vậy, sau khi động cơ hoạt động một thời gian, cần chú ý đến nhiệt độ động cơ thông qua đồng hồ nhiệt độ nước làm mát. 

Nếu nhiệt độ khoang động cơ quá nóng, nhiều khả năng là do van hằng nhiệt lỗi, hệ thống làm mát gặp trục trặc, động cơ thiếu dầu… Ngoài ra, một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến nhiệt độ động cơ tăng cao bất thường là hệ thống xả gặp vấn đề.

Bộ phận giảm thanh ô tô hoặc một số bộ phận khác thuộc hệ thống xả bị kẹt thì lượng khí thải sẽ đi ngược về khoang động cơ, vào khu vực buồng đốt. Lượng khí này sẽ tham gia vào quá trình đốt cháy nhiên liệu, sản sinh ra càng nhiều khí CO khiến nhiệt độ tăng cao. Với nồng độ CO thấp, nếu hành khách hít phải sẽ bị chóng mặt đau đầu hoặc buồn nôn, thậm chí dẫn đến bất tỉnh hoặc tử vong. Nếu nhiệt độ động cơ cao bất thường, chủ xe cần kiểm tra lại các bộ phận trong khoang máy. Trường hợp không phát hiện bất thường trong khoang máy, cần quan tâm đến hệ thống xả, trong đó có bộ phận giảm thanh ô tô.

Bộ phận giảm thanh ô tô là bộ phận bắt buộc mỗi xe phải có khi tham gia giao thông. Đặc biệt cần lắp bộ phận giảm thanh đủ tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật theo quy định và thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng để đảm bảo quy chuẩn môi trường về khí thải, tiếng ồn và cả tuổi thọ động cơ cũng như sức khỏe của lái xe.

Tham khảo thông tin, đăng ký lái thử và đặt mua các dòng xe ô tô của VinFast như VinFast Fadil, VinFast Lux A2.0, VinFast Lux SA2.0, VinFast PresidentVinFast VF e34 hoặc gọi điện đến hotline 1900 232389 để được hướng dẫn chi tiết.

Xin trân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của xevinfastvn.com.

Khách hàng có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến đăng ký, đăng kiểm cần giải đáp hoặc có nhu cầu  mua xe VinFast mời quý khách liên hệ  Đại lý VinFast Hà Nội để được mua xe với giá ưu đãi và nhận nhiều phần quà hấp dẫn cũng như được hỗ trợ các thủ tục đăng ký, đăng kiểm chuyên nghiệp và nhanh chóng. 

Đại lý xe VinFast  ủy quyền chính thức của Công ty VinFast – Tự hào là showroom xe VinFast  Royal city uy tín hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng giá xe VinFast VF e 34,  giá xe VinFast Fadilgiá xe VinFast Lux 2.0giá xe VinFast Lux Sa 2.0,  giá xe VinFast President V8 

Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe VinFast trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Khách hàng quan tâm và trải nghiệm xe VinFast vui lòng liên hệ Showroom VinFast Royal city
Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Mọi thông tin vui lòng liên hệ.

Trả lời